Những loài ếch mang vẻ đẹp chết người

Kinh tếThứ Bảy, 11/10/2014 07:44:00 +07:00

(VTC News) - Những loài ếch có màu sắc sặc sỡ, kích thước rất khiêm tốn chỉ vài cm nhưng có thể khiến nạn nhân đau đớn, tê liệt thậm chí là tử vong.

(VTC News) - Những loài ếch ở châu Mỹ có màu sắc sặc sỡ, kích thước rất khiêm tốn chỉ vài cm nhưng có thể khiến nạn nhân đau đớn, tê liệt thậm chí là tử vong.

1. Ếch khỉ (Phyllomedusa bicolor)
Ếch khỉ có tên khoa học Phyllomedusa bicolor sống và chủ yếu ở trên cây. Chất độc của ếch khỉ có thể khiến nạn nhân đau dạ dày nếu nặng có thể bị ảo giác. Một số bộ lạc ở Amazon lại thích sử dụng chất độc này giúp họ đạt cảm giác hưng phấn như dùng chất kích thích. Ngoài ra các nhà khoa học dử dụng chất độc của ếch khỉ trong điều trị bệnh ung thư và AIDS.

2. Ếch Poison đỏ (Dendrobates Tinctorius)
Có tên khoa học là Dendrobates Tinctorius loài ếch này được xếp vào loài độc nhẹ. Chất độc của chúng không đủ giết chết con người nhưng có thể hạ gục một con gà.

Bản thân loài ếch này không hề có độc. Chúng thích ăn một loài kiến bản địa có độc, sau đó chất độc của con mồi được chúng cất giữ dưới lớp da để dùng khi tự vệ.

3. Ếch phi tiêu dâu tây (Oophaga pumilio)
Với màu đỏ dâu tây đặc trưng, chúng có tên khoa học là Oophaga pumilio. Được tìm thấy ở gần như toàn bộ lãnh thổ Trung Mỹ, chất độc của chúng được đánh giá là không hề dễ chịu tý nào. Chất độc sẽ gây cho nạn nhân cảm giác phỏng rát đau đớn như bị bỏng. Chất độc chúng có được cũng là do chúng ăn thịt một loài ve có độc.

4. Ếch phi tiêu xanh lưng gù (Dendrobates Azureus)
Đúng như tên gọi da của loài ếch này có màu xanh và có một vài chấm đen. Chỉ với 2 microgam chất độc của chúng  có thể gây tử vong cho một người trưởng thành. Giống như nhiều loài ếch ở Nam Mỹ, chất độc của chúng chủ yếu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thức ăn mà chúng kiếm được.

5. Ếch phi tiêu sọc (Phyllobates lugubris)
Ếch phi tiêu sọc được tìm thấy ở vùng Trung Mỹ và được người dân địa phương gọi là ếch phi tiêu đáng yêu.

Khác với tên gọi loài ếch này có chứa chất độc tuy chưa đủ gây chết người. Nhưng với 0,8 microgam chất độc đủ để gây suy tim với các độc vật ăn thịt không may tưởng nhầm chúng là con mồi tầm thường.

6. Ếch Golfodulcean (Phyllobates vittatus)
Trong da ếch Phyllobates có chứa Alkaloid – một dạng chất độc thần kinh loại nhẹ. Nạn nhân khi bị dính chất độc của ếch Phyllobates sẽ cảm thấy đau đớn, co giật nhẹ thậm chí là bị tê liệt.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất độc của loài ếch này có khả năng gây mất vị giác ở người.

7. Ếch Splash (Ranitomeya variabilis)
Ếch Splash là loài đặc hữu tại các khu rừng rậm của Peru. Đây là loài ếch hiếm và cựa độc. Chất độc tiết từ da của chúng có khả năng gây tử vong đến năm người. Chúng chỉ sống trên một loài cây suy nhất nên các thông tin về loài ếch này vẫn còn là bí ẩn đối với các nhà khoa học. 

8. Ếch độc ba màu (Epipedobates tricolor)
Ếch độc ba màu chỉ được tìm thấy ở Ecuado trên một số địa điểm của dãy Andes. Có chiều dài chưa đến 15mm nhưng chúng được đánh giá là loài cực độc có thể giết chết cả con người. Nhưng chất độc của chúng hiện nay lại được phát triển và sử dụng rộng rãi trong y học, với công dụng giảm đau mạnh gấp 200 lần morphine. 

9. Ếch Kokeo (Phyllobates aurotaenia) 
Ếch Kokeo được đánh giá là một trong những loài ếch độc nhất trên thế giới.  Chất độc dưới da của chúng có thành phần chủ yếu là batrachotoxins (chất độc thần kinh cực mạnh và gây suy tim). Nạn sau khi bị nhiễm độc sẽ trải qua cảm giác đau đớn, sốt, lên cơn co giật và có thể bị liệt nhưng chưa đủ để gây tử vong.

10. Ếch phi tiêu chân đen (Phyllobates bicolor)
Được tìm thấy ở miền tây Colombia, ếch phi tiêu chân đen được cho là thần chết của các nạn nhân kể cả con người.

Chất độc của loài ếch này cũng chứa chất batrachotoxins nhưng với cường độ mạnh. Nạn nhân sẽ chết trong đau đớn sau khi bị sốt, co giật,  suy tim và suy hô hấp cấp.

11. Ếch phi tiêu vàng (Phyllobates terribilis)
Có nguồn gốc từ bờ biển Thái Bình Dương của Colombia ếch phi tiêu độc lọt top những sinh vật độc nhất hành tinh. Kích thước khiêm tốn có thể nằm gọn trong lòng bàn tay con người nhưng chất độc của chúng được cho là đáng sợ. Một lần phóng độc của chúng có thể giết chết cùng lúc 20 người hoặc 2 con voi đực Châu Phi.

Minh Hiếu 
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !