Những lưu ý đặc biệt khi khai hồ sơ đăng ký thi đại học năm 2017

Giáo dụcThứ Bảy, 01/04/2017 12:14:00 +07:00

Hôm nay (1/4), học sinh lớp 12 và thí sinh tự do bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

Từ ngày 1/4 đến 20/4, thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017. 

Thí sinh đang là học sinh lớp 12 nộp tại các trường THPT hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên. Thí sinh tự do nộp tại địa điểm do sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) các tỉnh, thành phố quy định.

Chứng chỉ tiếng Anh chỉ có giá trị miễn thi tốt nghiệp

Theo quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT, một số loại chứng chỉ của các môn ngoại có giá trị để xét tốt nghiệp.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế còn hiệu lực theo quy định, để được cộng điểm tối đa của môn ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp, cần phải điền đầy đủ thông tin trong mục 15 của Phiếu đăng ký dự thi.

31

 Lịch thi THPT quốc gia 2017.

Học sinh cần lưu ý để đăng ký xét tuyển vào các ngành sử dụng kết quả môn ngoại ngữ, các em phải đăng ký dự thi môn này (đồng thời đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp).

Tương tự, thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT năm 2016, khi đăng ký dự thi cần chú ý một số thông tin quan trọng.

Thứ nhất, theo ông Nghĩa, các môn thi được bảo lưu năm trước, chỉ có giá trị để xét tốt nghiệp THPT, không thể xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm. Vì vậy, nếu muốn đăng ký xét tuyển sinh đại học mà có môn được bảo lưu kết quả năm 2016, năm nay, học sinh vẫn phải đăng ký dự thi.

Thứ hai, thí sinh tự do chưa đỗ tốt nghiệp phải dự thi cùng học sinh lớp 12 của điểm đăng ký dự thi đó. Còn thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT thì đăng ký ở địa phương này nhưng có thể thi ở địa phương khác.

Lưu ý khai số chứng minh thư nhân dân

Theo GS Trịnh Minh Thụ, Phó hiệu trưởng ĐH Thủy lợi, những năm gần đây, Bộ GD&ĐT có nhiều đổi mới về thi THPT quốc gia, cũng như xét tuyển đại học. Sĩ tử có thể đăng ký trên mạng (trực tuyến), bằng giấy (trực tiếp).

32

Ảnh minh họa. 

Qua nhiều năm làm tuyển sinh, Giáo sư Thụ thấy rằng nhiều em không khai chuẩn thông tin trên Phiếu đăng ký thi, xét tuyển. Chính vì vậy, ông muốn nhắn nhủ các bạn trẻ cần nghiên cứu kỹ mẫu đăng ký trước khi khai hồ sơ.

“Khai đúng, các em không gây khó khăn cho trường, cũng như không làm mất cơ hội của mình khi xét tuyển. Bên cạnh đó, học sinh hãy nghiên cứu, lựa chọn ngành nghề phù hợp sở trường và công việc sau khi tốt nghiệp”, GS Trịnh Minh Thụ nhấn mạnh.

Khi đăng ký dự thi, thí sinh lưu ý hồ sơ hết sức quan trọng, cần khai đầy đủ họ tên, số chứng minh thư nhân dân. Trên hệ thống, số này là mặc định mã số của các em.

Mỗi bạn chỉ có một số chứng minh thư nhân dân. Phần mềm sẽ quản lý số chứng minh thư của thí sinh từ đầu đến cuối, từ lúc đăng ký dự thi đến khi nhận được giấy báo nhập học. Do đó, các em cần khai đúng, đủ.

Trong hướng dẫn, Bộ GD&ĐT cũng lưu ý vấn đề khai chứng minh thư nhân dân. Thí sinh sở hữu chứng minh thư nhân dân có 9 số thì khai vào 9 ô cuối cùng bên tay phải, bỏ trống 3 ô đầu. Các em lưu ý chỉ khai một số chứng minh thư thống nhất.

Điểm lưu ý nữa là học chương trình nào phải đăng ký thi chương trình đó. Những em học chương trình THPT phải đăng ký thi theo chương trình THPT, còn thi sinh học chương trình giáo dục thường xuyên đăng ký thi theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Trong bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, đối với chương trình giáo dục thường xuyên, thí sinh chỉ phải thi hai môn là Lịch sử, Địa lý, không phải thi môn Giáo dục công dân.

Thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên không phải thi môn ngoại ngữ.

Video: Thi THPT Quốc gia 2017, thí sinh có 5 bài thi 10 nguyện vọng

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn