Những ông chủ 8x sở hữu công ty tỷ đô

(VTC News) - Mark Zuckerberg, David Karp, Ben Silbermann... là những doanh nhân chưa đầy 30 tuổi nhưng đã nắm trong tay cả một công ty công nghệ trị giá hàng tỷ USD.

Cùng điểm lại 9 gương mặt trẻ đang điều hành những công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới hiện nay:

1. Ben Silbermann - 29 tuổi

Sau khi rời Google, Silbermann đã thành lập công ty của riêng mình. Sau vài thất bại ban đầu, Silbermann và nhóm những người đồng sáng lập với mình bắt đầu gặt hái thành công với Pinterest - trang web chuyên tập hợp ảnh đẹp khắp nơi trên thế giới.

 

 

Pinterest phát triển rất nhanh và hiện tại đã cán mốc 20 triệu khách truy cập tuyệt đối mỗi tháng (unique visitors - khách truy cập duy nhất tính theo địa chỉ IP trên mạng). Công ty cũng đã tăng thêm 138 triệu USD trong tổng giá trị hiện tại là 1,5 tỷ USD.

Người đồng sáng lập Pinterest với Silbermann, Evan Sharp, năm nay cũng mới 29 tuổi.

2. Kevin Systrom - 27 tuổi

Năm 2010, Systrom đồng sáng lập Instagram với Mike Krieger, thời điểm đó 25 tuổi.

 

 

Instagram nhanh chóng trở thành ứng dụng chia sẻ hình ảnh qua điện thoại di động phổ biến nhất thế giới và có tới 80 triệu người dùng. Vào tháng 4 vừa qua, Facebook đã mua lại Instagram với mức giá 1 tỷ USD.

3. Drew Houston - 29 tuổi

Năm 2007, Houston đồng sáng lập Dropbox - công ty lưu trữ và chia sẻ file. Kể từ đó, anh luôn nhận được lời đề nghị mua lại Dropbox từ gã khổng lồ Apple nhưng Houston vẫn kiên quyết giữ lại công ty.

 

 

Năm ngoái, lợi nhuận của Dropbox là 240 triệu USD. Với khoản lợi nhuận 257 triệu USD, tổng giá trị của Dropbox tính tới thời điểm này là 4 tỷ USD.

4. Aaron Levie - 27 tuổi

Levie là người sáng lập đối thủ của Dropbox, Box năm 2006. Trước đó, Box được hình thành từ một dự án kinh doanh hồi còn là sinh viên của Levie.

Ông chủ trẻ của Box đã tăng lợi nhuận lên 284 triệu USD, giúp nâng giá trị công ty lên 1,2 tỷ USD.

 

 

5. Brian Chesky - 29 tuổi

Năm 2009, Chesky và hai người đồng sáng lập mới chỉ ở độ tuổi 20, Joe Gebbia và Nathan Blecharczyk, gây dựng Airbnb - trang web kinh doanh dịch vụ cho thuê căn hộ.

 

 

Giá trị hiện tại của Airbnb là 1,3 tỷ USD với lợi nhuận 120 triệu USD.

6. Mark Zuckerberg - 28 tuổi

CEO của Facebook là ông chủ trẻ của một trong những công ty công nghệ đình đám nhất thế giới. Anh cũng là một trong những tỷ phú trẻ nhất hành tinh, chỉ sau người đồng sáng lập Facebook, Dustin Moskovitz.

 

 

Năm 2004, Zuckerberg lập ra Facebook, một danh bạ sinh viên Harvard, tại phòng ký túc xá của mình. Hiện tại, Facebook giúp làm ra 4 tỷ USD mỗi năm.

7. Andrew Mason - 30 tuổi

Đó là thời điểm Google đề nghị mua lại công ty Groupon của Mason với giá 6 tỷ USD. Còn hiện tại, Mason đã bước sang tuổi 31.

 

 

Năm 2008, anh thành lập Groupon - trang web mua chung được nhiều người yêu thích. Groupon phát triển mạnh tới nỗi Google đã đưa ra mức giá 6 tỷ USD để sở hữu công ty này nhưng Mason từ chối. Năm ngoái, Groupon đạt tổng doanh thu 559,3 triệu USD.

8. David Karp - 28 tuổi

 

 

Năm 2007, khi mới 21 tuổi, Karp sáng lập Tumblr - một trang microblog. Hiện tại, công ty đã có hơn 100 nhân viên và trị giá 800 triệu USD. Mỗi tháng, Tumblr đạt hơn 15 tỷ pageview.

9. Adam D'Angelo - 27 tuổi

 

 

D'Angelo từng là Giám đốc công nghệ đầu tiên của Facebook. Quora - trang web hỏi - đáp do anh sáng lập năm 2010 hiện tại chưa phải là công ty tỷ đô nhưng ông chủ của nó từng từ chối những lời đề nghị mua lại với giá 1 tỷ USD. Bản thân CEO trẻ tuổi này đã rót vốn 20 triệu USD cho Quora.

Khánh Huyền (Theo Businessinsider)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN