• Zalo

Những phát hiện cuối cùng về nguồn gốc của loài người

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 12/05/2016 06:32:00 +07:00

Toàn bộ hệ gen của loài người được biến thể từ một “người anh em” họ thú và chỉ khác 1-2%.

(VTC News) - Toàn bộ hệ gen của loài người được biến thể từ một “người anh em” họ thú và chỉ khác 1-2%.

Ngày nay, các nghiên cứu đã chỉ ra có nhiều biến thể tồn tại giữa con người và loài thú như tinh tinh hay khỉ đột. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một đoạn gen ARN làm thay đổi sự hoạt động của chuỗi gen loài người.
Nhiều biến thể tồn tại giữa con người và loài thú như tinh tinh hay khỉ đột 

Từ nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã xác định được bốn biến thể microARN làm chuyển hóa chuỗi ADN. Những mảnh vỡ từ nguyên liệu di truyền AND đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và tiến hóa của loài người.
 ADN đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và tiến hóa của loài người 

Hai trong số bốn biến thể này đều tập trung ở não và có vai trò quan trọng trong tế bào thần kinh của loài người. Vì vậy, não của chúng ta biết suy nghĩ hơn loài vật. Hai biến thể microRNA khác đóng một vai trò trong quá trình phát triển của con người.

Đăng trên tạp chí Public Library of Science One, Tiến sĩ Alicia Gallego, từ Viện Sinh học tiến hóa tại Barcelona, Tây Ban Nha, và các đồng nghiệp của bà cho biết:“ Chúng tôi đã nghiên cứu những thay đổi chức năng của microARN để hình thành nên con người.”
Hai biến thể microRNA khác đóng một vai trò trong quá trình phát triển của con người 

Những đoạn microARN ngắn không thể mã hóa các phân tử nucleotit được tìm thấy ở hầu hết các loài động vật sống.

Không giống như DNA được tạo thành từ hai sợi nucleotit tạo thành một chuỗi xoắn kép, các phân tử RNA tồn tại như sợi đơn. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông tin từ AND thành các protein thực hiện các chức năng trong tế bào. 

Trong nghiên cứu mới của mình, tiến sĩ Gallego và các đồng nghiệp đã phân tích 1.595 phân tử microRNA của con người để thấy sự thay đổi các biến thể với các loài vượn khác. Họ tìm thấy bốn mảnh microRNA có các biến thể trong trình tự và chiều dài xuất hiện trong gen người.
Hướng tiến hóa tích cực tạo sự khác biệt về kiểu hình giữa con người và tinh tinh 

Các nhà nghiên cứu cho biết công việc của họ đã cho thấy một cách nhìn mới về các gen của loài người đã bị thay đổi do quá trình tiến hóa. "Trong những năm qua, việc tập trung nghiên cứu vào sự thay đổi của gen từ loài động vật tiến hóa thành con người đều có sự tương đồng về gen”.

“Một số thay đổi trong các yếu tố phiên mã và RNA không mã hóa đã cho thấy hướng tiến hóa tích cực và góp phần xác định sự khác biệt về kiểu hình giữa con người và tinh tinh", các nhà khoa học kết luận.

Minh Hải (Theo Dailymail)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: