Những món ăn nhìn là muốn... xỉu trên thế giới

Góc của nàngThứ Ba, 08/09/2015 11:21:00 +07:00

Với những người lần đầu tiên được tiếp xúc, có lẽ các món ăn này sẽ gây "sốc", nhưng nếu có dịp bạn cũng nên nếm thử cho "biết đó biết đây" nhé!

Với những người lần đầu tiên được tiếp xúc, có lẽ các món ăn này sẽ gây "sốc", nhưng nếu có dịp bạn cũng nên nếm thử cho "biết đó biết đây" nhé!

Mỗi nền ẩm thực đều có nét đặc trưng và điểm thú vị riêng tùy theo điều kiện khí hậu và những sản vật thiên nhiên của vùng. Những món ăn sau đây có thể lạ lùng hay thậm chí trông... kinh dị đối với bạn nhưng lại là đặc sản không thể thiếu với người dân bản địa.

1. Witchetty Grub- Úc

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Australia, sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến món ăn độc đáo Witchetty Grubs (ấu trùng bướm). Đây là món ăn vặt trứ danh lâu đời rất nổi tiếng của thổ dân Australia và là một trong top 10 món ăn tuyệt vời mà bạn nhất định phải thử ít nhất một lần trong đời khi có dịp đến Úc.

 

2. Khash Dish - Trung Đông

Khash Dish là món ăn truyền thống ở vùng Trung Đông. Món này trước kia được xem là món ăn của những người giàu có và thường được thưởng thức vào mùa đông. Thành phần của món ăn gồm dạ dày, não, chân của bò được cho vào nồi hầm với nhiều gia vị như chanh, muối, tỏi.

 

3. Nhãn cầu cá ngừ - Nhật Bản, Trung Quốc

Bạn sẽ tìm thấy món ăn có phần hơi kinh dị này tại các nhà hàng ở Trung Quốc và Nhật Bản. Nhãn cầu cá ngừ có thể chỉ được chế biến đơn giản bằng cách luộc và nêm nếm thêm chút gia vị. Tuy nhiên, món ăn này được cho là có khá nhiều chất bổ dưỡng.

 

4. Thịt cá thối - Nauy

Thịt cá thối là một món ăn truyền thống của người Nauy được làm từ loài cá tuyết đặc trưng. Cá được ngâm trong dung dịch kiềm nhiều ngày cho đến khi da bị phân hủy thành màu bạc, lúc này, thịt cá cũng bị phân hủy phần nào, chảy nước nhơn nhớt và bốc mùi. Trên thực tế, món ăn này phổ biến tại Mỹ hơn cả ở Nauy.

5. Shiokara - Nhật

Món ăn được làm từ hải sản lên men, có màu nâu và nhớt dính. Nghe qua có vẻ bạn cần... một cái xô để bên cạnh nếu lần đầu tiên muốn thử món này.

 

6. Kem Eskimo - Alaska

Về mặt hình thức thì đây là một món kem nhìn khá hấp dẫn nếu không kể đến các thành phần của nó. Món ăn truyền thống nổi tiếng này có tên gọi Yup'ik hoặc Akutaq, về cơ bản là một món kem làm từ tuyết, mỡ của một trong những loài động vật như hải cẩu, cá voi, gấu hoặc tuần lộc, cá, một chút hoa quả, dầu cá và đôi khi thêm cả trứng cá vào. Một ly kem Eskimo sẽ cung cấp cho bạn đến 1000 calories, vì vậy những người Eskimo rất thích chúng vì giúp làm gia tăng lớp mỡ trong cơ thể họ để chống lại mùa đông lạnh giá.

 

7. Casu marzu - Ý

Casu marzu là một món ăn của người Ý. Pho mát được chế biến như pho mát thường nhưng phải qua thêm một giai đoạn đặc biệt nữa là làm cho mềm và thối hơn nhờ sự giúp đỡ của... ruồi. Pho mát được đục lỗ, để ở ngoài cho ruồi đẻ trứng vào. Sau khi trứng nở thành giòi, rồi giòi ăn pho mát biến chất mỡ thành chất béo khác mềm và bùi hơn pho mát thường. Đến khi giòi lớn và pho mát bị nhão đến rỉ nước mới đem ra dùng. Đặc biệt khi ăn phải để ý, nếu giòi còn sống thì tốt, ngược lại giòi chết nhiều quá thì là món không đạt yêu cầu chất lượng an toàn thực phẩm.

 

8. Súp dơi - Palau

Ở Palau, Micronesia súp dơi được xem là một món ăn ngon. Chúng được nấu cùng với rau, nước dừa, một chút gia vị cay và gừng. Chúng ta có thể ăn hết tất cả các bộ phận của con dơi, trừ phần xương. Và nên nhớ rằng, dù bạn có chế biến kĩ đến đâu thì khả năng chất độc trong bụng dơi vẫn còn, bạn có thể sẽ phải đi gặp bác sĩ vì trót ăn phải chất độc đó đấy.

 

9. Bánh đen hay xúc xích máu - Châu Phi, Mỹ, Châu Á

Món ăn này được sử dụng rộng rãi trên thế giới, tuy nhiên ở một số nơi nó được xem là khá ghê tởm. Máu heo đông nấu lên, nêm với các loại gia vị và hương liệu tự nhiên, trộn với các chất làm đặc như mỡ, bánh mì vụn sau đó nhồi vào lớp da heo mỏng để làm xúc xích.

 

10. Kiviak - Greenland

Đây có lẽ là một trong những món ăn kì lạ và ghê rợn nhất mà con người có thể nghĩ ra. Kiviak được miêu tả là một món ăn có mùi như địa ngục. Bạn sẽ loại bỏ hết tất cả nội tạng, xương và thịt của con hải cẩu, chỉ chừa lại phần da bên ngoài rồi nhồi vào đó hàng trăm con chim Auk, sau đó chôn nó xuống lòng đất khoảng 1 năm hoặc lâu hơn và khi thưởng thức thì chúng có mùi rất kinh tởm, vì thế đa phần người ta thường dùng món này ở ngoài trời.

Lam Dung

Bình luận
vtcnews.vn