• Zalo

Những ngày tới nắng nóng đặc biệt gay gắt, chỉ số tia UV ở mức rất nguy hại

Tin nhanh 24hThứ Ba, 05/05/2020 18:39:11 +07:00
(VTC News) -

Những ngày tới, nắng nóng gay gắt trên diện rộng cả nước, có nơi lên đến hơn 40 độ C, chỉ số tia UV cao ở mức rất nguy hại.

Trưa nay (05/5), nắng nóng xảy ra diện rộng ở các khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ, vùng núi Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày mai (06/5) ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C. Riêng vùng núi Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-17 giờ.

Nguyên nhân khiến nắng nóng gay gắt là do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn gây nên.

Những ngày tới nắng nóng đặc biệt gay gắt, chỉ số tia UV ở mức rất nguy hại - 1

Nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người. (Ảnh: Internet)

Kể từ ngày 7/5 đến khoảng ngày 9-10/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng. Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Từ ngày 5-10/5, nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, cục bộ ở Nam Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ. 

Khu vực Hà Nội: Ngày mai có nắng nóng đến nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C. Từ ngày 07-09/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.   

Do ảnh hưởng của nắng nóng, khiến độ ẩm giảm, các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng.

"Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Ngày mai (06/5), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10, thành phố Hồ Chí Minh có giá trị từ 8-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng",Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay.

Clip: Chuyên gia y tế cảnh báo sốc nhiệt trong nắng nóng đầu mùa - VTC14

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !