Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Những lợi ích khi doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử

(VTC News) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất kinh doanh, hóa đơn điện tử đang là một xu hướng tất yếu được các doanh nghiệp lựa chọn.

Sau 6 tháng triển khai thí điểm tại một số quận, huyện, bắt đầu từ tháng 5/2015, VNPT Hà Nội đã chính thức áp dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán cước viễn thông - Internet trên toàn thành phố Hà Nội. Việc triển khai hóa đơn điện tử sau đó đã được VNPT mở rộng ra nhiều Tỉnh/TP khác như Hải Dương, Quảng Bình…

Không chỉ trong lĩnh vực viễn thông, hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn khác như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cũng đã từng bước áp dụng hóa đơn điện tử thay thế hoá hình thức đơn tự in.
 

 


Nhiều lợi ích thiết thực

Có thể nói, việc các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đã mang lại cho khách hàng sự thuận tiện và nhanh chóng trong giao dịch. Ngoài ra, còn đáp ứng yêu cầu bảo mật thông tin, lưu trữ cũng như tra cứu hóa đơn được dễ dàng và nhận được nhiều lợi ích thiết thực.

Mặt khác, việc thay thế hóa đơn tự in bằng hóa đơn điện tử cũng mang lại lợi ích nhiều mặt cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế. Ông Ngô Nam Phòng – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình cho biết,  cùng với sự phát triển ngày càng cao của khoa học, trong đó có việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất kinh doanh, hóa đơn điện tử đang là một xu hướng tất yếu được các doanh nghiệp lựa chọn. Với những lợi thế hơn hẳn so với hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử đã mang lại cho doanh nghiệp, khách hàng và cơ quan thuế những lợi ích lớn, nhất là đối với các doanh nghiệp có quy mô phát hành thường xuyên và với số lượng lớn chứng từ, hóa đơn như viễn thông, điện, nước, xăng dầu, ngân hàng, tín dụng…

Là một trong các doanh nghiệp phát hành hóa đơn điện tử thành công sớm nhất trong cả nước, sau hơn một năm triển khai, PC Đà Nẵng cũng đã phát hành hơn 5,2 triệu hóa đơn. Lượng hóa đơn lưu thông thời gian qua đã đảm bảo tính chính xác, nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm. Thời gian, nhân lực cho các công tác in hóa đơn giấy, lập, phát hành, giao hóa đơn để thu ngân viên thực hiện thu, quyết toán… được giảm xuống đáng kể; góp phần nâng cao năng suất thu của thu ngân viên, bộ phận quản lý thu và theo dõi nợ tiền điện.

Khách hàng ủng hộ

Tại Đà Nẵng, trước khi áp dụng hóa đơn điện tử, Công ty Điện lực Đà Nẵng đã triển khai gửi thư ngỏ đến tận tay khách hàng của mình trên địa bàn nhằm thông báo về nội dung, thời gian việc áp dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán tiền điện.  Đội ngũ thu ngân viên lưu động cũng đã tiến hành giới thiệu, giải đáp các thắc mắc của khách hàng về hóa đơn điện tử; đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp từ phía người dân.

Nhờ đó, phần lớn khách hàng đã nhận thấy được những lợi ích thiết thực của hóa đơn điện tử: không phải quản lý hóa đơn giấy hằng tháng, không mất công sức tìm kiếm và bảo quản hóa đơn và đồng tình ủng hộ việc thay thế hóa đơn tự in bằng hóa đơn điện tử.

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm được ghi nhận, nhưng trên thực tế quá trình triển khai cung cấp hóa đơn điện tử cũng vẫn nảy sinh một số vướng mắc đến từ phía khách hàng. Theo chia sẻ, phần lớn trong số đó là các vấn đề về việc quên ID, mật khẩu đã được cấp, đề nghị thay đổi thông tin trên hóa đơn, không chấp nhận hóa đơn điện tử, yêu cầu cấp hóa đơn giấy như cũ…

Để khắc phục những vấn đề nêu trên, các đơn vị khi triển khai hóa đơn điện tử, nên chăng cần truyền thông đầy đủ hơn tới khách hàng về những lợi ích và kịp thời hỗ trợ khách hàng khi gặp những vướng mắc. Có như thế, việc triển khai hóa đơn điện tử mới thuận lợi và nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân./.


Hà Mai Anh (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN