Những loại thuốc mà gia đình nào cũng cần có trong tủ thuốc cá nhân

Sức khỏeThứ Sáu, 30/03/2018 16:06:00 +07:00

Chuẩn bị sẵn một số loại thuốc quan trọng, cần thiết trong tủ thuốc gia đình chính là cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người thân, gia đình bạn.

Cuộc sống thường ngày luôn ẩn chứa nhiều bất trắc, nếu không cẩn thận chúng ta có thể bị va chạm dẫn đến những vết thương nhỏ ngoài ý muốn. Môi trường ngày càng ô nhiễm, lối sống công nghiệp bận rộn, căng thẳng, thời tiết biến đổi bất thường cũng có thể khiến bạn mắc phải những chứng bệnh nhẹ như cảm, sốt, đau đầu…

Tuy không gây hậu quả nghiêm trọng ngay tức thời, nhưng nếu không được xử lý hay điều trị thì những vết thương hay căn bệnh nhẹ này có thể khiến bạn rất khó chịu, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng mắc những bệnh nghiêm trọng hơn.

tu thuoc ca nhan

Những loại thuốc mà gia đình nào cũng cần có trong tủ thuốc cá nhân 

Vì thế, mỗi gia đình nên có một tủ thuốc nhỏ. Vậy những loại thuốc cần có trongtủ thuốc gia đìnhđể đối phó với những bệnh thường gặp.

Theo BS Dương Văn Linh - Trưởng khoa Khám bệnh Cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, trong tủ thuốc gia đình của bạn cần có tối thiểu các loại thuốc cơ bản sau đây:

1. Thuốc giảm đau và hạ sốt, giảm viêm như Paracetamol, Tylenol, Aspirin…

Mỗi loại thuốc có liều lượng, thành phần, mức độ công hiệu, các hoạt chất kèm theo không hoàn toàn giống nhau nên cần đọc kỹ nhãn thuốc trước khi dùng với các loại thuốc khác để tránh vô tình uống quá liều quá liều.

2. Thuốc đau bụng, Oresol. Smecta, hydrite luôn nên nên có trong tủ thuốc gia đình để phòng trường hợp có người trong gia đình bị bệnh tiêu chảy và mất nước.

3. Thuốc sát trùng. Trong tủ thuốc gia đình nên có 1 lọ Betadine, thuốc sát trùng thông dụng để sát trùng vết thương ngoài da, đồng thời chống nhiễm trùng cho vết thương cũng như để làm sạch các dụng cụ y tế khi cần dùng đến.

4. Thuốc cảm, ho, siro ho. Đây là các loại thuốc không cần kê đơn, nhưng lại có nhiều tác dụng phụ nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là trước khi cho con trẻ hay thai phụ sử dụng.

tu thuoc ca nhan 2 3

BS Dương Văn Linh - Trưởng khoa Khám bệnh cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh 

5. Thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai, nước muối sinh lý. Dung dịch NaCl 0,9% (còn gọi là nước muối sinh lý) được dùng để nhỏ mắt, mũi khi bé bị sổ mũi, nghẹt mũi hoặc đơn giản là làm sạch mắt và mũi của bé.

6. Kem/thuốc chữa và ngừa côn trùng đốt, vaseline, thuốc mỡ giúp làm lành những vùng da, môi bị nứt nẻ hoặc để bôi một lớp mỏng ở mũi để giảm xót, giảm xước do việc dùng khăn giấy chùi khi bị cảm cúm sổ mũi.

Ngoài ra, trong tủ thuốc gia đình của nhà bạn cũng nên có sẵn có loại công cụ, máy móc phục vụ cho chăm sóc sức khỏe cũng như xử lý vết thương như: Bông, băng, gạc y tế, băng dính để lau chùi và băng bó vết thương; nhiệt kế tự động; bộ đo huyết áp tự động.

Cần đặc biệt thận trọng với những thứ thường có trong tủ thuốc của các gia đình.

• Aspirin: Bạn tuyệt đối không được cho trẻ con dùng aspirin nếu không có chỉ định của bác sĩ, bởi loại thuốc này có liên quan đến hội chứng Reye nguy hiểm, có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ. Và không chỉ với trẻ nhỏ mà Aspirin cũng cần rất thận trọng khi dùng cho người lớn.

Video: Những loại thuốc mà gia đình nào cũng cần có trong tủ thuốc cá nhân 

• Nhiệt kế thủy ngân: Các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên thay loại nhiệt kế thủy ngân bằng nhiệt kế điện tử, bởi loại nhiệt kế cũ khi bị vỡ có thể gây nhiều nguy hiểm (cả về vật lý lẫn hóa học).

Định kỳ kiểm tra lại tủ thuốc gia đình là một cách đơn giản để bạn có thể “khống chế” những cơn đau bệnh nhẹ, và là cách đơn giản để gia đình bạn an toàn và khỏe mạnh hơn.

Chi Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !