Những ngôi đền, chùa linh thiêng bậc nhất miền Bắc nên đến dịp đầu năm mới

Thời sựThứ Bảy, 17/02/2018 16:36:00 +07:00

PV VTC News tổng hợp một số đền, chùa linh thiêng ở miền Bắc cho những người có mong muốn tham quan, vãn cảnh và cầu may mắn trong những ngày đầu năm mới 2018.

1. Đền Trần

Đền Trần ngụ tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định (sát quốc lộ 10), là nơi thờ các vị vua cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần.

Đền Trần năm nào cũng chật cứng du khách về xin ấn dịp rằm tháng Giêng. Nhiều người tin rằng, có ấn đền Trần sẽ được thăng tiến, thành đạt trong sự nghiệp.

den-tran 6

Đền Trần (Nam Định) là địa điểm thu hút hàng vạn du khách mỗi dịp đầu năm.

Theo dân gian tương truyền, ấn chỉ linh thiêng khi được lấy đúng vào 23 – 24h ngày 14 tháng Giêng. Chính vì thế mà hàng vạn, hàng triệu người dân khắp nơi đổ về Đền Trần chen chúc, xô đẩy nhau chỉ mong xin được ấn vào thời khắc thiêng liêng ấy.

Mặc dù ấn được phát trong đêm 14 tháng Giêng nhưng ngay từ mùng 7, mùng 8 Tết, quanh khu vực đền Trần đã tấp nập du khách đến đây để hành hương. Người dân phải xếp hàng để xin được ấn vua ban lúc nửa đêm và xin thẻ từ trước đó rất lâu.

2. Phủ Tây Hồ

Mỗi năm cứ đến dịp Tết đến xuân về, không chỉ những người dân Hà Nội mà du khách khắp mọi nơi khi đến thăm Hà Nội đều đến Phủ Tây Hồ thắp hương cầu cho một năm đầy may mắn và an lành.

Phủ Tây Hồ được coi là một trong những chốn linh thiêng nhất của Hà Nội. Phủ thờ bà chúa Liễu Hạnh – vị Chúa mẫu quyền năng vô lượng trong Tứ Bất Tử. 

Phủ tọa lạc trên đồi đất hình Kim quy, bên trái có long chầu, bên phải có hổ phục, thuộc ấp Tây Hồ (nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ), đây là nơi địa linh bậc nhất của Hồ Tây.

Độc đáo nhất ở Phủ thờ là ba pho tượng nữ thần đặt song hành: Mẫu Thượng Ngàn là vị mặc áo xanh lá cây tượng trưng cho rừng, nơi con người xưa sinh sống bằng các loại củ; Mẫu Thoải (thủy) là vị mặc áo trắng, tượng trưng cho nước; Mẫu Địa là vị mặc áo vàng, tượng trưng cho đất.

phu-tay-ho 7

Phủ Tây Hồ (Hà Nội). 

Ba vị mẫu này hợp thành Tam phủ, giải thích quá trình tiến hóa của cư dân Việt, từ rừng núi, sông suối xuống đồng bằng định cư trồng lúa nước.

Cũng theo quan niệm Tam phủ thì cai quản thiên phủ có thiên quan ban phúc lộc cho con người, cai quản địa phủ có địa quán xá bỏ tội lỗi cho con người, cai quản thủy phủ có thủy quan cởi bỏ mọi chướng ngại, khó khăn cho con người. Với sức mạnh huyền bí ban phúc, xá tội và giải ách, tín ngưỡng Tam phủ rất hấp dẫn mọi người.

Hàng năm cứ sau thời khắc Giao thừa, người dân thường hành hương về đây rất đông, đến đây lễ Mẫu để cầu được mọi điều an lành, suôn sẻ, vừa đi vừa thưởng ngoạn cảnh đẹp Hồ Tây.

Được coi là nơi linh thiêng nên phủ Tây Hồ được nhiều người đến cúng lễ và cầu phúc, cầu lộc, nhất là vào ngày 3/3 và 13/ 8 âm lịch.

3. Đền Bà Chúa Kho 

chua-kho 3

Đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh)

Nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cổ Mễ (xã Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), đây không chỉ là khu di tích lịch sử mà còn là nơi nhân dân khắp cả nước đổ xô đến mỗi dịp đầu năm mới.

Đi lễ Bà Chúa Kho đã trở thành thói quen đối với nhiều người làm ăn, các thương gia, các nhà doanh nghiệp... Theo lời dân gian truyền miệng thì những người đến đây đầu năm để “vay” tiền làm ăn trong năm mới, để có được một năm đầy thuận lợi trong kinh doanh và kiếm được thật nhiều tiền.

Lý do đền có tên là Bà Chúa Kho bởi vì đây là nơi tưởng niệm người phụ nữ Việt Nam đã có công giúp triều đình trông coi kho lương thực tại Núi Kho (tỉnh Bắc Ninh) và sau đó mất trong một cuộc kháng chiến chống quân Tống vào ngày 12 tháng Giêng năm Đinh Tỵ (1077).

Nhà vua thương tiếc phong cho Bà là Phúc Thần. Người dân gọi Bà với một niềm tôn kính là: Bà Chúa Kho và lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho. Để tỏ lòng thành kính năm nào người dân cũng đến tạ lễ Bà.

4. Đền Bảo Hà

Người kinh doanh hầu như ai cũng biết đến đền Ông Hoàng Bảy (Đền Bảo Hà) ở Bảo Hà, Lào Cai.

Đền Bảo Hà dưới chân đồi Cấm, có quang cảnh thiên nhiên “trên bến dưới thuyền” khá đẹp. Phía tả ngạn là dòng sông Hồng cuồn cuộn chảy. Bên hữu ngạn là một hồ rộng, tạo cho đền cảnh đẹp trữ tình, thơ mộng.

Ngôi đền Bảo Hà được xây dựng vào cuối đời Lê (niên hiệu Cảnh Hưng), thờ danh tướng Hoàng Bảy họ Nguyễn, có công bảo vệ và xây dựng Tổ quốc ở cửa khẩu Lào Cai.

den-bao-ha 4

Đền Bảo Hà (Lào Cai).

Hội đền Bảo Hà được tổ chức vào 7/7 âm lịch hàng năm (ngày giỗ tướng Hoàng Bảy), thu hút đông đảo du khách trong và ngoài vùng đến dự.

Ngoài những ngày lễ hội, vào các dịp đặc biệt như lễ tết đầu năm, khách thập phương trong cả nước vẫn thường xuyên tụ họp về đây để thắp hương tưởng niệm, cầu an, cầu lộc đầy nhà.

5. Chùa Hương

Chùa Hương nằm ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội, là địa điểm được nhiều Phật tử hay những người tin vào giáo lý đạo Phật hay viếng thăm nhất vào những ngày đầu năm mới.

Lễ hội đươc bắt đầu bắt đầu từ 6/1 đến tháng 3 âm lịch. Đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng Giêng đến 18/2 âm lịch.

  Lễ hội sẽ kéo dài từ ngày mùng 6 tháng Giêng tới hết tháng 3 âm lịch.

Lễ hội chùa Hương kéo dài từ ngày mùng 6 tháng Giêng tới hết tháng 3 âm lịch.

Cùng với động Hương Tích thì Đền Trình (hay còn gọi là Ngũ Nhạc Linh Từ) là ngôi đền nhỏ nằm ngay bên phải của dòng Suối Yến, cách bến đò khoảng 500m, thuộc tuyến du lịch chính đi vào chùa Thiên Trù và động Hương Tích, là ngôi đền được nhiều người làm ăn coi trọng hơn cả.

Qua nhiều đời truyền lại, xa xưa đây chỉ là một ngôi đền nhỏ, thờ vị thần tướng đã có công đánh giặc Ân phù vua Hùng Huy Vương nhưng rất linh thiêng. Hàng năm có rất nhiều du khách đến tham quan, cầu lộc, cầu may.

6. Chùa Yên Tử

Đây là một trong những trung tâm Phật giáo của Việt Nam. Mỗi năm Yên Tử thu hút hàng trăm nghìn lượt khách hành hương vào mùa lễ hội.

Lễ hội Yên Tử được tổ chức hàng năm bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng và kéo dài hết tháng 3 âm lịch.

yen-tu 8

Chùa Yên Tử (Quảng Ninh).

Khu di tích Yên Tử bao gồm hệ thống chùa, am, tháp cùng với rừng cây cổ thụ hoà quyện với cảnh vật thiên nhiên, nằm rải rác từ dốc Đỏ đến núi Yên Tử theo chiều cao dần thuộc xã Thượng Yên Công, Uông Bí.

Đối với nhiều doanh nhân, đây chưa hẳn là một ngôi chùa nổi tiếng về cầu tài lộc làm ăn nhưng là một là nơi rất tốt để cầu an.

7. Đền Chúa Thác Bờ

Đền nằm trong khu vực Thác Bờ giữa dòng sông Đà thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, Hòa Bình. Đền thờ Chúa Thác Bờ hay còn gọi là đền Cô Bé Thác Bờ bao gồm có đền Trình (đền Chúa) và đền Chầu (đền ông Chẩu).

Đền Thác Bờ tuy không hoành tráng, đồ sộ như nhiều nơi khác nhưng nổi tiếng linh thiêng.

Lễ hội Đền Bờ diễn ra từ ngày 7 tháng Giêng và kéo dài tới hết tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, ngay từ tháng Chạp, nơi đây đã tấp nập dòng người đổ về lễ tạ.

den-chua-thac-bo 5

Đền Chúa Thác Bờ (Hòa Bình).

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !