Những mẫu xe ‘vang bóng một thời’ của Liên Xô

Thế giớiThứ Ba, 29/03/2016 04:05:00 +07:00

Sputnik mới đây đã tổng kết lại những mẫu xe từng “vang bóng một thời” và trở thành huyền thoại và biểu tượng cho đến tận ngày nay.

(VTC News) - Sputnik mới đây đã tổng kết lại những mẫu xe từng “vang bóng một thời” và trở thành huyền thoại, biểu tượng cho đến tận ngày nay.

Gaz-69

GAZ-69 là mẫu xe tải hạng nhẹ bốn bánh được sản xuất bởi hãng GAZ từ năm 1953 đến 1955, dựa trên cảm hứng của phiên bản Quân sự của hãng xe Mỹ Jeep.
 
GAZ-69 là loại xe địa hình hạng nhẹ cơ bản của quân đội Liên Xô dùng để thay thế GAZ-67 và Willys Jeep.

Thời điểm đó, GAZ-69 phổ biến tới mức hãng xe của Rumania IMS thậm chí đề nghị Liên xô cho phép được sản xuất một mẫu xe tương tự.

Gaz-13 Chaika

Gaz-13 Chaika là dòng xe cao cấp dành cho lãnh đạo cao cấp của Liên Xô được sản xuất từ năm 1959 đến 1981. 

Được trang bị một động cơ V8 với thiết kế sang trọng bên trong xe, Gaz-13 Chaika được mệnh danh là “Mercedes S-Class của Liên Xô”. 
 
Chính bởi “sang chảnh” như vậy, mẫu xe này chưa bao giờ được bán đại trà cho dân thường. Tuy vậy, các nhà sản xuất vẫn tạo điều kiện cho người dân hưởng thụ cảm giác của những ông hoàng bằng cách cho thuê chúng vào những dịp đặc biệt.

ZAZ Zaporozhets

Khác với nhiều mẫu xe hầm hố khác cùng thời, ZAZ Zaporozhets có ngoại hình khá nhỏ con, được sản xuất dưới các bàn tay của các kỹ sư của nhà máy Zaporozhian của Ukraine từ năm 1958 và năm 1994. 
 
Điều đặc biệt của mẫu xe này nằm ở chỗ trông nó không khác gì một chiếc xe nhỏ có thể dễ dàng tìm thấy trên bất cứ đường phố nào với động cơ làm mát bằng gió ở phía sau.

Zaporozhets lấy căm hứng từ Fiat 600, được sản xuất với giá khả phải chăng phù hợp với túi tiền của người dân. 

Volga Gaz-24

Những chiếc Volga GAZ-24 đầu tiên được sản xuất từ năm 1968 dưới bàn tay của các kỹ sư tài năng của hãng Gorky.
 
Thời điểm đó, Volga Gaz-24 từng là niềm mơ ước của mọi người dân Liên Xô bởi nó được coi là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng và chỉ có những người có địa vị trong xã hội mới có thể lái con xe này.

Volga được sản xuất với khá nhiều phiên biển, nhưng nổi tiếng và thông dụng nhất vẫn là sedan và wagon.

Song Hy
 (theo Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !