Những phát ngôn ấn tượng của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trước Quốc hội

(VTC News) - Điểm lại những phát ngôn ấn tượng của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cách đây 12 năm khi còn trên cương vị Thủ tướng.

Trên cương vị Thủ tướng, ông Phan Văn Khải đã để lại rất nhiều dấu ấn quan trọng đối với việc đổi mới hội nhập kinh tế Việt Nam, người dẫn dắt kinh tế Việt Nam qua khủng hoảng, đà tăng trưởng GDP trung bình 7% trong gần 9 năm lãnh đạo. Ông cũng được đánh giá là người thẳng thắn nhận trách nhiệm trong thời gian giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Tại kỳ họp Thứ 9 Quốc hội Khóa XI, khép lại phiên chất vấn với các thành viên chính phủ, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã bước lên bục và nói "Có thể đây là lần cuối cùng tôi phát biểu trước Quốc hội với cương vị là người đứng đầu Chính phủ, những điều tôi sẽ trình bày không chỉ xuất phát từ tình hình hiện nay mà còn dựa trên sự trải nghiệm của 15 năm tham gia điều hành Chính phủ".

Video: Những phát ngôn ấn tượng trước Quốc hội của ông Phan Văn Khải

 

Trong bài phát biểu, ông Phan Văn Khải đã chỉ ra yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển đất nước, đó là vấn để con người. Ông nhấn mạnh "Cần chú trọng bồi dưỡng và phát huy nhân tố con người cả về thể chất, trí tuệ, tâm hồn, tạo điều kiện cho con người vươn lên phát huy tiềm lực to lớn, đó là nguồn lực không bao giờ cạn của đất nước".

Người đứng đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XI cũng cho rằng "Công tác cán bộ chậm đổi mới là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến mọi sai lầm trong công tác lãnh đạo".

Ông cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm trong thời gian giữ cương vị người đứng đầu, ông nói "Tôi nhận rõ trách nhiệm của mình trước những khuyết điểm còn tồn tại. Vấn đề tổ chức cán bộ tuy có vượt khỏi thẩm quyền của Chính phủ nhưng không nằm ngoài trách nhiệm của tôi. Với cương vị Thủ tướng, đồng thời là Ủy viên Bộ Chính trị, tôi hết sức day dứt về sự tiếp diễn nghiêm trọng của tệ tham nhũng, cản trở bước tiến của dân tộc ta, đe dọa tồn vong chế độ.

Tôi cũng hết sức day dứt trước tệ quan liêu, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, đục khoét của công. Cùng với trách nhiệm trực tiếp với chủ đầu tư, còn có khuyết điểm, trách nhiệm của Chính phủ và cá nhân tôi là người đứng đầu. Với chức trách, thẩm quyền được giao mà không ngăn chặn, phát hiện được sớm các vụ nghiêm trọng kéo dài, tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng, trước Quốc hội".

Cũng tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XI, ông Phan Văn Khải xin từ nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ 1 năm.

>>> Đọc thêm: Video: Nhìn lại tiểu sử nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

VTC1

Bình luận

VTC NEWS TV

CHÍNH TRỊ XÃ HỘI

BẢN TIN 113

GIẢI TRÍ

QUỐC TẾ

KINH TẾ

GÓC THƯ GIÃN

THỂ THAO