Những món thưởng Tết độc năm 2014

Kinh tếThứ Sáu, 17/01/2014 07:26:00 +07:00

Tương ớt, giấy vệ sinh, bột ngọt, quần đùi, vé xem phim,... là những vật chất thay tiền thưởng Tết khiến người nhận không khỏi "cười ra nước mắt".


Bên cạnh những doanh nghiệp có mức thưởng vào loại “khủng” thì còn có không ít những câu chuyện bi hài, cười ra nước mắt với chuyện thưởng Tết.

“Cay mắt” với thưởng Tết bằng tương ớt

Một công ty ở TP HCM vừa quyết định thưởng cho mỗi nhân viên thùng tương ớt ăn Tết, riêng lãnh đạo sẽ nhận 2 thùng.

Làm việc cho công ty này đã 3 năm, nhưng đây là lần đầu tiên, Thi và các đồng nghiệp được thưởng Tết bằng hiện vật. Cả năm nay, công ty của chị không ký nhiều hợp đồng nên doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh. Bản thân nhân viên cũng không được xem xét lên lương định kỳ như mọi năm.
Nhiều nhân viên "cay mắt" với phần thưởng Tết năm nay là thùng tương ớt.

Chuyện thưởng Tết sẽ giảm là điều ai cũng đoán biết trước, nhưng khi nghe lãnh đạo thông báo "khoản thưởng" là tương ớt, ai nấy đều bất ngờ. Lô hàng tương ớt này do một đối tác tặng cho doanh nghiệp, và giờ đây nó trở thành quà cho nhân viên.

Công ty có khoảng 40 người, mỗi nhân viên sẽ nhận một thùng, còn lãnh đạo hưởng 2 thùng. "Phải chi thùng mỳ tôm, hay thùng bánh hoặc sữa sẽ hữu dụng hơn, vì tôi không thích ăn cay", Thi chia sẻ. Còn nếu mang về quê làm quà cho gia đình thì chi phí vận chuyển còn cao hơn giá trị của "phần quà". Các chị cùng phòng với Thi bàn nhau mang ra bán lại cho các tiệm tạp hóa, lấy lại đồng nào hay đồng nấy.

Năm 2013, doanh nghiệp này nhiều lần cắt giảm nhân sự khi tình hình kinh doanh ngày càng sa sút. Trong thông tin hỗ trợ Tết cho nhân viên, vị lãnh đạo mong mọi người "chia sẻ khó khăn" với công ty và cùng nhau vượt qua giai đoạn thách thức này.

Bản thân công ty cũng không còn dư dả khoản tiền nào để bồi dưỡng thêm cho nhân viên nên phải lấy quà của đối tác tặng lại cho người lao động. Lãnh đạo cũng tiết lộ sang năm nay, nhiều khả năng doanh nghiệp sẽ kêu gọi được vốn đầu tư từ bên ngoài vực dậy chuyện làm ăn.

"Tôi cũng đang cân nhắc tìm việc khác, vì thu nhập hiện tại quá bấp bênh. Tết này chẳng biết xoay sở ra sao khi biết bao khoản chi cần đến tiền", Thi nói.

Giấy vệ sinh cũng… vào giỏ quà thưởng Tết

Cách đây ít hôm, vào tháng 12/2013, một công ty TNHH Truyền thông ở Hoàng Mai - Hà Nội đã nảy ra ý tưởng thưởng Tết cho nhân viên vô cùng độc đáo: thưởng bằng giấy vệ sinh được đối tác quảng cáo tặng.
Giấy vệ sinh cũng "vinh dự" nằm trong giỏ quà thưởng Tết năm nay.

"Đúng là thưởng bằng giấy vệ sinh cũng kỳ, nhưng thực ra giấy vệ sinh thì nhà nhà, người người đều cần đến. Đây cũng là loại giấy tốt, tôi đã tham khảo ngoài thị trường, có giá đến hơn 30.000 đồng/dây 10 cuộn.

Nếu chia đều cho nhân viên ở công ty thì mỗi người sẽ được 10 dây, tương đương với 300.000 đồng. Đây vừa là giải pháp giúp đỡ công ty mà nhân viên cũng vẫn có thưởng. Thôi thì thời buổi khó khăn, thà có một tí cho anh em đỡ tủi còn hơn là không có gì!", anh D. cho biết.

Bột ngọt, hạt nêm thưởng Tết

Cũng cách đây vài ngày, hồi đầu tháng 1/2014, một công ty ở quận 9, TP HCM thông báo thưởng Tết cho mỗi nhân viên túi quà gồm 3 món: bột ngọt, hạt nêm và hộp lạp xưởng, trị giá khoảng 300.000 đồng. Nhận trọng trách gói ghém sao cho đủ số tiền định mức mà ban giám đốc đã duyệt, Nga - kế toán công ty chia sẻ, năm ngoái mỗi phần quà có giá trị 500.000 đồng nên ngoài thực phẩm, còn có rất nhiều bánh mứt, nhưng năm nay chị cắt hẳn phần này.

“Lãnh đạo quyết định giảm giá trị giỏ quà Tết 200.000 đồng nên thay vì mua thêm bánh kẹo chia cho nhân viên, chúng tôi tập trung vào thực phẩm để giúp mọi người tiết kiệm chi phí mua gia vị.

Năm nay tình hình kinh doanh rất khó khăn, có quà là vui rồi”, chị chia sẻ. Bởi theo dự kiến ban đầu, mỗi nhân viên chỉ có thể hưởng phần quà trị giá 150.000-200.000 đồng, nhưng nhìn mỗi gói quà lèo tèo vài món hàng, ban lãnh đạo quyết định trích thêm một ít để mọi người hưởng cái Tết ấm áp hơn.

Thưởng Tết bằng… quần đùi

Còn nhớ hồi đầu năm 2013, một công ty may ở quận Hoàng Mai, Hà Nội có cách thưởng Tết vô cùng “bi hài”. Theo đó, nếu như những năm trước, mỗi công nhân được thưởng một tháng lương thì năm nay, do hàng bán không chạy nên công ty thưởng luôn… hàng ế cho nhân viên.

Cụ thể, mỗi người được nhận khoảng 70 chiếc… quần đùi, quần soóc thay tiền thưởng Tết. Không hiểu với tiết trời lạnh căm căm của Hà Nội như vậy thì những chiếc quần được thưởng kia sẽ được trưng dụng vào lúc nào?

Công ty nước ngoài thưởng Tết bằng 1 cặp vé xem phim


Trường hợp của chị Đinh Thu Huyền cũng khiến nhiều người “chảy nước mắt”. Dù làm việc cho một công ty nước ngoài nhưng chị cho biết chị không được nhận tiền thưởng Tết mà thay vào đó, mỗi nhân viên được nhận một cặp vé xem phim 3D ở rạp Megastar và một cặp bánh chưng.

Thưởng Tết bằng… kỳ nghỉ dài ngày

Một số công ty hoạt động trong một số lĩnh vực đặc thù thường năm hết Tết đến cũng là lúc hết việc, hết dự án triển khai… nên cho nhân viên nghỉ Tết dài ngày.

Hạnh, nhân viên một công ty bất động sản ở quận 2 thì cầm chắc khả năng không có thưởng vì công ty đã có quyết định cuối cùng. Ngày nghỉ Tết của chị cũng dài hơn quy định của Nhà nước do đã hết dự án triển khai, mà những ngày đầu sau Tết cũng chẳng có việc gì để làm. "Chúng tôi tự an ủi nhau mình cũng có thưởng Tết, đó là… những ngày nghỉ kéo dài tới rằm tháng Giêng", chị kể.

Kinh doanh thua lỗ nên đây cũng là năm đầu tiên không ty chị Hạnh không tổ chức tiệc tất niên cho mọi người chung vui dịp cuối năm, trước khi về quê đón Tết cùng gia đình.>
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !