• Zalo

Những món ăn siêu tí hon làm bằng đất sét của cô gái 9X

Đời sống Thứ Hai, 14/09/2020 07:22:27 +07:00

(VTC News) - Bát phở bò nhỏ bằng đồng xu, bánh mì bé như ngón tay, món cá kho tộ siêu tí hon... tất cả đều được làm bằng đất sét, tỉ mỉ và chân thật đến từng chi tiết.

Những món ăn siêu tí hon làm bằng đất sét của cô gái 9X - 1

Hà An (28 tuổi) - một sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc - bắt đầu chế tác các món ăn "siêu nhỏ, siêu tí hon" cách đây hơn 1 năm khi tình yêu với các món ăn Việt Nam nở rộ trên khắp thế giới.

Những món ăn siêu tí hon làm bằng đất sét của cô gái 9X - 2

Mỗi món ăn Việt Nam qua bàn tay khéo léo của Hà An và cộng sự đều có một vẻ đẹp đặc trưng của nó. Từng chi tiết đều tỉ mỉ và thật đến nỗi khiến người khác khó có thể nhận ra là đồ tí hon được làm bằng đất sét nếu chỉ nhìn qua ảnh và không đặt cạnh những vật khác.

Những món ăn siêu tí hon làm bằng đất sét của cô gái 9X - 3

Món bánh mỳ - ẩm thực nổi tiếng của người Việt cũng được thu nhỏ chỉ bằng ngón tay cái. Với mỗi bộ sản phẩm, nhóm của cô mất từ 3-5 ngày để hoàn thiện. Đất sét được nhập khẩu từ Nhật và Đức giúp bền màu và ít độc hại.

Những món ăn siêu tí hon làm bằng đất sét của cô gái 9X - 4

Khó khăn với Hà An và cộng sự là phải làm sao cho mô hình giống đồ ăn thật nhất. Muốn làm được điều đó, phải làm cho thật từ các chi tiết nhỏ nhất.

Những món ăn siêu tí hon làm bằng đất sét của cô gái 9X - 5

Nếu nhìn mô hình nải chuối này, nhiều người sẽ tin đó là đồ thật nếu không để trên lòng bàn tay người thợ.

Những món ăn siêu tí hon làm bằng đất sét của cô gái 9X - 6

Món Phở có hành chẻ, thịt bò tái màu sắc sinh động, có chanh, ớt, quẩy, tương ớt, tỏi ngâm như mọi quán phở ở miền Bắc. Hà An chia sẻ cô và cộng sự mất 2 tháng để phối màu, lựa chọn nguyên liệu và tính toán để cho ra 5 mô hình món ăn đặc trưng ba miền.

Những món ăn siêu tí hon làm bằng đất sét của cô gái 9X - 7

Từ quả cam hay quả bưởi bóc dở cũng cho những chi tiết sắc nét và giống thật nhất.

Những món ăn siêu tí hon làm bằng đất sét của cô gái 9X - 8

Cá kho tộ ăn kèm cơm trắng có đầy đủ những tiểu tiết khó thể hiện như sả, ớt, riềng, tỏi, lá chuối. Một số món như phở, bánh mỳ, Hà An được nhìn tận mắt, nhưng có món cô chỉ quan sát qua ảnh.

Những món ăn siêu tí hon làm bằng đất sét của cô gái 9X - 9

Chè cốm gồm bát chè, bát cốt dừa, hoa sen và đài sen được đặt trên mẹt đan, lá sen. Chiếc lá lớn rộng chưa đầy hai đốt ngón tay người lớn. Theo Hà An, đây là mô hình kỳ công hơn cả, do bát và thìa đều phải vẽ hoa văn bằng tay nên mất nhiều thời gian.

Nhật Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều