• Zalo

Những người nổi tiếng ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV

Thời sự Thứ Ba, 15/03/2016 12:23:00 +07:00

Không khí bầu cử Quốc hội khoá XIV trở nên sôi động khi có nhiều tên tuổi là những nghệ sỹ, người nổi tiếng ứng cử.

(VTC News) - Không khí bầu cử Quốc hội khoá XIV trở nên sôi động khi có nhiều tên tuổi là những nghệ sỹ, người nổi tiếng tự ứng cử.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn

Ngày 12/3, TS Trần Đăng Tuấn đã tới nộp hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội tại điểm tiếp nhận của Ủy ban bầu cử TP Hà Nội. Chia sẻ trên trang cá nhân, ông Tuấn cho biết lý do duy nhất tự ứng cử vì “nếu là đại biểu Quốc hội sẽ có nhiều điều kiện để làm những điều đúng, điều hữu ích cho cộng đồng hiệu quả hơn”.

Nói về cơ hội trúng cử, Tổng giám đốc AVG cho rằng: “Tôi không quá thiếu thực tế. Kể cả nếu sau hiệp thương tên tôi có trong danh sách để bầu, thì cơ hội trúng cử của tôi, một người tự ứng cử, khách quan mà nhìn nhận, là không nhiều”.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn
Nhà báo Trần Đăng Tuấn 

Tuy nhiên, nguyên Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam vẫn quyết định tự ứng cử, vì theo ông “lấy lý do xác suất thành công quá nhỏ mà không làm điều gì đó cần làm, thường chỉ là cách biện hộ cho sự yếu đuối”.

“Thiết nghĩ cơ hội bao giờ cũng có, quan trọng là thái độ của chúng ta với các cơ hội mà thôi”, tiến sĩ chuyên ngành truyền hình kết thúc chia sẻ trên trang cá nhân.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn (sinh năm 1957 tại Nam Định, cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) là tiến sỹ chuyên ngành Truyền hình. Ông từng là Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Tổng Giám đốc AVG - Truyền hình An Viên.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn cũng là một nhà từ thiện đầy tâm huyết và trách nhiệm với chương trình tiêu biểu "Cơm có thịt". Chương trình rất thành công này đã được đổi tên thành "Quỹ học trò nghèo vùng cao".

"Cơm có thịt" của nhà báo Trần Đăng Tuấn đã giúp hàng chục ngàn trẻ vùng cao được cải thiện bữa ăn hàng ngày mang tính chất lâu dài; giúp xây hàng chục ngôi trường khang trang ở vùng sâu, vùng xa; giúp hàng trăm ngàn trẻ em nghèo vùng Tây Bắc có áo ấm vào mùa đông lạnh giá.

Nghệ sỹ Kim Tiến


Ngày 13/3, nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến - giọng đọc huyền thoại của Đài truyền hình Việt Nam, cho biết đã làm xong hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Bà Tiến được Hội thánh Tin lành Hà Nội đề cử ứng cử đại biểu Quốc hội. Bà chia sẻ sau khi được đề cử, bà tập trung học, đọc và quan sát những yếu kém ở các lĩnh vực để từ đó đại diện cho lĩnh vực của mình đóng góp cho đất nước những ý kiến tốt nhất.

Nghệ sỹ Kim Tiến - Ảnh: Vnexpress

Nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến sinh năm 1948, thuộc thế hệ phát thanh viên đầu tiên của Ban thời sự Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Bà cũng là một trong những người dẫn chương trình truyền hình đầu tiên của VTV.

Khán giả đặc biệt quen thuộc với giọng thuyết minh đầy truyền cảm của bà qua nhiều bộ phim truyền hình, trong đó phải kể tới phim truyền hình Tây Du Ký phiên bản 1986.

Giọng đọc ấm áp, có hồn, lúc trầm, lúc bổng của bà đã đi vào trái tim hàng triệu người dân Việt Nam.

Năm 2002, Nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến nghỉ hưu sau gần 30 năm gắn bó với nghề truyền hình.

Nghệ sỹ ưu tú Minh Ánh

Nghệ sĩ ưu tú Minh Ánh trao quà lưu niệm cho PGS.TS Phạm Việt Bình – Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ thông tin & Truyền thông. (Ảnh: ICTU)
Nghệ sĩ ưu tú Minh Ánh trao quà lưu niệm cho PGS.TS Phạm Việt Bình – Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ thông tin & Truyền thông. (Ảnh: ICTU)

Trong số hồ sơ được các cơ quan, tổ chức giới thiệu ứng cử còn có tên NSƯT Minh Ánh - hiện là Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội.

Nghệ sĩ ưu tú Minh Ánh sinh năm 1975, quê Hưng Yên. Cô từng là thành viên của tam ca 3A một thời nổi đình đám tại Hà Nội. Sau khi nhóm nhạc giải thể, Minh Ánh tập trung nhiều hơn vào công việc giảng dạy tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Năm 2012, ca sĩ Minh Ánh được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Hiện cô là Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Cô là một trong 87 cá nhân được ứng cử làm Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội.

Ca sỹ Mai Khôi

Vào ngày 8/3 vừa qua, nữ ca sĩ Mai Khôi đã nộp đơn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và hồ sơ được chấp nhận vào ngày hôm sau 9/3.

Mai Khôi chia sẻ cô ứng cử ĐBQH vì muốn truyền cảm hứng cho những người trẻ tham gia vào các công việc phục vụ cộng đồng, xây dựng, lãnh đạo,… đất nước.

Mai Khôi ứng cử ĐBQH
Mai Khôi ứng cử ĐBQH 

Với hơn 15 năm kinh nghiệm tham gia vào lĩnh vực ca hát, tiếp xúc với nhiều đối tượng khán giả, lắng nghe những tâm tư, tình cảm của mọi người, ca sĩ Mai Khôi muốn thay họ nói lên tiếng nói của mình trong Quốc hội.

Nữ ca sĩ  còn cho biết lý do mình tự ứng cử đại biểu Quốc hội nhằm mong muốn góp phần tạo sự trẻ hóa Quốc hội, để Quốc hội ngày càng năng động, trẻ trung và mạnh mẽ hơn.

Ca sĩ Mai Khôi, tên thật Đỗ Nguyễn Mai Khôi, sinh năm 1983, là một trong những ca sĩ được yêu mến với phong cách trình diễn ấn tượng và những phát ngôn gây sốc.

Bên cạnh vai trò ca sĩ, Mai Khôi còn là một nhạc sĩ với nhiều sáng tác ý nghĩa và được khán giả đón nhận. Ngày 1/9/2013, Mai Khôi kết hôn cùng Benjamin Swanton, chàng trai người Australia.

Danh hài Vượng râu

Mới đây, nghệ sĩ Vượng Râu khiến công chúng bất ngờ khi tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Anh cho biết, việc anh tự ứng cử không vì hơn thua và cũng không phải là “chiêu trò” để nổi tiếng, anh chỉ đang thực hiện quyền công dân của mình. Đặc biệt, thông qua trang facebook cá nhân, anh cảm nhận được sự ủng hộ và tình cảm yêu mến mà mọi người dành cho mình.

Danh hài Vượng Râu

Chia sẻ về tâm tư, nguyện vọng của mình khi ứng cử vào Quốc hội, anh cho biết: “Dù được hay không được đều giữ cái Tâm của mình ngay thẳng”.

Trả lời câu hỏi, nếu trúng cử đại biểu lần này, anh sẽ quan tâm đến mảng nào nhất? Vượng Râu chia sẻ: "Đó là vấn đề văn hóa và giáo dục, bởi đó là bộ mặt của một quốc gia. Trong khi hiện nay, hai mảng này xám xịt.

Khi chúng ta mở cửa hội nhập về kinh tế, lỗ hổng về văn hóa, giáo dục rất là lớn. Khi 2 vấn đề này ít được quan tâm, lãnh đạo không đủ sát sao, dẫn đến nhiều hình ảnh không đẹp”.

Nghệ sĩ Vượng Râu tên thật là Nguyễn Công Vượng, sinh năm 1982, quê tại Xuân Trường, Nam Định.

Thầy giáo chống tiêu cực Đỗ Việt Khoa

Tối 14/3, thầy giáo Đỗ Việt Khoa chia sẻ thông tin ông đã tự ứng cử ĐBQH khoá XIV.

Theo ông Khoa, việc nộp đơn của ông rất thuận lợi. Lãnh đạo các cấp đã biết và rất quan tâm.

“"Mục đích của tôi là muốn có tiếng nói sâu sát về thực trạng của nền giáo dục hiện tại. Tiêu cực thi cử, tình hình lạm thu qua nhiều năm nhưng vẫn còn nhiều bức xúc, nhức nhối. Phải là giáo viên đứng lớp mới hiểu nỗi khổ của giáo viên, học sinh" - ông Khoa chia sẻ.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa 

Ông Đỗ Việt Khoa sinh năm 1968, quê quán xã Vân Tảo, huyện Thường Tín Hà Nội. Ông tốt nghiệp ĐH Tổng hợp Hà Nội với chuyên ngành Địa lý-Địa chất. Ông cũng đã tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) chuyên ngành Toán Tin.

Thời còn làm giáo viên dạy Toán và Địa lý tại Trường THPT Vân Tảo, huyện Thường Tín, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2006, ông được phân công coi thi tốt nghiệp tại hội đồng thi Phú Xuyên A.

Tại đây, thầy Khoa đã tố cáo hành vi nhận tiền bồi dưỡng, phớt lờ công tác coi thi của các giám thị bằng những đoạn video sống động về quang cảnh thi láo nháo. Lần đầu tiên, một vụ việc cực kỳ nghiêm trọng trong thi cử của ngành giáo dục đã bị thầy Khoa đứng ra tố cáo.

Sau 2 tháng điều tra, Công an Hà Tây (cũ), Sở GD-ĐT Hà Tây, Bộ GD-ĐT đã làm sáng tỏ vụ việc này. Chủ tịch hội đồng thi Phú Xuyên A bị mất chức hiệu trưởng, 23 thí sinh phải thi lại vì có hành động gian dối trong thi cử.

Hành động dũng cảm của thầy Khoa đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen. Thầy Đỗ Việt Khoa cũng được coi là nhân tố điển hình trong cuộc vận động "nói không với tiêu cực thi cử" của ngành giáo dục

Thầy giáo Khoa từng ứng cử ĐBQH năm 2007 và bị 0% phiếu tín nhiệm tại nơi làm việc (trường THPT Vân Tảo).


Thuỵ Miên
(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều