Những loại giấy tờ, văn bản nào không được chứng thực?
  • Zalo

Những loại giấy tờ, văn bản nào không được chứng thực?

Thời sự Thứ Ba, 03/03/2015 06:53:00 +07:00

Theo Nghị định mới vừa được Chính phủ ban hành có 6 bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao.

(VTC News) – Theo Nghị định mới vừa được Chính phủ ban hành có 6 bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao

Theo Nghị định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch vừa được Chính phủ ban hành, có 6 bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao.
Ảnh minh họa 

6 bản chính giấy tờ, văn bản trên gồm: 
1- Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.
2- Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.
3- Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.
4- Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.
5- Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.
6- Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
Giấy tờ, văn bản làm cơ sở để chứng thực bản sao từ bản chính 
Cũng theo Nghị định, Giấy tờ, văn bản làm cơ sở để chứng thực bản sao từ bản chính gồm: Bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp; bản chính giấy tờ văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
Người yêu cầu chứng thực bản sao phải chịu trách nhiệm về nội dung, tính hợp lệ, hợp pháp của bản chính giấy tờ, văn bản dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao; không được yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản trong 6 trường hợp nêu trên.
Người thực hiện chứng thực chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao đúng bản chính.

Lan Uyên
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những loại giấy tờ, văn bản nào không được chứng thực?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin