Những lý do để xách ba-lô lên và đi

Giáo dụcThứ Năm, 30/01/2014 03:25:00 +07:00

Có vô vàn lý do để bạn nên đứng dậy và bước ra ngoài kia. Hãy để bạn nhớ về những chuyến đi khi nói về tuổi trẻ của mình.

 

du lịch, xách ba lô, người trẻ, đi, cuộc sống

Bạn còn trẻ

Cuộc sống trôi đi rất nhanh và không có thời điểm nào tốt để bạn theo đuổi đam mê hơn lúc 20 tuổi. Đây là quãng thời gian tự do nhất trong cuộc đời bạn.
Bạn không phải nặng gánh vì những khoản chi tiêu hay những trách nhiệm chung khác. Bạn không phải chịu trách nhiệm cho ai ngoại trừ bản thân mình và những sở thích bất chợt.
Đây là lúc bạn thức đến 5 giờ sáng khi những con sóng của bãi biển Ma-rốc tràn lên cơ thể săn chắc, rám nắng của bạn.
Đây là lúc bạn thưởng thức món tinh hoàn cá voi ở một bến tàu địa phương của Seoul. Đây cũng là lúc để yêu bất cứ ai, bất cứ cái gì bạn muốn.

Bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Cuộc sống nghĩa là bạn phải thoát ra khỏi “vùng an toàn”, phải tận hưởng những giây phút hiện tại ngay cả khi nó làm bạn sợ chết khiếp.
Đây là lúc để bạn gặp những người lạ Tây Ban Nha ở quán cà phê và để họ dẫn bạn tới một bữa tiệc ở khu Latina của Madrid.
Đây cũng là lúc bạn thuê một chiếc xe gắn máy ở Thái Lan với giá 5 đô la, nhảy lên nó nhưng không biết mình sẽ đi đâu.
Đây cũng là những năm tháng bạn được phép phạm sai lầm, dính vào những rắc rối và học cách sống cởi mở nhất có thể.

Bạn được truyền cảm hứng

 

du lịch, xách ba lô, người trẻ, đi, cuộc sống
Có một lý do mà một số nghệ sĩ vĩ đại và có ảnh hưởng nhất của nền văn học Mỹ đã dành những năm tháng sáng tạo nhất của mình ở châu Âu.
Không có điều gì truyền cảm hứng hay thay đổi cuộc sống hơn việc được chìm trong vẻ đẹp và văn hóa của một thế giới khác, một cuộc sống khác.
Màu sắc, mùi vị, con người, kiến trúc, những quảng trường của một thành phố khác đủ để làm mới tâm hồn bạn và kích động sự tự ti của bạn.

Hạ mình

Khi bạn sống như một kẻ lưu vong hay như một người ngoại quốc, bạn sẽ học được những bài học có giá trị.
Không thứ gì có thể làm bạn cảm thấy cô đơn, trống vắng hơn khi bạn sống ở một đất nước không phải của mình.
Bạn là một chàng trai mới đến, một du khách không ai bận tâm tới – điều đó không chỉ khiến bạn phải hạ mình mà còn mang lại một sự đồng cảm mà từ trước tới giờ bạn chưa từng có. Nó giúp bạn trở thành một con người tốt hơn, đa dạng hơn, một người trở về quê nhà với tâm trạng là mình còn sống.

Để có những câu chuyện

Một người từng trải từng nói với tôi rằng cuộc sống là bộ sưu tập những trải nghiệm. Bạn có muốn là một ông già với đầy những câu chuyện thời tuổi trẻ từng ngao du sa mạc Ả Rập hay đi nhờ xe từ Pháp tới Tây Ban Nha?
Bạn có muốn được kể cho bạn bè nghe 6 tháng sống chung với một người Tây Ban Nha, nhấm nháp một ly sangria và học cách nhảy salsa?

Gặp những người bạn đóng vai đại sứ quán

Những người bạn gặp ở nước ngoài sẽ giống như đại sứ quán của đất nước đó suốt phần đời còn lại của bạn.
Bạn sẽ có các mối quan hệ ở mọi ngóc ngách trên thế giới, trò chuyện với những con người có hệ tư tưởng khác nhau, ngôn ngữ và văn hóa khác nhau.

Bạn sẽ thấy mình kết nối với khắp nơi trên thế giới. Bạn trở về đất nước của mình với những người bạn ở khắp mọi nơi.

Lãng mạn

 

du lịch, xách ba lô, người trẻ, đi, cuộc sống
Nếu bạn đang gặp vấn đề về tình dục thì không có lý do gì để trì hoãn việc tìm một nơi nào đó mới mẻ để đi.
Chỉ có ở châu Âu bạn mới được tận hưởng những cảm xúc lãng mạn khi ngồi ăn tối dưới ánh trăng trong một quán cà phê, trên bàn là những cây nến lung linh.
Chỉ có ở Nam Mỹ bạn mới được nhảy cùng một người đàn ông đang thì thầm những lời ngọt ngào bên tai bạn bằng một thứ ngôn ngữ mà bạn chỉ có thể đoán được nhờ khẩu hình.
Chỉ có ở một nơi nào đó trên thế giới này bạn mới có thể là một ai đó bạn muốn và vứt lại sự tự ti ở bên đường. Hãy qua đêm với một chàng trai Ý trong vài tuần và bỏ qua nỗi bận tâm đó là ai, là mối quan hệ gì trong khi bạn chỉ đang là “khách”.

Ẩm thực

Có lý do nào hay hơn lý do đi du lịch để được thưởng thức ẩm thực của địa phương đó? Biết đâu bạn lại học được cách làm món cơm thập cẩm paella của Tây Ban Nha hay tìm ra một số loại bánh Ý mà bạn sẽ thưởng thức ở Mỹ trong suốt phần đời còn lại của mình.

Tìm thấy bản thân

Không có cách nào tìm thấy chính bản thân mình hơn tốt hơn là tạm dừng guồng quay hàng ngày để lạc đến một nơi nào đó dọc Đại Tây Dương.
Chỉ khi bạn để bản thân tránh xa những thứ quen thuộc thì bạn mới có thể tìm ra sự thật.
Chỉ khi bạn ở nước ngoài, bạn mới có thể nhìn thấy cuộc sống đã qua của mình, quê hương mình với một cảm giác rõ ràng và mới mẻ hơn.
Đi ra khỏi đất nước giúp bạn có thời gian, không gian và những khoảnh khắc một mình mà bạn cần để tự đánh giá và khám phá.

Thay đổi quan điểm

Thay đổi quan điểm giống như hít một hơi thật sâu sau một ngày dài. Điều quan trọng là nhìn mọi thứ từ một góc nhìn khác, theo một cách khác.
Chỉ có đi ra nước ngoài mới cho bạn khoảng cách mà bạn cần để nhìn cuộc sống từ một lăng kính mới. Nhìn cuộc sống theo cách khác là cách hay để học cách đánh giá cao cuộc sống cũ của bạn.

6 tháng phải sử dụng một ngôn ngữ khác sẽ dạy cho bạn cách đánh giá cao ngôn ngữ của mình. Chỉ khi bắt đầu cảm thấy nhớ nhà, bạn mới thực sự bắt đầu đánh giá cao ngôi nhà đó.

Tâm hồn

Nhà văn Hemingway từng miêu tả Paris là một “bữa tiệc động” và “dù bạn có đi đâu trong suốt quãng đời còn lại của mình thì Paris vẫn mãi ở đó”.
Ngay cả khi bạn đã về nhà, một phần của bạn sẽ mãi mãi bị thay đổi bởi những trải nghiệm, những cảm giác mới mẻ, những nơi bạn đã đi qua.

Sự mạnh mẽ

Sự mạnh mẽ đến khi chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi, sự tự ti và đối mặt với những tình huống không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Chỉ khi bạn rũ bỏ những thứ quen thuộc, bạn mới có thể bắt đầu thách thức bản thân.

Chỉ khi bạn phải ở trong một hoàn cảnh mà bạn phải đào sâu xuống và tìm thấy sức mạnh mà bạn không hề biết là mình có thì bạn mới có thể gọi mình là một người mạnh mẽ.

Là người khám phá

Tại sao bạn lại không phải là người tạo ra xu hướng? Tại sao bạn không phải người thấy đôi bốt lông cừu ở vùng núi Thụy Sỹ từ vợ của một người nông dân địa phương, hay là người thấy một thứ chỉ được trồng ở các nông trại của Đông Nam Á.

Cuộc sống là nếm, thử và tìm ra những thứ mới, những trải nghiệm mới và những bài học mới.

Yêu

Cuộc sống là yêu mọi thứ, là tìm thấy cảm giác thoải mái trong một quán cà phê địa phương, là cách nhìn và yêu mọi thứ như thể đó là lần đầu và lần cuối.
Chỉ khi bạn đi và tìm kiếm sự thoải mái ở một nơi khác bạn mới có thể cảm nhận được niềm vui tràn nhập khi yêu mọi thứ xung quanh mình lần đầu tiên.

Coi trọng những phút giây

Chỉ khi bạn ngồi uống cà phê ở Paris khoảng 2 giờ, nhìn mọi người đi lại và đọc cuốn sách yêu thích thì bạn mới học được cách đánh giá cao những phút giây nhỏ bé trong cuộc sống.
Chính những ngọn núi trùng điệp, những khu chợ ngoài trời đông đúc của Barcelona, những cánh đồng lúa dưới ánh nắng Mặt trời sẽ xoa dịu tổn thương trong tâm hồn bạn và mang lại cho bạn những cảm giác dễ chịu.
Chỉ khi bạn học cách sống cho những khoảnh khắc, nhìn và nắm lấy từng giây, bạn mới có thể thực sự nói rằng mình đã sống một cuộc sống đầy đủ.
Bình luận
vtc.vn