• Zalo

Những nỗi sợ kỳ quái của con người

Sức khỏe Thứ Ba, 01/01/2019 16:13:00 +07:00

Không dám nhìn tiền hoặc vàng, sợ những vật thể nhiều lỗ, thậm chí sợ tất cả mọi thứ... là những hội chứng không rõ nguyên nhân ở con người.

Con người có rất nhiều nỗi sợ tạo thành một hội chứng, trong tiếng Anh gọi là "phobia". Từ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp và gần như tên của mọi hội chứng đều được đặt dựa theo thứ tiếng này, với phần đầu là tên bằng tiếng Hy Lạp của nỗi sợ đó, theo Reader's Digest.

Tất cả mọi thứ (Panophobia)

Pano trong tiếng Hy Lạp nghĩa là "gần như mọi thứ". Đây chính là hội chứng sợ nguy hiểm nhất. Người bị chứng Panophobia có thể sợ bất cứ thứ gì trên đời, khiến cho cuộc sống của họ rất khó khăn. 

Vàng (Aurophobia)

Những người mắc hội chứng này có thể hoảng loạn, buồn nôn, đổ mồ hôi hoặc nhịp tim không đều khi nhìn thấy người khác đeo trang sức bằng vàng.

v

(Ảnh minh họa: UP)

Tắm rửa (Ablutophobia)

Hội chứng này sợ những hành động vệ sinh thân thể như tắm rửa, gội đầu, rửa tay hay làm sạch cơ thể. Phụ nữ và trẻ em dễ mắc hơn so với nam giới. Sợ tắm là nỗi ám ảnh kỳ lạ thường bắt nguồn từ một sự kiện đau buồn trong quá khứ, dẫn đến con người cô lập với xã hội.

Tiền (Plutophobia)

Đây là một trong những nỗi ám ảnh kỳ lạ có biểu hiện như sự sợ hãi tiền bạc xung quanh, sợ cơ hội làm giàu hoặc những người giàu có. 

Lông vũ (Pteronophobia)

Khi gặp những chiếc lông vũ và những vật có dạng như lông, người mắc sẽ trở nên khó chịu, hoảng loạn và bắt đầu tưởng tượng ra những viễn cảnh bị cù, thọc lét hay thậm chí là bị tra tấn.

Những cái lỗ (Tryphobia)

Những người mắc phải hội chứng này đều cảm thấy nổi da gà, sợ hãi, kinh tởm và buồn nôn mỗi khi nhìn thấy vật thể có nhiều lỗ như đài sen, tổ ong hay các hình vẽ những chiếc lỗ nằm sát cạnh nhau. Theo một nghiên cứu tại Đại Học Esssex, Anh, khoảng 16% những người tham gia có dấu hiệu mắc phải chứng bệnh này.

v1

Nhiều người sẽ sợ hãi khi nhìn thấy vật thể có lỗ như tổ ong. (Ảnh: TCE)

Không có điện thoại (Nomophobia)

Nomophobia là nỗi sợ không có điện thoại bên mình hoặc không thể sử dụng điện thoại. Từ "Nomo" trong Nomophobia là viết tắt của cụm từ "no-mobile-phone". Trong cuộc sống hiện đại, nỗi sợ này càng ngày càng phổ biến hơn.

Phân và chất thải (Coprophobia)

Đa số ai cũng e ngại khi phải nhìn thấy phân và chất thải của cơ thể. Với người mắc phải hội chứng Coprophobia, họ không chỉ sợ mà còn tỏ ra căm ghét, ám ảnh và có xu hướng tự hủy hoại bản thân do những suy nghĩ về phân trong cơ thể.

>>> Đọc thêm: Chuyện khó lý giải: Cô gái 'mù' trong ba ngày mới mở được mắt

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều