Những người giúp đỡ 2 tử từ vượt ngục sẽ bị xử lý thế nào?

Pháp luậtThứ Ba, 19/09/2017 07:59:00 +07:00

Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích những khả năng có thể xảy ra đối với những người đã giúp sức cho hai tử tù bỏ trốn.

Liên quan đến vụ việc hai tử tù khoét tường vượt ngục vừa bị bắt lại, nhiều người đặt câu hỏi những người liên quan giúp sức 2 tử tù sẽ bị xử lý như nào?

Trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết việc che giấu và không tố giác tội phạm là hành vi xâm phạm đến hoạt động đúng đắn, bình thường của hoạt động tư pháp, gây cản trở công tác điều tra khám phá, xử lý tội phạm, đồng thời còn gây mất ổn định xã hội.

tho-sut-1835548

Hai tử tù trốn khỏi trại giam T16 Bộ Công an vừa bị bắt lại. 

"Che giấu tội phạm được thực hiện bằng các hành vi: Che giấu người phạm tội, che giấu các dấu vết, tang vật, cung cấp tiền bạc, phương tiện... hoặc hành vi khác cản trở việc điều tra, xử lý người phạm tội.

Những hành vi này được thực hiện một cách độc lập, sau khi người khác đã thực hiện hành vi phạm tội.

Người che giấu, không tố giác tội phạm dù biết rõ đối tượng đã phạm tội là hành vi gây khó khăn cho hoạt động tư pháp được quy định tại Điều 313 Bộ luật hình sự", luật sư Thơm nêu.

Được biết, ngay sau khi 2 đối tượng Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, 37 tuổi, trú tại Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú tại Thanh Oai, Hà Nội) bỏ trốn khỏi Trại tạm giam T16, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can về tội trốn khỏi nơi giam giữ theo Điều 311 Bộ luật hình sự.

“Đầu tiên, đối với người bạn gái của Thọ “sứt” thì thấy rằng, hành vi gặp gỡ trong khi biết Thọ đang bị truy nã gắt gao trong cả nước nhưng vì ân tình sâu nặng nên đã mù quáng lén lút gặp gỡ trong nhà nghỉ là hành động đáng lên án.

Người yêu cũ của Thọ “sứt” không những không trình báo mà còn tạo điều kiện về tinh thần để đối tượng bỏ trốn gây khó khăn trong việc truy tìm và bắt giữ đối tượng truy nã.

Tuy khó có thể xử lý hình sự về tội che giấu hay không tố giác tội phạm nhưng vẫn phải xử lý nghiêm bằng biện pháp hành chính để lấy đó làm bài học và cảnh báo cho những người khác, sống trong một xã hội phải thượng tôn pháp luật", luật sư Thơm phân tích.

Video: Hình phạt tiếp theo dành cho 2 tử tù trốn trại vừa bị bắt

Cũng theo luật sư, đối với người mẹ của Nguyễn Văn Tình đưa tiền cho con bỏ trốn, cũng khó có thể trách được. Bởi lẽ, trong suy nghĩ của người mẹ thì dù con có làm điều gì không đúng với xã hội những vẫn là con ruột đẻ ra.

20170917115408-2-2101541

N.T.P.L (SN 1994, trú phường Phả Lại, TX. Chí Linh, Hải Dương) - người yêu cũ Thọ “sứt”.

Chính vì vậy, Luật pháp quy định người thân thích loại trừ trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm, trừ loại tội đặc biệt nghiêm trọng.

Cũng theo luật sư Thơm, đối với những người liên quan, dù biết rõ 2 tử tù bỏ trốn mà vẫn cung cấp tiền bạc, cho mượn xe máy và ở cùng đối tượng trong hành trình chạy trốn cũng chưa thỏa mãn dấu hiệu phạm về tội che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm theo quy định tại Điều 313 và 314 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, nếu xác định được người cung cấp phương tiện cho 2 đối tượng không thỏa mãn dấu hiệu tội phạm về tội che giấu tội phạm và tội không tố giác tội phạm theo Điều 313 và 314 Bộ luật hình sự thì cũng cần thiết phải xử lý bằng biện pháp hành chính với mức phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng về hành vi “cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức."

Theo quan điểm của luật sư Thơm, hành vi bỏ trốn của đối tượng Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ đã cấu thành tội trốn khỏi nơi giam giữ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 311 Bộ luật hình sự là có căn cứ.

Trong vụ án này, xét thấy hành vi của 2 đối tượng đã phạm tội thuộc trường hợp đồng phạm giản đơn, nên không thỏa mãn dấu hiệu phạm tội có tổ chức.

Mặt khác, quá trình bỏ trốn khỏi buồng giam không có hành vi dùng vũ lực đối với người canh gác.

Do vậy, theo quan điểm của luật sư Thơm, hành vi phạm tội của các đối tượng không thuộc trường hợp phạm tội theo Khoản 2 Điều 311 Bộ luật hình sự.

Điều 313. Tội che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm:

- Các điều từ Điều 78 đến Điều 91 về các tội xâm phạm an ninh quốc gia

- Điều 311 Khoản 2 (tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử).

Điều 314. Tội không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

Điều 311.Tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử

1. Người nào đang bị giam, giữ, đang bị dẫn giải hoặc đang bị xét xử mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10  năm:

a ) Có tổ chức;

b ) Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người dẫn giải.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn