• Zalo

Những lý do để con người rời bỏ trái đất tới hành tinh mới

Kinh tế Thứ Tư, 18/02/2015 11:55:00 +07:00

(VTC News) - Công nghệ ngày càng phát triển với nhiều khám phá mới đã tạo thêm động lực để loài người đặt chân tới những vùng đất mới ngoài không gian.

(VTC News) - Công nghệ ngày càng phát triển với nhiều khám phá mới đã tạo thêm động lực để loài người đặt chân tới những vùng đất mới ngoài không gian.

1. Các quặng kim loại hiếm trên mặt trăng
Nhân loại đã mất đi động lực để thám hiểm mặt trăng kể từ sau khi Nga từ bỏ cuộc đua không gian. Nhưng trong mẫu đất mang về từ mặt trăng lại chứa lượng lớn Hellium 3, hợp chất quan trọng cho phản ứng hạt nhân  và có khả năng làm nhiên liệu để cung cấp năng lượng trong vài thế kỉ. 

He3 cũng được tìm thấy trên Trái Đất nhưng với lượng nhỏ không mang lại tính khả thi để sử dụng. Và không giống như các lò phản ứng hạt nhân truyền thống lò phản ứng sử dụng He3 sẽ có hiệu quả hơn và chất thải hạt nhân sẽ không còn tồn tại.

2. Du lịch ngoài không gian
Thực ra điều này không còn quá mới lạ với những tỷ phú người Nga, chi phí cho mỗi chuyến du lịch hạng sang này là khoảng 30 – 35 triệu đô la. Hiện nay có nhiều công ty phát triển dịch vụ thám hiểm ngoài không gian, điển hình là công ty Virgin Galactic với giá $200.000 cho 6 người.

Thậm chí ông Robert Bigelow, chủ sở hữu chuỗi khách sạn hàng đầu ở Mỹ còn có tham vọng xây dựng chuỗi khách sạn ngoài không gian dành riêng cho du  khách và phi hành đoàn.

3. Đổ bộ lên Sao Hỏa
Trong cuộc tìm kiếm nơi ở mới cho loài người, các nhà khoa học đã để mắt đến Sao Hỏa là điểm đến lý tưởng cho loài người. Dự án Mars One hy vọng sẽ đưa những con người đầu tiên lên sao Hỏa vào năm 2024. Họ sẽ trải qua hành trình dài 7 tháng. 

Nhưng mọi thứ không hề đơn giản như thế vì các phi hành gia sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ bất cứ ai từ trái đất. Cuộc sống trên Hỏa Tinh sẽ vô cùng ngột ngạt vì con người sẽ mất liên hệ hoàn toàn với thiên nhiên. Đó là lý do mà họ sẽ mang theo thật nhiều cây xanh vừa để cung cấp oxy tự nhiên và thức ăn cho những người ở lại cũng là để nhắc nhở bản thân về quê hương ở Trái Đất.

4. Vành đai tiểu hành tinh 
Tiếp theo trong danh sách các thuộc địa tiềm năng của con người là các vành đai tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc. Kích thước của các tiểu hành tinh cũng rất khác nhau từ các hạt bụi nhỏ đến  hơn 940 km đường kính, và trữ lượng tài nguyên được tìm thấy ở đây cũng làm nhiều người sửng sốt.

Có hơn một tỷ lần khối lượng của bạch kim, sắt, vàng, bạc và các kim loại khác có thể được khai thác so với trữ lượng trên trái đất. Công việc khai thác này sẽ được dành cho robot, để hạn chế sự nguy hiểm và tăng tính hiệu quả.

5. Trí tuệ nhân tạo và thực thể ngoài hành tinh
 Đoạn tín hiệu ngoài hành tinh được ghi nhận
Con người đã trên công cuộc tìm kiếm các thực thể ngoài hành tinh và các nhà khoa học đã bắt được tín hiệu sóng radio từ các hành tinh lân cận. Vào năm 1977, một đoạn tín hiệu dài khoảng 72 giây được phát đi từ một ngôi sao thuộc chòm Nhân Mã, cách trái đất 120 năm ánh sáng. Khi nhắc đến việc giải mã các tín hiệu đến từ vũ trụ, chúng ta phải thật sự sáng tạo vì có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ hiểu được nếu dựa vào cách suy luận từ ngôn ngữ của con người.
 Robot có thể thay thế con người thám hiểm không gian
Trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh, con người cũng đang tiến hành việc thử nghiệm trí tuệ nhân tạo để nhằm phục vụ cho đời sống tốt hơn. Các công ty đã sáng chế ra những chiếc xe không người lái đầu tiên, những công nghệ mà chúng ta chỉ thấy trong phim của James Bond. 

Và đó mới chỉ là sự khởi đầu, cũng đã có những robot mua và bán cổ phiếu trên sàn giao dịch phố Walls, những bartenders và thu ngân là robots. Tiến bộ trong khoa học máy tính được diễn ra nhanh hơn nhiều lần so với công nghệ sinh học. Đó là tiềm năng để robot có thể thay con người khám phá không gian trong tương lai.

6. Sao Kim
Ý tưởng sống trên sao Kim có lẽ mơ hồ nhất vì hành tinh này được coi là địa ngục của lửa và đá tan chảy trong các đại dương metan, mưa axit sulfuric, chưa kể áp suất khí quyển cao hơn trái đất nhiều lần. Tuy nhiên, ở độ cao 50 km bầu khí quyển của sao Kim lại phù hợp cho con người tồn tại. 

Lớp khí dày đặc đủ bảo vệ chúng ta khỏi tia cực tím của mặt trời nên nhiệt độ duy trì ở 0 độ C, áp suất khí quyển cũng tương tự trên trái đất. Nếu con người phát minh được những thành phố nổi giữa không trung với bức tường thép chống chịu lại các phân tử axit thì việc tồn tại ở sao Kim để khai thác tài nguyên là khả thi. 

Minh Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều