Những người này nên kiêng ăn nghệ
  • Zalo

Những người này nên kiêng ăn nghệ

An toàn thực phẩm Thứ Hai, 25/04/2016 11:27:00 +07:00

Nghệ được biết đến là thực phẩm có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhưng với một số người thì ăn nghệ lại có hại cho sức khỏe.

Nghệ được biết đến là thực phẩm có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhưng với một số người thì ăn nghệ lại có hại cho sức khỏe.

nghệ là loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn rơi vào nhóm người dưới đây thì hãy cân nhắc cẩn trọng trước khi ăn nghệ.

1. Phụ nữ mang thai và cho con bú

Ăn nghệ kèm theo trong bữa ăn sẽ tốt hơn nhiều so với việc bổ sung nghệ bằng đường uống, đặc biệt với thai phụ. Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, nghệ được cho là sử dụng an toàn khi được chế biến trong món ăn.

Còn nếu uống nghệ trong vai trò là thực phẩm chức năng hoặc thuốc, thai phụ và bà mẹ bỉm sữa sẽ gặp nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Ăn nghệ kèm theo trong bữa ăn sẽ tốt hơn nhiều so với việc bổ sung nghệ bằng đường uống, đặc biệt với thai phụ. 
   
Nghệ được biết đến là một chất có thể gây kích thích tử cung, vì vậy có thể có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kì tác hại nào cho em bé.

2. Người bị sỏi mật và tắc nghẽn đường mật

Theo nghiên cứu gần đây, nghệ có thể kích hoạt các cơn đau ở những người bị sỏi mật. Vì vậy, nếu bạn có các dấu hiệu của căn bệnh này, hãy tránh xa nghệ.

Tuy nhiên, chất curcumin trong nghệ lại cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật và ung thư túi mật.

Vì vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo những người có vấn đề liên quan đến sỏi mật và tắc nghẽn đường mật nên thận trọng khi sử dụng sản phẩm chứa chất curcumin.


Khi dùng với số lượng lớn, nghệ có thể dẫn tới việc hình thành sỏi thận. Nghệ giàu oxalat hòa tan, chất này khi kết hợp với canxi sẽ tạo thành hợp chất oxalat canxi trong cơ thể, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận trong cơ thể.

Chính vì vậy, những bệnh nhân nên cắt giảm oxalat tối đa trong chế độ ăn uống của mình hoặc tránh sử dụng nghệ. Tốt nhất chỉ dung nạp ít hơn dưới 40-50 mg nghệ/ngày, tương đương với một thìa cafe nghệ.


Nghệ có khả năng giảm lượng đường huyết trong cơ thể. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên cân nhắc sử dụng nghệ.
Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn nghệ. 

 
5. Những người sắp sửa phẫu thuật

Những người sắp sửa lên bàn mổ nên dừng ăn nghệ 2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật bởi nghệ ngăn cản việc đông máu, do đó có thể dẫn đến chảy máu trong và sau khi phẫu thuật.

6. Người bị rong kinh

Nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ vì tinh bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, vì vậy chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh.


Nguồn: Nguoiduatin
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những người này nên kiêng ăn nghệ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin