Những phát minh vĩ đại vô tình ra đời

Kinh tếThứ Năm, 20/02/2014 07:59:00 +07:00

(VTC News) - Không phải thí nghiệm nào cũng cho kết quả như mong muốn. Tuy nhiên có những kết quả vô tình lại trở thành phát minh vĩ đại ngoài sức tưởng tượng. 

1. Thuốc Vigara – năm 1989


Vigara có thể được gọi là thần dược của nam giới. Nhờ có nó mà cuộc sống tình dục của hàng triệu quý ông trên thế giới này được cứu vãn.
Nhưng ít ai biết rằng ban đầu nhà khoa học đã cố gắng tạo ra một loại thuốc giúp điều trị huyết áp cao và tim mạch cho đàn ông. Tuy nhiên ông ta đã thất bại. Bù lại loại thuốc đó có tác dụng phụ tuyệt vời là cường dương.
Một giải pháp điều trị đầu tiên cho bệnh bất lực ở nam giứoi mà không cần phải phẫu thuật hoặc có bất kỳ rủi ro nào.
Chỉ tính riếng 3 tháng đầu năm 2013 nhà sản xuất Viagra đã thu về gần 300.000.000 USD.
2. Giấy ghi chú – 1968Ngày nay những tập giấy ghi chú nhỏ xinh xinh đã không còn xa lạ với chúng ta, nhất là đối với dân văn phòng và giới học sinh sinh viên. Tuy nhiên cha đẻ của ý tưởng này đã không tưởng tưởng được sản phẩm nhỏ bé của mình sau này lại phủ sóng rộng đến thế.
Ban đầu ông Spencer chỉ định tạo ra một chất keo dán đơn giản có thể dễ dàng tách rời khi không cần thiết.
Một người bạn của ông đã sử dụng nó để đánh dấu một cuốn sách mà sau khi kéo ra không hề làm tổn hại đến cuốn sách. Từ đó, tập giấy ghi chú đã mang lại thành công lớn cho ý tưởng của Spencer.
3. Keo siêu dính – 1942


Tiến sĩ Harry Coover đã cố gắng để phát triển một loại nhựa để sử dụng trong sản xuất súng. Tuy nhiên loại nhựa này lại quá dính nên không phù hợp trong việc sản xuất.
Một thời gian dài bị lãng quên, tác giả mới thấy rằng có thể dùng loại nhựa này để dính mọi thứ với nhau một cách rất chắc chắn.
4. Penicilin – 1928


Trong một lần cấy vi khuẩn Staphylococcus vào đĩa thức ăn nhiễm nấm mốc, nhà khoa học Alexander Fleming tình cờ phát hiện ra khả năng ức chế sự phát triển của nấm mốc bởi chất được sinh ra từ vi khuẩn này.
Ông tiếp tục thực hiện các thí nghiệm khác và tìm ra công dụng hạn chế sự phát triển ồ ạt của rất nhiều loại vi khuẩn có hại cho con người.
Fleming gọi đó là chất Penicillin- thuốc kháng sinhđầu tiên trên thế giới đã cứu sống hàng triệu người.
5. Chất làm ngọt nhân tạo – 1879


Nhà khoa học Nga Constantin Fahlberg tiến hành thử nghiệm tác động của một chất bí mật đối với nhựa than đá. Nhưng ông lại không hay biết rằng sản phẩm của thí nghiệm trên chính là đường hóa học.
Vào thời bấy giờ, chất này chưa thực sự phổ biến nhưng từ đầu những năm 20 của thế kỷ trước cho đến tận ngày nay thì chất làm ngọt nhân tạo là chất cực kỳ quan trọng đối với ngành thực phẩm trên toàn cầu.
6. Khoai tây chiên – 1853


Trước năm 1853, người châu Âu đã biết thái lát khoai tây và chiên rán. Tuy nhiên những lát khoai tây rất dày và không được ướp gia vị nên rất chán.
Một vị khách ở khu nghỉ mát Moon Lake Lodge – New York đã than phiền điều này với đầu bếp. Ngay lập tức, vị đầu bếp này đã thái lát khoai tây thật mỏng và ướp gia vị rồi mới mang đi chiên. Một thay đổi nhỏ nhưng đã tạo ra món ăn vặt nổi tiếng thế giới cho đến tận ngày nay.
Chỉ tính riêng tại thị trường Hoa Kỳ, hàng năm khoai tây chiên đã đem về 7 tỷ USD cho nhà sản xuất – một con số quá ấn tượng.
7. Diêm đốt – 1827


Khi bật lửa chưa được phát minh thì diêm là vật không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Tuy nhiên không giống như các phát minh to tát thường được sinh ra từ phòng thí nghiệm bởi các nhà khoa học. Diêm lại được phát hiện do một dược sĩ vô tình trộn lẫn các chất hóa học với nhau.

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn