Những mẫu nhà có tầng hầm lửng dẫn đầu xu hướng

Bất động sảnThứ Bảy, 27/01/2024 09:43:37 +07:00
(VTC News) -

Những ngôi nhà mang tính tích hợp, đa dạng tiện nghi đang trở thành xu hướng với sự xuất hiện của nhà có tầng hầm lửng.

Thế nào là nhà có tầng hầm lửng

Nhà có tầng hầm lửng là một kiểu kiến trúc độc đáo, khác biệt. Điều quan trọng nhất là sự khác biệt được thể hiện ở cấu trúc và thiết kế độc đáo của nó. Một nửa của ngôi nhà này nằm ngang hoặc trên mặt đất, trong khi phần còn lại chìm sâu dưới lòng đất, cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu vào bên trong. Trong khi đó, ngôi nhà có tầng hầm thông thường được xây dựng cách biệt và không có ánh sáng tự nhiên chiếu vào.

Diện tích: Để thiết kế tầng hầm lửng, diện tích đất cần đạt ít nhất từ 3x5m hoặc 3×5.5m, tùy thuộc vào loại xe ô tô của gia đình. Khi diện tích đất nhỏ hơn yêu cầu này, việc xây dựng tầng hầm lửng trở nên khó khăn, gặp nhiều hạn chế trong việc di chuyển và bảo trì.

Chi phí xây dựng: So với những ngôi nhà không có tầng hầm, việc xây dựng tầng hầm lửng có thể đòi hỏi chi phí cao hơn từ 115% đến gần 140%. Nếu kèm theo chi phí gia cố đào đất, tỷ lệ này có thể tăng lên, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như máy móc sử dụng và mức độ đào.

Một điều đáng chú ý là chi phí xây tầng hầm lửng thường thấp hơn so với việc xây thêm một tầng lầu, do tầng hầm lửng không được tính là một tầng chính với chiều cao tiêu chuẩn từ 2.2m đến 2.5m. Điều này làm cho nhà có tầng hầm lửng không chỉ đẹp mắt mà còn tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa không gian sử dụng cho gia đình.

Một số mẫu nhà có tầng hầm lửng:

Nhà có tầng hầm lửng phong cách châu Á.

Nhà có tầng hầm lửng phong cách châu Á.

Nhà có tầng hầm lửng phong cách châu Âu.

Nhà có tầng hầm lửng phong cách châu Âu.

Nhà có tầng hầm lửng ở Việt Nam.

Nhà có tầng hầm lửng ở Việt Nam.

Ưu, nhược điểm của nhà có tầng hầm lửng

Ưu điểm:

Tầng hầm lửng cung cấp một không gian lưu trữ tiện ích và tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng kho để giữ đồ đạc, máy móc, và vật dụng gia đình.

Việc sử dụng tầng hầm để làm gara xe là một ưu điểm lớn, đặc biệt đối với các gia đình có nhiều phương tiện di chuyển.

Tầng hầm có thể được sáng tạo thành một không gian trang trí, giải trí, hoặc thậm chí là một quầy bar nhỏ. Điều này tạo ra một không gian đa dạng và sáng tạo.

Nhược điểm:

Cần phải chọn khu vực có chất lượng đất ổn định để xây dựng nhà có tầng hầm lửng, và không phải tất cả các khu vực đều thích hợp.

Hệ thống điện và nước ở tầng hầm cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo hoạt động ổn định. Việc này có thể tăng chi phí bảo trì.

Cần duy trì vệ sinh thường xuyên để tránh sự phát triển của côn trùng và ẩm mốc trong tầng hầm. Điều này đòi hỏi sự chăm sóc và quản lý thêm.

Công Hiếu
Bình luận
vtc.vn