Máy bay nào sẽ xuất hiện trên tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 27/12/2019 06:43:34 +07:00
(VTC News) -

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, Sơn Đông có thể triển khai hàng loạt máy bay từ chiến cơ “Cá mập bay” J-15 đến trực thăng chống tàu ngầm “Đại bàng biển”.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Sơn Đông, chính thức đi vào hoạt động hôm 17/12. Theo Naval and Merchant Ship, ấn phẩm do Hiệp hội kiến trúc sư và kỹ sư hàng hải Trung Quốc phát hành, các máy bay sau đây dự kiến sẽ được triển khai trên tàu.

Máy bay nào sẽ xuất hiện trên tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc? - 1

Máy bay J-15 trên tàu Liêu Ninh. (Ảnh: China Military)

Máy bay chiến đấu J-15

Thẩm Dương J-15, còn được gọi là "Cá mập bay" (Flying Shark), là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, động cơ đôi, hoạt động trên tàu sân bay do Viện thiết kế máy bay Trung Quốc 601 và Tập đoàn Máy bay Thẩm Dương phối hợp phát triển. Nó được phát triển từ một mẫu trước đó, J-11B, với các yếu tố được lấy từ máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không Sukhoi Su-33 của Nga.

J-15 có trọng lượng cất cánh tối đa 33 tấn, là máy bay chiến đấu hoạt động trên tàu sân bay nặng nhất trên thế giới nhưng là chiếc duy nhất có sẵn cho Hải quân Trung Quốc.

Trọng lượng của nó là một trong những lý do chính khiến các nhà lãnh đạo quân sự thúc đẩy sử dụng hệ thống phóng máy bay điện từ - chứ không phải máy phóng chạy bằng hơi nước - trên tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc, hiện đang được chế tạo.

Trực thăng vận tải Z-18

Z-18 là máy bay trực thăng vận tải quân sự thế hệ mới. Nó được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Changhe và được cho là dựa trên máy bay AC313 dân sự. AC313 được phát triển từ Cáp Nhĩ Tân Z-8, phiên bản Trung Quốc của Aerospatiale Super Frelon của Pháp.

Biến thể Z-18F, hay "Đại bàng Biển" sẽ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm được trang bị ngư lôi hạng nhẹ Yu-7K, cũng như các nhiệm vụ tác chiến sử dụng tên lửa chống hạm YJ-9. Một số biến thể cho các nhiệm vụ cảnh báo và trinh sát sớm cũng đang nằm trong kế hoạch.

Máy bay trực thăng KA-31

Máy bay nào sẽ xuất hiện trên tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc? - 2

Một trực thăng của Hải quân Nga Kamov Ka-31. Ka-31 cũng được lực lượng vũ trangTrung Quốc và Ấn Độ sử dụng. (Ảnh: Wikipedia)

Kamov Ka-31, còn được NATO đặt tên là Helix, là một máy bay trực thăng ban đầu được phát triển cho Hải quân Liên Xô, và hiện được sử dụng bởi quân đội Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

Một đặc điểm đặc biệt của Ka-31 là ăng ten quay lớn của radar cảnh báo sớm, có thể gập lại và cất gọn dưới thân máy bay. Thứ hai là việc giảm tải bộ cảm biến quang điện cồng kềnh bên dưới buồng lái.

Máy bay trực thăng Z-9C

Máy bay nào sẽ xuất hiện trên tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc? - 3

Một máy bay trực thăng Cáp Nhĩ Tân Z-9C dựa trên một mô hình cũ của Pháp. Ảnh: Wikipedia

Z-9, được sản xuất bởi Tập đoàn sản xuất máy bay Cáp Nhĩ Tân, là một máy bay trực thăng tiện ích quân sự của Trung Quốc với các biến thể dân sự. Chiếc Z-9 đầu tiên bay vào năm 1981 và được chế tạo tại Trung Quốc từ các linh kiện do nhà sản xuất hàng không vũ trụ Pháp Aérospatiale cung cấp. Sau nhiều năm phát triển, một phiên bản hải quân được gọi là Z-9C được giới thiệu vào năm 1990. Cũng như nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và chống tàu ngầm, Z-9C có thể được trang bị radar tìm kiếm bề mặt KLC-1 để phát hiện các mục tiêu bề mặt vượt ra ngoài phạm vi của các hệ thống radar trên tàu.

 

Phương Anh(Nguồn: SCMP)(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !