• Zalo

Những nguyên lão 'ngã ngựa' dưới thời Kim Jong-un

Thế giới Thứ Sáu, 13/12/2013 07:49:00 +07:00

(VTC News) – Hơn một nửa những vị quan “nhiếp chính” dưới sự ủy thác của cố lãnh đạo Kim Jong-il đều đã “ngã ngựa” dưới quyền Kim Jong-un.

(VTC News) – Hơn một nửa trong số những vị quan “nhiếp chính” dưới sự ủy thác của cố lãnh đạo Kim Jong-il đều đã “ngã ngựa” trong chính quyền Kim Jong-un.

Một tấm ảnh trong đám tang của cố lãnh đạo Kim Jong-il đã ghi lại hình ảnh của Kim Jong-un và bảy vị quan phò tá, đó đều là những quan chức cao cấp được ông Kim Jong-il ủy thác nhiệm vụ hỗ trợ nhà lãnh đạo trẻ trong những ngày đầu lên nắm quyền.
kim jong-un
Kim Jong-un và bảy vị quan phò tá trong đám tang cha 
Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ có hai vị quan còn tại chức, số còn lại bị sa thải, miễn chức không lý do, và thậm chí được cho là đã bị xử tử.


Cựu Phó Ủy ban Quốc Phòng Chang Song-thaek


Cái tên đầu tiên phải nhắc đến là Chang Song-thaek – một thành viên trong gia tộc họ Kim, người từng nắm giữ chức Phó Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cùng nhiều chức vụ quan trọng khác, đồng thời được coi là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo 30 tuổi Kim Jong-un.
chang song thaek
Hiện chưa rõ số phận của ông Chang Song-thaek 
Đầu tháng 12, tình báo Hàn Quốc bắt đầu tiết lộ thông tin ông Chang đã bị chính cháu mình cách chức. Năm ngày sau, Bình Nhưỡng lên tiếng xác nhận thông tin này, đồng thời quy cho ông Chang Song-thaek những tội danh nghiêm trọng như phản đảng, phản cách mạng, tham nhũng, sử dụng ma túy, có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ và tham gia đánh bạc tại nước ngoài.

Hình ảnh ông Chang bị bắt ngay trong một cuộc họp:


Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lời đồn đoán về nguyên nhân thực sự đằng sau vụ thanh trừng cũng như số phận của nhân vật này. Ngày 10/12, Đài Tự do Triều Tiên cho hay, Chang Song-thaek – nhân vật quyền lực thứ 2 Triều Tiên cùng 6 trợ lý thân tín đã bị xử kín vào ngày 5/12. Tờ Chosun của Hàn Quốc nhận định, Chang Song-thaek chỉ là một phần của cuộc thanh trừng đang diễn ra tại Triều Tiên.

Phó nguyên soái Ri Yong-ho


Nhân vật được đề cập gần đây nhất là Phó Nguyên soái Ri Yong-ho – 71 tuổi, nguyên ủy viên thường trực Bộ Chính trị, phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, tổng tham mưu trưởng.  Ông Ri được coi là một trong những nhân vật quan trọng đối với quá trình tiếp nhận quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau khi cố chủ tịch Kim Jong-il qua đời hồi tháng 12/2011.
Ri Yong-ho
Ri Yong-ho (phải) bị nghi ngờ là đã bị xử tử 
Ngày 15/7/2012 ông Ri Yong-ho bị Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên bãi miễn tất cả các chức danh trong đảng và quân đội, với lý do sức khỏe không đảm bảo. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất đăng tải ngày 12/12 của tờ Mainichi, Nhật Bản, ông Ri đã bị xử kín.

Tờ báo này cho hay, năm 1988, ông Ri Su-yong từng giữ chức Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Sĩ và chịu trách nhiệm về việc chi tiêu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un thời còn là du học sinh.
 

Ngoài ra, ông Ri còn được cho là người quản lý các quỹ bí mật trị giá lên tới 4 tỷ USD của gia tộc họ Kim tại những ngân hàng châu Âu. Tờ Mainichi nói có thể ông Ri bất đồng với ông Kim Jong-un về cách xử lý tài sản của cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Phó nguyên soái Kim Jong-gak


Kim Jong-gak năm nay 72 tuổi, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ủy ban Quốc phòng, bộ trưởng Vũ trang, từng được nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un thăng từ quân hàm đại tướng lên phó nguyên soái trong đợt 15/2/2012. Khi đó ông là phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên. Hai tháng sau, Kim lên thay thế ông Kim Yong-chun, đảm nhiệm chức bộ trưởng Vũ trang.
 Phó nguyên soái Kim Jong-gak
Phó nguyên soái Kim Jong-gak 
Sau 7 tháng đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng Vũ trang, tháng 11/2012 ông bị cách chức mà không rõ lý do. Tiếp đến, ngày 31/3/2013, ông Kim cũng bị tước bỏ các chức vụ trong Bộ Chính trị và Ủy ban Quốc phòng. Ông hiện là giám đốc Học viện quốc phòng Kim Il-sung.

Phó nguyên soái Kim Yong-chun


Ông Kim Yong-chun năm nay 77 tuổi, năm 1995, ông được thăng quân hàm phó nguyên soái, bắt đầu đảm nhận chức bộ trưởng Vũ trang hồi tháng 2/2009.  Đây được cho là nước cờ chuẩn bị của cố lãnh đạo Kim Jong-il, cho việc đưa con trai mình, Kim Jong-un vào vị trí người kế thừa.
Phó nguyên soái Kim Yong-chun
Phó nguyên soái Kim Yong-chun 
Tuy nhiên, ông Kim buộc phải rời ghế bộ trưởng, nhường lại cho ông Kim Jong-gak vào tháng 4/2012 và đảm nhiệm chức quan nhỏ hơn là trưởng ban quốc phòng toàn dân thuộc Quân ủy trung ương.

Đại tướng U Tong-chuk

Ông U Tong-chuck, năm nay 71 tuổi, trong hai năm 2009 và 2010, ông liên tiếp được thăng quân hàm tướng và đảm nhận chức Thứ trưởng Bộ Bảo vệ an toàn quốc gia.

Song đến tháng 4/2012, chức vụ của ông được chuyển giao cho Đại tướng Kim Won-hong, kể từ đó, vị đai tướng này không còn xuất hiện trước công chúng nữa.
Kim Ki-nam
Hai quan chức còn tại vị là ông Kim Ki-nam 
Ngoài 5 vị quan bị cách chức một cách bí ẩn, hai chính trị gia hiện còn tại chức là ông Kim Ki-nam và Choe Thae-bok. Ông Kim Ki-nam là ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ông Kim chủ yếu phụ trách công tác tuyên truyền và đối ngoại của đảng cầm quyền; còn ông Choe Thae-bok hiện là ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao.

Theo chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu về các vấn đề Triều Tiên, Kim Jong-un đang cố gắng thay thế nhiều trong số các quan chức cao tuổi từng phục vụ cho cha mình bằng các phụ tá trẻ hơn, trung thành với chính quyền của ông. Như vậy, chưa có gì có thể đảm bảo chắc chắn số phận của hai vị quan nhiếp chính còn lại.
...và ông Choe Thae-bok  
Ngoài 7 vị "quan nhiếp chính", giới truyền thông đang rất quan tâm đến những ngày tháng trước mắt của bà Kim Kyong-hui – cô ruột của Kim Jong-un, vợ của Chang Song-thaek – vị quan vừa “ngã ngựa” hồi đầu tháng và được cho là đã bị xử tử.

Bà Kim Kyong–hui, năm nay 65 tuổi, được mệnh danh là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất của Triều Tiên trong suốt 40 năm qua, thường xuất hiện trong các bức ảnh chụp đội ngũ tướng lĩnh và quan chức cấp cao của Triều Tiên.
Kim Kyong-hui
Bà Kim Kyong–hui (phải) sẽ được an toàn? 
Theo phân tích của tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, dù đối diện với đợt “thay máu” đội ngũ lãnh đạo của Kim Jong-un, bà vẫn tương đối an toàn nhờ sự tôn kính với những hậu duệ trực tiếp của lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành.

“Bà Kim Kyong-hui có thể vẫn duy trì vị thế của mình bởi bà là hậu duệ duy nhất của lãnh tụ Kim Nhật Thành còn lại ở nhánh trên, trong đó nhánh dưới là anh em ông Kim Jong-un" – tờ Chosun Ilbo viết.

Hoàng Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều