Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Những phát ngôn ấn tượng của Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh

Khi còn sống, Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh được biết đến với những ý kiến, phát ngôn mạnh mẽ, những chất vấn, tranh luận thẳng thắn, bộc trực và rất gai góc.

Mới chỉ 1 tháng trước, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trong khuôn khổ kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV, đại biểu Ngô Văn Minh đã chất vấn, tranh luận mạnh mẽ về quy trình bổ nhiệm và tặng thưởng huân chương đối với Trịnh Xuân Thanh.

Nhung phat ngon an tuong cua Dai bieu Quoc hoi Ngo Van Minh hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh tại phiên chất vấn diễn ra ngày 26/11 vừa qua của Quốc hội.

Đại biểu Ngô Văn Minh nhận định: "Không phải một mình ông Trịnh Xuân Thanh làm được những việc theo tôi là tày trời như vậy. Trong danh sách hơn 40 vị cán bộ đi luân chuyển, trách nhiệm của ai phải làm và nói cho rõ, bởi vì ông Trịnh Xuân Thanh không thể tự chọn chỗ cho mình”.

Ông đã đặt hàng loạt câu hỏi về trách nhiệm như: “Nguyên nhân cốt lõi, trách nhiệm chính yếu trong công tác quản lý cán bộ thế nào để ông này tuy bị khởi tố nhưng lại “ra đi êm ả"; Hiện nay có bao nhiêu trường hợp “chuyển theo đường tiểu ngạch, không chính hiệu” kiểu như ông Trịnh Xuân Thanh? Có văn bản nào quy định kiểu luân chuyển này, giải pháp ra sao?”.

Ông Minh cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an trả lời rõ trách nhiệm của Bộ trong theo dõi, giám sát để Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi, rồi phải phát lệnh truy nã.

Hôm sau, khi không nhận được hồi âm từ Bộ trưởng, ông lại tiếp tục giơ biển tranh luận để “đòi” câu trả lời, không chỉ cho ông mà cho cả cử tri - những người ông đại diện.

Còn tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIV diễn ra hồi tháng 7 năm nay, đại biểu Ngô Văn Minh là người khơi lên những câu hỏi về việc sử dụng tài sản công, xe công, tình trạng chi thường xuyên không đúng mức.

“Trong khi đại biểu chuyên trách của Quốc hội đều đi xe 1.8; 2.0 thì các bộ ngành toàn thấy đi xe 2.4 thậm chí 3.0. Tiền ở đâu?”, ông Minh hỏi thẳng.

Nhung phat ngon an tuong cua Dai bieu Quoc hoi Ngo Van Minh hinh anh 2

Đại biểu Ngô Văn Minh đã chất vấn và tranh luận mạnh mẽ về quy trình bổ nhiệm và tặng thưởng huân chương đối với Trịnh Xuân Thanh.

Chiều 28/7, là người đầu tiên phát biểu tại phiên thảo luận tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, đại biểu Ngô Văn Minh đã hâm nóng nghị trường bằng việc nêu ra một số vô lý trong vấn đề ngân sách khi nhận xét về báo cáo tình hình ngân sách và kiểm toán.

Ông Minh cho rằng Thủ tướng đã chỉ đạo phải tiết kiệm, chắt chiu từng đồng thuế của dân, thế nhưng năm nào việc chi tiêu cũng có vấn đề. Ví dụ như năm ngoái định lấy tiền cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước để bù vào phần thiếu hụt do giá dầu thô giảm.

"Dù có cố gắng nhưng có vấn đề là tại sao lại cứ phụ thuộc dầu thô thế?", ông Minh hỏi và cho biết năm nay ngành hải quan có giảm nợ đọng nhưng ngành thuế lại tăng, đây là vấn đề cần phải xem lại. "Chúng ta cứ bảo chống thất thu, thu đủ, thu đúng nhưng trên thực tế thì không phải như vậy".

“Chi vượt dự toán hơn 26 nghìn tỉ là việc làm kiểu “tiền trảm, hậu tấu”, sai pháp luật. Chi vượt dự toán rồi lại đề nghị Quốc hội đưa vào dự toán và chấp nhận quyết toán là không được.

Tôi nghĩ điều này là không chấp nhận được, cần phải làm rõ trách nhiệm. Năm ngoái cũng như vậy, năm nay cũng như vậy, chúng ta rút kinh nghiệm bao nhiêu lần rồi, rút làm gì nữa?”

Gần như kỳ họp nào, phiên chất vấn nào tại Quốc hội cũng để lại những dấu ấn, những câu hỏi sắc, “thẳng tưng” của đại biểu Ngô Văn Minh.

Sáng nay (17/12), trả lời PV VTC News, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Văn phòng Quốc hội phát đi thông báo, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Ngô Văn Minh – Uỷ viên thường trực UB Pháp luật của Quốc hội đã qua đời đêm qua tại quê nhà (TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Ông Ngô Văn Minh trút hơi thở cuối cùng lúc 21h06' ngày 16/12 tại nhà riêng, hưởng thọ 58 tuổi.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc sẽ làm trưởng đoàn viếng của Văn phòng Quốc hội trong lễ tang của đại biểu Ngô Văn Minh được tổ chức từ 8h30’ ngày 18/12 tại Quảng Nam. Lễ truy điệu và đưa tang vị đại biểu Quốc hội khoá XII, XIII, XIV sẽ được tổ chức sáng sớm ngày 20/12, an táng tại nghĩa trang quê nhà (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). 

==> Xem thêm: Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh qua đời

Nguyễn Vui
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận