• Zalo

Những nữ tướng cướp mặt hoa măng sữa

Pháp luật Thứ Tư, 17/03/2010 10:16:00 +07:00

Nếu không có những chứng cứ, chẳng ai dám tin cô thiếu nữ 14 tuổi trắng trẻo, xinh xắn này lại là “thủ lĩnh” của một băng cướp toàn đàn ông...

Những nữ tướng cướp tuổi teen có gương mặt măng sữa nhưng bàn tay đã khét mùi tội phạm. Những vụ cướp táo bạo, gieo rắc kinh hoàng trên xa lộ. Mẫu số chung buồn bã cho những thiếu nữ 9X dạt nhà đi hoang.

Khi bị Công an Hưng Yên bắt sau vụ tổ chức cướp xe máy táo tợn, Nguyễn Thị Dung mới 14 tuổi, gương mặt còn ngây thơ với đôi mắt trong veo, nên nếu không có những chứng cứ và lời thú tội rành rọt của Dung và đồng bọn, chẳng ai dám tin cô thiếu nữ 14 tuổi trắng trẻo, xinh xắn này lại là “thủ lĩnh” của một băng cướp toàn đàn ông. “Đàn em” của Nguyễn Thị Dung, tên lớn nhất cũng hơn Dung đến 9 tuổi, nhưng đều nghe lời Dung răm rắp. Trong vụ cướp mà Dung và đồng bọn gây ra, dẫn đến bị sa lưới pháp luật, chính Dung là người đã chỉ huy toàn bộ những tên còn lại trong băng nhóm thực hiện vụ cướp xe máy của anh N.D.B trên địa phận huyện Yên Mỹ, Hưng Yên.

Trước khi bị bắt, trong cộng đồng mạng tập trung các thanh thiếu niên hư hỏng, bỏ nhà đi lang thang, Nguyễn Thị Dung đã là một nhân vật nổi tiếng với cái tên Nguyễn Tú Linh. Quê ở huyện Từ Sơn, Bắc Ninh, tuổi thơ Dung kém may mắn hơn các bạn bè cùng trang lứa khi bố mẹ Dung sớm mỗi người mỗi ngả. Vì cả hai đều làm nghề buôn bán tự do, nên Dung không được bố mẹ quan tâm giáo dục cặn kẽ. Điều đó đã khiến Dung sớm trở thành một đứa trẻ tự do và nhanh chóng học đòi những thói hư tật xấu. Ngay từ nhỏ, Dung đã không sống cố định một nơi, cứ sống với bố vài hôm rồi lại chạy sang nhà mẹ, đến lúc chán lại quay về. Không bị ai quản lý, Dung sa đà vào các quán Internet để chơi game, chát chít thâu đêm suốt sáng. Qua Internet, Nguyễn Thị Dung dễ dàng tìm được nhiều cạ cứng “đồng cảnh ngộ”, thích ăn chơi, đua đòi và không được bố mẹ quan tâm. Bọn chúng rủ nhau bỏ nhà đi, tập hợp thành một nhóm sống bầy đàn trong các nhà nghỉ, quán trọ rồi đi chơi bất kể giờ giấc. Là người trẻ tuổi nhất trong nhóm, lại là con gái, nhưng Dung lại là đứa lõi đời và có tiếng nói nhất. Với lối sống hoang dã, táo tợn, thêm chút khả năng tính toán, Dung được tôn làm “nữ tướng” của nhóm.

Trước khi bị Công an tỉnh Hưng Yên bắt, suốt một tháng trời, Dung và đồng bọn thuê phòng ở một nhà nghỉ nhỏ trên địa phận phố Nối. Ban ngày bọn chúng ôm nhau ngủ trong phòng, đến chập tối mới bò ra ngoài đường, đi phá phách, nhậu nhẹt và nhũng nhiễu khắp nơi. Đến lúc hết tiền tiêu xài, ăn chơi, cộng thêm với áp lực phải trả tiền nhà nghỉ, Nguyễn Thị Dung đã lên kế hoạch và tổ chức cho đồng bọn đi cướp. Buổi tối hôm gây án, chúng đã “tăm tia” thấy N.D.B đang ngồi tâm sự với người yêu ở bên đường. Lợi dụng lúc vắng vẻ, Dung đã ra lệnh cho đồng bọn dùng dao tấn công anh N.D.B rồi cướp xe máy. Chiếc xe phạm tội được chúng bán với giá 10 triệu đồng rồi dùng số tiền đó đem tiêu xài, ăn chơi tiếp. Chỉ một ngày sau đó, Dung và đồng bọn đã sa lưới khi đang lang thang trong một quán Internet ở huyện Mỹ Hào. Là người cầm đầu ổ nhóm, lại chỉ huy việc phạm tội, nên dù đang ở tuổi vị thành niên, Dung vẫn phải chịu mức án cao nhất trong nhóm và bước qua song sắt nhà tù khi chưa đầy 15 tuổi.

Một nữ quái khác cũng từng gây nhiều nỗi kinh hoàng trên quốc lộ 5 là Phạm Thị Ngân, quê ở Đông Triều, Quảng Ninh. Khi bị bắt, Ngân chưa đầy 18 tuổi, nhưng đã có một bề dày “thành tích” cướp giật trên xa lộ. Trong băng cướp 11 tên này, chỉ có duy nhất Phạm Thị Ngân là nữ, nhưng Ngân chưa bao giờ tỏ ra “kém cạnh” đồng bọn về sự bất hảo. Được bố mẹ nuông chiều từ nhỏ, nên học lớp 11, Ngân đã bỏ học la cà ở các quán game, các cửa hàng Internet. Với lối sống trụy lạc, dễ dãi, Phạm Thị Ngân nhanh chóng có quan hệ tình cảm với Nguyễn Xuân Quang, 19 tuổi, cùng quê Đông Triều, Quảng Ninh. Bỏ nhà đi thuê trọ và sống với Nguyễn Xuân Quang như vợ chồng, nên lúc bí bách, túng thiếu vì cần tiền ăn chơi, Ngân và Quang đã móc nối với những tên cùng “chí hướng” và bắt đầu thực hiện hàng loạt vụ phạm tội. Băng nhóm tội phạm này thường lấy đêm làm ngày. Ban ngày, chúng ngủ và chơi game. Chỉ đến tối, chúng mới “rời ổ” và thực hiện các vụ cướp giật. Thời gian gây án của chúng là từ 19h tối đến 5h sáng hôm sau. Suốt một thời gian dài, băng nhóm này chuyên gây ra các vụ cướp xe máy hoặc giật đồ người đang điều khiển xe trên đường đều đặn cách ngày một vụ. Sau mỗi lần gây án xong, chúng lại đổi địa điểm phạm tội và lên kế hoạch cho một âm mưu khác. Số tài sản cướp được, chúng mang đi tiêu thụ để lấy tiền ăn chơi phung phí. Đợi đến lúc hết tiền lại lên kế hoạch đi cướp. Cuối cùng, chúng đã bị lực lượng Công an Hải Dương tóm gọn khi đang ngồi trong một quán Internet ở Hải Dương.

Kết cục buồn của những chuyến “dạt nhà” phiêu bạt giang hồ

Những năm trở lại đây, tội phạm bị thành niên ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Điều đáng lo ngại nhất là các đối tượng phạm tội thay vì chủ yếu là nam như trước đây thì giờ ngày càng xuất hiện nhiều những tội phạm là các thiếu nữ độ tuổi, 14, 15, gương mặt còn ngây thơ, non nớt nhưng đã dính “bụi” giang hồ. Hình ảnh, một cô nữ sinh vị thành niên, gương mặt xinh xắn, phì phèo điếu thuốc hay ngồi chơi game thâu đêm suốt sáng, vừa chơi vừa văng tục như ai không còn là điều hiếm thấy. Chuyện các thiếu nữ tuổi teen bỏ nhà đi lang thang hay cặp bồ với đại gia để kiểm tiền đang trở thành "mốt" trong một bộ phận giới trẻ. Nghiêm trọng hơn là có một số nữ quái 9X, vì cần tiền tiêu đã sẵn sàng đi cướp giật, thậm chí là giết người cướp của mà không một chút run tay.

Trường hợp Nguyễn Huyền Thương (SN 1992) là một câu chuyện rất đáng tiếc về sự sa ngã không đáng có. Ngày bé, Nguyễn Huyền Thương lúc nào cũng là con ngoan, trò giỏi, thường được tuyên dương lúc đi học ở trường. Lớn thêm một chút, bố mẹ Huyền Thương bỏ nhau. Thất vọng, chán nản, cô nhóc 13 tuổi học hành ngày càng sa sút, nhất là khi phải sống với một người bố dượng không ra gì. Trong lúc khủng hoảng, do không tìm kiếm được sự chia sẻ, Huyền Thương đã ăn cắp tiền của mẹ rồi bỏ nhà đi lang thang. Sống vạ vật, bờ bụi, Huyền Thương dạt vào các quán Internet chơi thâu đêm suốt sáng và làm quen với nhiều bạn xấu rồi bán thân để lấy tiền sống qua ngày. 14 tuổi, Huyền Thương đã trở thành đàn bà và ngày càng lọc lõi, dày dặn với cuộc sống giang hồ. Túng tiền, Huyền Thương đã rủ một cậu bạn quen trên mạng đi cướp xe máy. Một buổi tối mùa đông tháng 11/2006, bọn chúng thuê một chiếc xe ôm ở Long Biên rồi yêu cầu lái xe chở lòng vòng qua huyện Đông Anh. Đến chỗ vắng, tên Trần Nhật Khải, đồng bọn của Huyền Thương vội dùng dao gí vào cổ người lái xe ôm yêu cầu dừng lại. Nữ quái Huyền Thương cũng nhanh chóng nhảy phắt xuống rồi dùng đá liệng vào đầu anh lái xe ôm. May mắn né được cú ném của nữ quái tuổi teen, người lái xe ôm hô hoán nhờ người dân khu vực xung quanh đến giải cứu. Hai tên tội phạm vị thành niên hoảng hốt bỏ chạy nhưng chỉ chưa đầy nửa tiếng sau đã bị bắt lại. Khi bị bắt, nữ quái Huyền Thương mới 14 tuổi, nhưng khi bị các điều tra viên của cơ quan Công an hỏi cung, Huyền Thương trả lời ráo hoảnh, không chút ân hận. Chỉ đến khi nhắc về mẹ, Thương mới rơm rớm nước mắt, nói là thương mẹ, thương em.

Có một vấn đề dễ nhận thấy là tất cả những trường hợp thiếu nữ tuổi teen phạm tội đều có một quy trình chung là hoàn cảnh gia đình đặc biệt hoặc gia đình lơ là chăm sóc nên chúng dễ bị bạn bè xấu rủ rê, sa chân vào những thói chơi hư hỏng, dẫn đến bê trễ học hành, bỏ nhà đi hoang rồi phạm tội vì túng tiền. Môi trường thiếu lành mạnh trên các  game online, các mối quan hệ ảo trên Internet chính là chất xúc tác, tạo cơ hội cho những thành phần bất hảo gặp nhau. Như trường hợp Nguyễn Thị Quyết, quê ở Mỹ Đức – Hà Tây, là con út trong gia đình nên được bố mẹ nuông chiều. Cấp 3, Quyết lên Hà Nội học với chị gái, nhưng sớm bỏ học vì mải chơi. Quen với nhiều đàn chị “giang hồ” qua Internet, Quyết trở thành thành viên của nhóm cướp 11 tên lúc nào không hay. Bọn chúng đã gây ra hàng loạt vụ cướp trên địa bàn Hà Nội. Táo tợn hơn có trường hợp, sau khi uy hiếp các đối tượng nữ chân yếu tay mềm để cướp tài sản như điện thoại, tiền bạc, trang sức, băng cướp này còn đưa nạn nhân về nhà nghỉ và tạo điều kiện cho đồng bọn thực hiện hành vi cưỡng bức. Khi sa lưới pháp luật, thái độ của Quyết và hầu hết các thành viên trong nhóm đều rất “tỉnh bơ”, bất cần và hoàn toàn không sợ hãi việc phải đền tội trước pháp luật. Với những tội ác đã gây ra cùng thái độ ngang tàng, băng cướp này đã phải chịu mức án từ 5 đến 15 năm tù giam, một cái giá đắt cho sự nông nổi, đua đòi của tuổi trẻ.

Theo Cảnh sát toàn cầu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều