Báo Điện tử VTC News

Những loại bom, tên lửa Nga đang vùi dập IS ở Syria

(VTC News) - Các loại bom, tên lửa được Nga sử dụng trong không kích IS đều là vũ khí hiện đại, thông minh và có khả năng dẫn đường bằng vệ tinh hoặc laser.

Trong các hoạt động không kích tiêu diệt IS tại Syria, Không quân Nga đang sử dụng phạm vi khá rộng các loại bom và tên lửa, tùy thuộc vào tổ hợp nhiệm vụ được đề ra.
Bom KAB-500S 

Bom KAB-500S 

Bom chính xác cao được sử dụng là loại bom điều hướng KAB-250 và KAB-500. Đây là những loại bom được phát triển trong những năm 2000 dành cho máy bay ném bom thế hệ thứ năm Sukhoi T-50 PAK-FA.

Bên cạnh đó là các loại bom phá bê tông BETAB-500 và bom phá mảnh OFAB-250 được dùng để phá hủy hầm ngầm, kho chứa của các phần tử khủng bố.

Ngoài ra, các loại tên lửa chính xác cao được Không quân Nga sử dụng trong hoạt động ở Syria là Kh-25L (phân loại của NATO là AS-10 Karen) và Kh-29L (phân loại NATO — AS-14 Kedge).
Bom KAB-500OD 

Bom KAB-500OD 

Các bom chính xác cao được hệ thống GLONASS dẫn đường, trong khi tên lửa không đối đất do phi công tự thao tác.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 4/10 cho biết các máy bay chiến đấu của Nga đã oanh tạc một trung tâm huấn luyện của nhóm Nhà nước Hồi giáo IS gần thành phố al-Tabqa ở tỉnh Raqqa của Syria bằng bom xuyên bê tông, phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng của trung tâm này.

Ông Konashenkov nói với phóng viên: “Oanh tạc cơ Su-34 đã tấn công trại huấn luyện đặc biệt của IS và kho đạn bằng các trái bom KAB-500 gần al-Tabqa, tỉnh Ar-Raqqa. Kho đạn ở đây phát nổ làm toàn bộ trung tâm này của khủng bố bị phá hủy”.
Binh sỹ chuẩn bị tên lửa Kh-25ML 

Binh sỹ chuẩn bị tên lửa Kh-25ML 

Theo Konashenkov, “các máy bay phản lực đã sử dụng bom xuyên bê tông BETAB-500 [chuyên phá boong-ke] để phá hủy 4 sở chỉ huy của nhóm IS. Các cơ sở của khủng bố đã bị phá hủy hoàn toàn. Đạn dược, kho tàng và xe thiết giáp của IS cũng bị phá hủy”.

Không quân Nga đã dùng các máy bay Su-34, Su-24m và Su-25 thực hiện 20 chuyến bay và 10 vụ không kích nhằm vào các cơ sở của IS trong thời gian qua.
Tên lửa Kh-29L 

Tên lửa Kh-29L 

Theo Bộ Tổng tham mưu của Quân đội Nga, các vụ không kích do máy bay Nga thực hiện đã làm rối loạn hệ thống kiểm soát và hậu cần của IS, gây thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng mà IS sử dụng để lên kế hoạch tấn công khủng bố trên lãnh thổ Syria và Iraq.

Tùng Đinh (tổng hợp)
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa