Những liên hoan phim đình đám ngoài Oscars, Cannes

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 25/07/2015 06:09:00 +07:00

Không phải liên hoan phim nào cũng nổi danh trên toàn thế giới như Oscar, Cannes,… những cái tên như Venezia, Sundance, Busan vẫn là điểm hẹn của nhà làm phim

(VTC News) - Bên cạnh những liên hoan phim nổi danh trên toàn thế giới như Oscar, Cannes,… những cái tên như Venezia, Sundance, Busan vẫn là điểm hẹn của những người làm phim mong đợi.

Hào quang trên thảm đỏ, những ngôi sao hàng đầu và những chiếc máy ảnh nhảy flash liên hồi, liên hoan phim góp phần khẳng định vị thế và chất lượng của những bộ phim đình đám.

Liên hoan phim - Bước đệm cho những bộ phim bay cao

Liên hoan phim là đại hội văn hóa về điện ảnh, tại đó các bộ phim mới sản xuất được chiếu ra mắt và tham gia tranh giải do ban giám khảo bầu chọn.

Các liên hoan phim thường được tổ chức hàng năm. Ngày hội văn hóa này là nơi tập trung các ngôi sao điện ảnh, các đạo diễn lớn và các nhà sản xuất với mục đích quảng bá cho những bộ phim mới hoàn thành của họ.
liên hoan phim
 Lần lượt từ trái sang phải các biểu tượng và giải thưởng của các liên hoan phim lớn: Oscars – Cannes - Berlin.
Liên hoan phim lớn đầu tiên trên thế giới được tổ chức tại Venezia năm 1932. 
Các liên hoan phim lớn khác của thế giới như Cannes, Berlin và Karlovy Vary được bắt đầu tổ chức trong thập niên 1940 và 1950.

Các liên hoan phim thường không phân biệt thể loại phim tham gia, tuy vậy cũng có một số liên hoan phim chuyên đề dành cho một thể loại phim nhất định.

Những liên hoan phim được giới điện ảnh chờ đón

Liên hoan phim Venezia là liên hoan phim lâu đời nhất thế giới được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 trên đảo Lido, Venezia, Ý.

Đây là một trong các Liên hoan phim có uy tín nhất thế giới và là một phần của Hội hè Venezia vềNghệ thuật đương đại được tổ chức hai năm một lần.
liên hoan phim
 Biểu tượng Sư tử vàng của liên hoan phim Venezia.
Liên hoan phim Venezia  được biết đến một cách rộng rãi với tên gọi của giải thưởng cao nhất – giải Sư tử vàng.
vũ hoàng điệp
Đạo diễn Vũ Hoàng Điệp cùng 2 diễn viên chính bộ phim Đập cánh giữa không trung trên thảm đỏ liên hoan phim Venezia 2014. 
Sundance là một liên hoan phim dành cho phim độc lập và tư nhân lớn nhất thế giới. Có thể xem đây là nơi giúp những phim thuộc dòng phim nghệ thuật với kinh phí thấp, không do Hollywood sản xuất được nhiều người biết đến hơn.

Liên hoan này được tổ chức hàng năm tại Khu trượt tuyết Sundance Resort, bao gồm Park City, Salt Lake City, và Ogden, tại tiểu bang Utah, Hoa Kì.
liên hoan phim
Nhà hát Sudance, nơi diễn ra lễ trao giải của liên hoan phim ‘chất lừ’ này. 
Ba mùa là phim đầu tiên của người Việt đoạt hai giải nhất khán giả (Audience Award) và giám khảo (Grand Jury Prize) tại liên hoan phim này năm 1999.
ba mùa
 Poster phim ‘Ba mùa’ – bộ phim do đạo diễn gốc Việt thực hiện với bối cảnh chính tại Việt Nam thắng lớn trong Liên hoan phim Sundance 1999.
Liên hoan phim quốc tế Busan, được tổ chức hàng năm tại Pusan, Hàn Quốc là liên hoan phim quan trọng nhất châu Á. Lần đầu tiên tổ chức chỉ có 173 phim tham dự, đến nay đã hơn 400 phim.
Busan
 Quang cảnh lễ trao giải liên hoan phim quốc tế Busan.
busan
 Mỗi năm, Liên hoan phim quốc tế Busan lại có một thiết kế poster mới lạ.
busan
 Liên hoan phim quốc tế Busan không chỉ quy tụ các ngôi sao châu Á mà còn quy tụ các ngôi sao khắp nơi trên thế giới.

Sandy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn