• Zalo

Những lễ hội không thể bỏ qua trong tháng giêng

Thời sựThứ Hai, 15/02/2016 06:29:00 +07:00

Hội chùa Hương, hội Lim, khai ấn đền Trần… là những lễ hội lớn, thu hút đông đảo du khách trong tháng giêng.

(VTC News) – Hội chùa Hương, hội Lim, khai ấn đền Trần… là những lễ hội lớn, thu hút đông đảo du khách trong tháng giêng.

Lễ hội chùa Hương

Hội chùa Hương khai hội từ ngày mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là lễ hội kéo dài nhất trong cả nước. Hàng năm lễ hội thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi kéo về tham gia.

Du khách trẩy hội chùa Hương.
Du khách khi đến với lễ hội còn được đắm mình trong không gian non nước mênh mông của suối Yến, hay chiêm ngưỡng cảnh sắc hùng vĩ của động Hương Tích.


Khai ấn đền Trần

Lễ hội diễn ra tại đền Trần - Nam Định, là một trong những lễ hội khai xuân lớn nhất trong năm, diễn ra từ ngày 11-16 tháng giêng.

Ngoài lễ phát ấn lúc giữa đêm 14 và mở đầu ngày 15 tháng giêng, lễ hội còn tổ chức xen kẽ các hoạt động hội truyền thống gồm múa lân, múa rồng, hát chèo, hát chầu văn, thi đấu cờ người, đấu vật, biểu diễn võ thuật bên ngoài cổng Ngũ môn Đền Trần…

Hình ảnh tại lễ phát ấn đền Trần.
Du khách tham gia lễ hội đền Trần chủ yếu cầu thăng quan, thành đạt trong công việc bằng hình thức xin hoặc mua ấn.


Hội Lim

Lễ hội diễn ra tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Thông thường, lễ hội được chuẩn bị chu đáo từ ngày 9 và 10 và sẽ diễn ra từ ngày 11 đến hết ngày 14 tháng giêng, chính hội là ngày 13.

Hội Lim có nguồn gốc từ hội chùa, hội hát, liên quan đến tiếng hát của chàng Trương Chi trong truyền thuyết Trương Chi - Mỵ Nương. Đây cũng là lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh.

Hội Lim thu hút hàng vạn du khách.
 Trong ngày lễ còn có nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian như hát quan họ, giao lưu đối đáp, đấu võ, đấu vật, đấu cờ, thi dệt cửi, nấu cơm, thi cờ người.


Lễ hội chùa Bái Đính

Với ưu thế của một quần thể chùa rộng, lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình) là lễ hội lớn, thu hút đông du khách tham gia. Lễ hội khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3.

Phần hội chùa Bái Đính gồm có nhiều trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm đất Cố đô.


Lễ hội Yên Tử

Đây là lễ hội được tổ chức tại khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, thuộc xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Lễ hội bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng đến hết tháng ba âm lịch.

Núi Yên tử cao hơn 1.000 m, được coi là đất tổ Phật giáo Việt Nam. Hiện nơi đây đã có 2 hệ thống cáp treo, giúp rút ngắn thời gian hành hương tới chùa Đồng trên đỉnh núi.


Lễ hội Bà Chúa Kho

Khai hội vào ngày 14 tháng giêng, nhưng từ đầu năm, mỗi ngày, khu đền Bà Chúa Kho (tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh) luôn chật kín người.

Đa số người làm ăn đến hành lễ “vay vốn” đền Bà Chúa Kho với mong muốn cầu cho công việc trong năm mới được suôn sẻ, phát đạt.

Để lời cầu xin được đến tai bà, mỗi thân chủ phải ghi rõ trong sớ là vay bao nhiêu, làm gì, và đặc biệt là phải nói rõ một năm, hai năm, hay năm năm sau sẽ trả, tức là tạ lễ.


Lễ hội Chùa Keo

Diễn ra vào ngày 14 tháng giêng Âm lịch tại Thái Bình. Đây là một trong những ngôi cổ tự nổi tiếng ở Việt Nam. Với công trình nghệ thuật Gác Chuông được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. Nơi đây thờ thiền sư Không Lộ, người có công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông, được phong làm Quốc sư.

Hội Phết Hiền Quan

Đây là lễ hội dân gian được tổ chức ngày 12 và 13 tháng giêng tại xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, Phú Thọ). Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của nữ tướng Thiều Hoa công chúa - Đức Thánh Mẫu Đại Vương, người giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước.

Hàng nghìn người cướp phết cầu may hội phết Hiền Quan.
Trong lễ hội, hàng trăm thanh niên trai tráng sẽ tham gia cướp phết gồm có 3 quả phết được đặt giữa khu đất trống tượng trưng cho mặt trời để cầu may mắn.


Hữu Lê(tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !