Những người làm AI đang nhận được sự ủng hộ to lớn

(VTC News) - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Thế Duy tại hội thảo “Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2018 (AI4 Việt Nam) diễn ra vào sáng 21/8 tại Hà Nội.

Hội thảo là sự kiện nằm trong chuỗi 14 hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ KHCN, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức từ ngày 18 – 24/8.

Nội dung của hội thảo là nhằm chia sẻ tầm nhìn, quan điểm chiến lược của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về cơ hội tiếp cận và tận dụng những thành tựu của khoa học công nghệ và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu.

Tham gia hội thảo có hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia giàu kinh nghiệm về trí tuệ nhân tạo (AI) từ các ngành (công nghiệp, nông nghiệp, y tế, ngân hàng…), các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Australia, Pháp, Ba Lan...

Nhung nguoi lam AI dang nhan duoc su ung ho to lon hinh anh 1

 Toản cảnh buổi hội thảo (Ảnh: Nguyệt Minh)

Đặc biệt, hội thảo cũng là nơi quy tụ được cả những nhà khoa học tài năng người Việt trên thế giới. Có thể kể đến như TS. Lê Viết Quốc (Google Brain, Mỹ); GS.TS. Vũ Hà Văn (Đại học Tổng hợp Yale, Mỹ); TS. Bùi Hải Hưng (Mỹ); TS. Đào Ngọc Thành (CEO, người sáng lập của Bap-Blockchain); TS. Đỗ Bình Minh (Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ); PGS.TS.  Nguyễn Lê Minh (Viện KHCN tiên tiến Nhật Bản)...

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng thị trường của AI là rất lớn và Việt Nam cần tập trung để phát triển, bắt nhịp với cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, sự ủng hộ to lớn từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành và các tập đoàn lớn là một lợi thế lớn ở nước ta. Như Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Thế Duy đã khẳng định: “Hơn lúc nào hết, những người làm AI đang nhận được sự ủng hộ to lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành và các tập đoàn lớn”.

Bên cạnh đó, thứ trưởng cũng mong muốn các nhà khoa học sẽ tập hợp lại, xây dựng mạng lưới vững mạnh về trí tuệ nhân tạo Việt Nam và hình thành nên những nhóm nghiên cứu về AI như nhóm chiến lược; thị trường; dữ liệu; triển khai ứng dụng; đào tạo và nghiên cứu cơ bản.

Phan Minh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU