• Zalo

Những loại đá tự nhiên tuyệt đẹp nhưng hại chết người

Sức khỏe Thứ Tư, 27/01/2016 06:41:00 +07:00

Nhiều người thây những viên đá đẹp đã bị 'hút hồn' nhưng có ai ngờ rằng chúng lại ẩn chứa một sự nguy hiểm chết người.

Nhiều người thấy những viên đá đẹp đã bị 'hút hồn' nhưng có ai ngờ rằng chúng lại ẩn chứa một sự nguy hiểm chết người.

Nhiều người vừa thấy chúng là đã bị 'hút hồn' ngay nhưng chúng lại có thể giết chết bạn chỉ trong nháy mắt. Dưới đây là một số loại khoáng vật được tìm thấy trên Trái Đất mà bạn nên cẩn thận với chúng.

1. Cinnabar: Cinnabar, hay còn gọi là chu sa, có thành phần chính là sulfua thủy ngân và là một trong số những loại đá độc nhất trên thế giới.

Chỉ cần gặp nhiệt độ cao, những tinh thể màu đỏ này sẽ giải phóng chất thủy ngân, nếu hít phải sẽ nhanh chóng làm tổn thương nội tạng và có thể dẫn đến tử vong.

 
 Đáng ngạc nhiên là, chu sa vẫn được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trên cơ sở “dĩ độc trị độc”, được cho là có nhiều tác dụng như làm an thần, trấn kinh. Chu sa được hình thành ngoài tự nhiên xung quanh núi lửa và các quặng sulfua.

 2. Torbernite: Những tinh thể xanh ngọc tuyệt đẹp này được tạo thành từ chất urani và hay được tìm thấy trong đá hoa cương (granite). Vì vẻ đẹp hiếm có của mình,

Torbernite là loại đá hay được các nhà sưu tầm săn tìm, nhưng phải được bảo quản cẩn thận. Chúng không những tỏa ra chất phóng xạ mà còn phát ra khí radon gây ra ung thư phổi nếu để ở nhiệt độ cao.

3. Arsenopyrite: Arsenopyrite, hay còn có tên là sulfat sắt-thạch tín, có màu rất giống kim loại vàng. Nếu không nhìn kĩ, nhiều người sẽ lầm tưởng Arsenopyrite là vàng.
 
Khi chất này gặp nhiệt độ cao, nó sẽ thải ra loại khí chết người. Thậm chí nếu bạn chỉ cầm nó thôi, hơi nóng từ cơ thể bạn có thể kích thích phản ứng hóa học này và khí độc sẽ giải phóng.

4. Hutchinsonite: Được tìm thấy trên khắp châu Âu, loại khoáng vật có bề ngoài lạ lùng này là sản phẩm kết hợp của chì, thạch tín và thallium.
 
Ngoài 2 “anh em” chì và thạch tín đã có sẵn tính độc hại chết người, thallium có thể làm rụng tóc và lông hàng loạt, làm mù mắt, tổn thương thận, thần kinh và tim dẫn đến tử vong trong vòng 12 ngày.

5. Stibnite: Stibnite là hợp chất sulfua antimo, mềm và có màu xám bạc như kim loại. Khi loại đá này mới được phát hiện, nó đã được sử dụng như một nguyên liệu rẻ thay thế cho bạc để sản xuất dao nĩa.
 
Không may, những tinh thể Stibnite có thể làm cơ thể nhiễm độc tương tự như thạch tín, và từng cướp đi sinh mạng rất nhiều người trước khi người ta ngưng sản xuất đồ dùng làm từ Stibnite. Kể cả những người sưu tập đá cũng phải rất cẩn thận khi tiếp xúc với chúng để phòng ngừa ngộ độc.
 
6. Chalcanthite: Tinh thể Chalcanthite màu xanh là hợp chất của đồng, sulfua và nhiều chất khác với nước. Khi hòa tan trong nước, chúng có thể làm gián đoạn các quá trình trao đổi chất của cơ thể động vật và cây cối.
 
Thường thì Chalcanthite được dùng để làm diệt trừ các loại cây dại trong hồ nước.


7. Arsenopyrite, hay còn có tên là sulfat sắt-thạch tín, có màu rất giống kim loại vàng. Khi chất này gặp nhiệt độ cao, nó sẽ thải ra loại khí chết người.
 
Thậm chí nếu bạn chỉ cầm nó thôi, hơi nóng từ cơ thể bạn có thể kích thích phản ứng hóa học này và khí độc sẽ giải phóng.


8. Galena, được tìm thấy tại khắp nơi trên Trái Đất, là chất quặng chính của chì và tạo thành những khối lập phương bạc lấp lánh. Những tinh thể Galen cực kì dễ vỡ và phản ứng nhanh với hóa chất.
 
Vì thế, nếu hít phải lớp bụi Galena, hoặc chỉ đơn giản là chạm vào nó thôi, bạn có thể bị nhiễm độc chì nhanh chóng.


9. Coloradoite mới được phát hiện trong quặng tinh thể, có nguồn gốc từ các mạch mắc ma. Quặng này là hợp chất giữa thủy ngân và tellurium, một kim loại rất độc và hiếm.
 

Coloradoite vì thế nguy hiểm gấp đôi với những ai dám cầm chúng. Nếu bị đun nóng hoặc cho tác động với một hóa chất nào đó, chúng sẽ “nhả” ra một loại khí chết người, đồng thời giải phóng bụi.


10. Asbestos là một trong những loại quặng nguy hiểm nhất trên Trái đất. Trong khi những loại quặng khác chỉ gây độc thông qua thành phần hóa học, asbestos gây tác hại trực tiếp lên phổi của chúng ta.
 
Nó là hợp chất của silic, sắt, sodium và oxy. Chúng được tạo thành từ hàng nghìn các tinh thể nhỏ, có thể bay trong không khí và “chui” vào phổi của chúng ta, gây ra bệnh ung thư phổi.


11. Orpiment là loại đá làm từ thạch tín và sulfua, độc hại hơn cả thạch tín.

 

Màu sắc của loại đá này khá quyến rũ, nhưng nếu bạn cầm nó bằng tay, nó có thể giải phóng ra bột thạch tín neurotoxic, carcinogenic (chất gây ung thư).

 


Nhân Hòa (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin