Những màn 'chặt chém dã man' của các nhà hàng gây sốc thực khách

Những ngày qua, cộng đồng mạng xã hội đang liên tiếp "dậy sóng" do một số thành viên chia sẻ những hình ảnh hóa đơn thanh toán tại các nhà hàng với mức giá "cắt cổ" và những khoản thu cực kỳ vô lý.

Không niêm yết giá, "chém" đẹp 600.000 đồng cho một con gà luộc


Bắt đầu cho làn sóng chia sẻ hóa đơn "chặt chém" của các nhà hàng, trưa ngày 29-6, một thành viên có tên Facbook là Thai Nguyen đã chia sẻ việc phải trả 600.000 đồng cho 1 con gà luộc khi đi ăn nhà hàng tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

“Sau nhiều ngày ăn hải sản ngao ngán, cả đoàn chọn 1 nhà hàng cách xa bãi biển để ăn những món dân dã. Ăn xong gọi thanh toán thì thấy trên hóa đơn có nhiều món ăn với giá cắt cổ như 1 con gà luộc giá 600.000 đồng, 1 đĩa bò xào lèo tèo vài miếng giá 250.000 đồng, thịt rang 150.000 đồng... có lẽ lần này là lần đi du lịch Sầm Sơn cuối cùng của tôi”.

       Hóa đơn với một con gà luộc có giá 600.000 đồng

Hóa đơn với một con gà luộc có giá 600.000 đồng

Sau khi thanh toán xong, vị du khách này đã điện đến đường dây nóng của UBND thị xã Sầm Sơn để phản ánh sự việc. Đến ngày 30-6, ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn đã xác nhận thông tin trên là có thật.

Qua xác minh cũng như báo cáo của chủ nhà hàng được biết vào trưa ngày 29-6 có 1 đoàn du khách gồm 9 người vào nhà hàng Hải Nhân (tại địa chỉ 26 đường Lê Lợi, phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn) để ăn uống. Khi thanh toán, trong hóa đơn có ghi rõ 1 con gà luộc có giá 600.000 đồng, 1 đĩa bò xào hết 250.000 đồng, 1 đĩa thịt rang 150.000 đồng... Tổng cộng hết 1.380.000.

Tuy nhiên ông Huy Triều cho rằng, theo như báo cáo của chủ nhà hàng, nếu giá trên thị trường khoảng 150 nghìn/kg (kg hơi) thì một con gà 2,4 kg (loại ngon) có giá 600.000 đồng sau khi chế biến cùng phí dịch vụ thì cũng... bình thường.

Ông Triều còn cho biết trong hóa đơn thanh toán hết 1.380.000 thì nhà hàng cũng đã bớt cho du khách 80.000 đồng. Có thể khách hàng không ước lượng được khối lượng cũng như giá cả về các món ăn đã dùng nên có những thắc mắc trên.

Đến cuối ngày 2-7, anh Thái (chủ tài khoản facebook nói trên) một lần nữa đã “đăng đàn” trên mạng xã hội, nói lần cuối về vụ việc này.

Lý do là từ lần đầu anh Thái vô tình kể sự việc trên mạng xã hội cho tới khi được đưa lên báo và được xác minh, câu chuyện đã được “tam sao thất bản” từ một con gà 1,2kg bỗng "lớn nhanh như thổi" thành 2,4kg, rồi thậm chí 2,6kg…cùng nhiều tình tiết không đúng sự thực khác như việc nhà hàng đã bớt cho anh 80.000 đồng.

Chính xác là đoàn nhà anh Thái đi nghỉ mát tại Sầm Sơn có 4 người lớn và 5 trẻ em. Tối ngày 28-6, cả đoàn đi vào thị xã Sầm Sơn, ghé nhà hàng nói trên cùng với hải sản mang theo và nhờ nhà hàng hấp lại, sau đó gọi thêm 1 con gà luộc, 1 đĩa bê xào, 1 đĩa thịt ba chỉ rang cháy cạnh, cơm canh…

Khi đĩa thịt gà được mang ra, anh Thái mới chột dạ vì không hỏi giá trước, bèn dùng điện thoại chụp ảnh.

Đến khi tính tiền, hóa đơn ghi tổng cộng hết 1.380.000 đồng, riêng con gà luộc hết 600 nghìn đồng. Mọi người thấy con gà bé tí, chỉ khoảng 1,2kg, bèn thắc mắc sao đắt thế? Chủ quán bảo: “Nhập đắt, nên bán đắt. Con gà này anh chỉ lãi có 80 nghìn đồng thôi”.

Anh Thái lắc đầu: “Khiếp, bác chém nó vừa thôi” thì chủ quán thủng thẳng đáp lại: “Chém gì mà chém, ở đây chỗ nào cũng vậy. Nếu chém thì đã đi viện rồi” (?!).

Thế nên vừa để khẳng định, vừa để chấm dứt câu chuyện “con gà luộc 600 nghìn đồng ở Sầm Sơn”, anh Thái đã viết: “Tôi xác nhận trả đủ theo hóa đơn tính tiền, không thiếu một xu. Cũng chẳng thèm mở mồm kỳ kèo xin bớt. Hết tăng cân rồi lại giảm giá, hãi thật”.


Gần 1,5 triệu đồng cho một cân tôm sú

Ngày 1/7, trên trang facebook cá nhân nickname Hoang Yen Lee chia sẻ: “Em có người bạn là người Trung Quốc, hôm nay rảnh nhắn tin buôn chuyện, bạn ấy mới kể với em là mấy tuần trước đi ăn với bạn bè ở hải sản Bình Hạ, 5 người ăn hết 8 triệu đồng. Em giật mình hỏi lại 800.000 đồng hay 8 triệu vì nghĩ có mấy đứa con trai đi uống bia thì chỉ ăn nhậu linh tinh thôi. Song, bạn ấy gửi ngay ảnh hôm đó chụp lại hoá đơn”.

Tờ hóa đơn Hoang Yen Lee đưa lên ghi rõ giá tôm sú là 1,4 triệu đồng/kg, tu hài giá 850.000 đồng/kg, bò húc, coca giá 30.000 đồng/lon... Tổng hóa đơn hết trên 8 triệu đồng.

       Tờ hóa đơn thanh toán 1,4 triệu đồng/kg tôm sú tại nhà hàng Bình Hạ 

Tờ hóa đơn thanh toán 1,4 triệu đồng/kg tôm sú tại nhà hàng Bình Hạ 

Ngày 6/7, chia sẻ về bức ảnh hóa đơn đang thu hút cộng đồng, chị Lê ở Hải Phòng cho biết ngày 5/6, bạn của chị là ông Phong, kiến trúc sư đến từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) cùng 4 người nước ngoài sau khi sang Việt Nam công tác đã tìm về quán Bình Hạ, tại số 24 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng (Hải Phòng) ăn uống.

Bữa ăn rất ngon, nhưng đến khi thanh toán cả đoàn giật mình vì số tiền lên tới 8.070.000 đồng, trong đó giá tôm sú được chủ nhà hàng lấy gần 1,4 triệu đồng/kg, tu hài 850.000 đồng/kg. Do không biết tiếng Việt, ông Phong đành thanh toán và sau đó đã phàn nàn với chị Lê, cung cấp cả hóa đơn bữa ăn. Sau đó bất bình thay cho bạn, chị Lê đã chụp ảnh hóa đơn và đăng lên Facebook.

Nhà hàng Bình Hạ nằm trên đường Trần Hưng Đạo, giữa trung tâm thành phố Hải Phòng. Phía nhà hàng cho biết giá tôm sú loại một lạng một con giá khoảng một triệu/kg; loại to hơn giá hơn một triệu đồng. Trong khi đó tôm sú được bán tại chợ hải sản Cố Đạo, cách nhà hàng Bình Hạ khoảng 200 m, giá 450.000 đồng/kg loại dưới một lạng con; loại to hơn giá 700.000 đồng/kg.

Một nữ kinh doanh hải sản tại đây tiết lộ, từ tháng 5 đến 8 là thời điểm các chủ vựa nuôi tôm đều phải tính chuyện thu hoạch, tránh bão, tránh nước mưa nên tôm sú rất sẵn. Lúc khan hàng, tôm sú từ 0,1kg/con trở lên giá đắt nhưng thường không bao giờ vượt quá một triệu đồng/kg.

Hóa đơn tính thêm khoản gia vị chế biến 190.000 đồng

Ngày 7/7, cư dân mạng xã hội lại đua nhau chia sẻ hình ảnh được đăng tải bởi Facebook Bồ Công Anh về hóa đơn thanh toán tại quán Hoàng Y ở Quận 3, TP.HCM sau khi gia đình thành viên này dùng xong bữa ở đây. Ai nấy đều cảm thấy hết sức bất ngờ bởi trong hóa đơn tạm tính ghi nghêu và sò giá 219.000 đồng/đĩa, trái cây thì tính riêng từng thứ và còn có cả khoản gia vị bếp nấu 190.000 đồng.
       Hình ảnh hóa đơn tính thêm khoản

Hình ảnh hóa đơn tính thêm khoản "gia vị bếp nấu" 190.000 đồng được chia sẻ trên mạng xã hội 

Ngoài ra, thành viên này còn thắc mắc, gia đình chỉ có 9 người đi ăn, trong đó có cậu và 2 chị nữa uống nước suối, còn lại uống bia. Nhưng đến khi thanh toán, hóa đơn ghi dùng hết tận 60 cái khăn, giá 180.000 đồng; uống 96 lon kia Heineken hết 2,46 triệu đồng, 5 chai bia Tiger. “Không ai uống hết được từng đó bia, song, không biết vỏ lon ở đâu ra mà lắm thế”.

Ngoài ra bà chủ còn giải thích thêm về khoản gia vị là gia vị dùng để nêm nấu lẩu và nướng món cá lăng. Gọi ông đờn ghita của quán lên để phục vụ ca hát thì bị tính 1 triệu đồng nữa.

Ngay sau khi thông tin được đăng tải, cư dân mạng đã chia sẻ khắp các diễn đàn và bày tỏ sự bất bình về chiêu tận thu của nhà hàng này. Phần lớn đều cho rằng, nếu có 9 người thì không thể dùng hết 60 cái khăn và hơn 101 lon bia được. Nhà hàng có thể nhầm lẫn, hoặc cố tình tính khống để “chặt chém” khách.

Nhiều người đã cho rằng cách tính này là vô lý, bởi 9 người uống 101 lon bia thì bình quân một người uống 17 lon, 60 cái khăn nghĩa là một người dùng khoảng 7 cái. Chỉ có siêu nhân mới uống được từng đó bia và chỉ dùng khăn để lau... người mới có thể hết được số khăn đó.

Riêng phần gia vị bếp nấu, nhiều thành viên bức xúc rằng, chắc do nhà hàng này nấu bằng gia vị "hiếm có khó tìm" nên mới đắt đến như vậy

“Nếu khách yêu cầu ăn cá lăng mà nhà hàng không có, hoặc khách đem cá lăng đến nhờ nhà hàng chế biến, nấu cho thì tiền gia vị tính vào là hoàn toàn phù hợp, không có gì bất hợp lý cả. Nhưng nếu nhà hàng có món cá lăng mà vẫn tính tiền gia vị bếp nấu cho khách thì là chuyện lạ, khách bị chặt chém rồi”, một thành viên chia sẻ quan điểm.

Trước mắt đây vẫn là thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội chưa được kiểm chứng nên chưa rõ được thực hư ra sao. Rất có thể đây chỉ là trò vui của một số người hay một trò cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà hàng với nhau. Tuy nhiên nếu đây là sự thật thì vẫn cần có các cơ quan chức năng vào cuộc và xử phạt thật nặng nếu như nhà hàng đó có hành vi "chặt chém" khách hàng "dã man" đến như vậy.

Huyền Trân (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN