Những lễ hội không thể bỏ qua trong dịp Tết cổ truyền

Các lễ hội đầu xuân ở Việt Nam kéo dài từ Bắc vào Nam, mang nhiều nét văn hóa đặc trưng, thu hút khách thập phương từ hàng trăm năm nay.

Lễ hội chùa Hương (Hà Nội)

Lễ hội chùa Hương (thuộc xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) khai hội từ ngày mùng 6 Tết cho tới hết tháng 3 âm lịch là lễ hội lớn nhất và kéo dài nhất ở Việt Nam. Chùa Hương là tập hợp nhiều động, chùa trong một tổng thể cấu trúc kết hợp với thiên nhiên nhân tạo bao gồm đồi, núi, hang động, suối rừng và chùa, tháp…

Nhung le hoi khong the bo qua trong dip Tet co truyen hinh anh 1

Lễ hội chùa Hương khai hội từ mùng 6 Tết cho tới hết tháng 3 âm lịch.  

Du khách khi đến với lễ hội sẽ được đắm mình trong không gian của non nước mênh mông của suối Yến, hay chiêm ngưỡng cảnh sắc hùng vĩ của động Hương Tích.

Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)

Hàng năm cứ vào ngày 10 tháng Giêng và kéo dài hết tháng 3 âm lịch người dân lại nô nức về Quảng Ninh để trẩy hội Yên Tử. Núi Yên tử cao hơn 1.000 m, được coi là đất tổ Phật giáo Việt Nam. Hiện nơi đây đã có 2 hệ thống cáp treo, giúp rút ngắn thời gian hành hương tới chùa Đồng trên đỉnh núi.

Nhung le hoi khong the bo qua trong dip Tet co truyen hinh anh 2

Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh) kéo dài từ 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Lễ hội Khai ấn Đền Trần (Nam Định)

Là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam, lễ hội Khai ấn Đền Trần được diễn ra từ 11-16 tháng Giêng. Đây là một trong những lễ hội nhằm tri ân công đức 14 vị vua Trần.

Nhung le hoi khong the bo qua trong dip Tet co truyen hinh anh 3

Lễ hội Khai ấn Đền Trần được tổ chức từ ngày 11-16 tháng Giêng.

Hầu hết du khách tới lễ hội Đền Trần đều mong muốn có một tờ ấn và mong ước được thăng tiến trong nghề nghiệp. Ngoài lễ phát ấn, lễ hội còn tổ chức những hoạt động lễ hội truyền thống như: múa rồng, múa lân, hát chèo, hát chầu văn, thi đấu cờ người…để phục vụ du khách tham quan.

Hội Lim (Bắc Ninh)

Đến hẹn lại lên, hàng năm từ ngày 12 – 14 tháng Giêng, du khách bốn phương nô nức về huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh để trẩy hội Lim – một trong những lễ hội độc đáo ở miền Bắc. 

Đây là lễ hội lớn vùng Kinh Bắc với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, đặc biệt là hát quan họ trên thuyền. Ngoài ra, trong ngày lễ còn có nhiều trò chơi dân gian như: đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm, thi cờ người…

Nhung le hoi khong the bo qua trong dip Tet co truyen hinh anh 4

 Hát quan họ trên thuyền là điểm nhấn trong Hội Lim.

Giỗ Tổ Hùng Vương (Phú Thọ)

Khu di tích lịch sử Đền Hùng thuộc TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng không nên bỏ qua, được tổ chức kéo dài 6 ngày từ ngày mùng 5 đến ngày 10/3 âm lịch.

Lễ hội là dịp tưởng nhớ lòng biết ơn công lao to lớn của các vua Hùng đã có công dựng nước. Nghi lễ bao gồm hai phần chính là lễ rước kiệu vua và lễ dâng hương. Bên cạnh đó, lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như: hát xoan, thi đấu vật, thi bơi, thi kéo co…

Nhung le hoi khong the bo qua trong dip Tet co truyen hinh anh 5

 Giỗ tổ Hùng Vương là dịp tưởng nhớ công lao to lớn của các vua Hùng đã có công dựng nước.

Lễ hội làng Sình (Huế)

Lễ hội này được tổ chức vào ngày 9 và 10 tháng Giêng hàng năm, tại khu vực đình làng Lại Ân còn gọi là làng Sình (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Huế). Đây là một hoạt động văn hóa truyền thống, giàu tinh thần thượng võ của người dân nơi đây.

Nhung le hoi khong the bo qua trong dip Tet co truyen hinh anh 6

 Lễ hội làng Sình (Huế).

Tại lễ hội những đô vật sẽ thi đấu theo hình thức vòng tròn. Bên cạnh giải Cạn dành cho người vô địch, làng còn dành riêng một khoản để thưởng cho những đô tham gia hội vật. Hội vật Làng Sình mang yếu tố tâm linh với mong muốn cầu mong cho dân làng khỏe mạnh, yên ổn, mùa màng tươi tốt, nâng cao sức khỏe đầy tinh thần thượng võ, lòng dòng cảm và mưu trí đối với lớp trẻ.

Lễ hội Đống Đa (Bình Định)

Lễ hội Đống Đa (Bình Định) là dịp để tưởng nhớ công ơn các thủ lĩnh trong phong trào Tây Sơn, đặc biệt là anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ, chiến thắng Ngọc Hồi, Đống Đa. Lễ hội diễn ra từ ngày mùng 4-5 tháng Giêng, tại Bảo tàng Quang Trung (thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định).

Nhung le hoi khong the bo qua trong dip Tet co truyen hinh anh 7

Lễ hội Đống Đa (Bình Định) là dịp để tưởng nhớ công ơn các thủ lĩnh trong phong trào Tây Sơn.

Đây là một trong những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung, bên cạnh những nghi lễ truyền thống còn tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian như: trống trận Tây Sơn, võ thuật, trò chơi dân gian, đua thuyền, hát tuồng…thu hút đông đảo du khách. Tham dự lễ hội, du khách như được sống lại một thời kì lịch sử hào hùng của dân tộc cùng với tinh thần thượng võ của người dân Bình Định.

Lễ hội núi Bà Đen (Tây Ninh)

Được đánh giá là vùng đất tâm linh vào hàng bậc nhất tại khu vực phía Nam, là một trong những lễ hội mùa xuân lớn nhất phía Nam diễn ra từ mùng 4 Tết. Hàng năm từ chiều 30 Tết Nguyên Đán đến suốt tháng Giêng, tháng 2 âm lịch, đặc biệt là ngày rằm tháng Giêng du khách đổ về hành hương, lễ bái và tham quan rất đông tại núi Bà Đen.

Nhung le hoi khong the bo qua trong dip Tet co truyen hinh anh 8

Lễ hội Bà Đen (Tây Ninh). 

Trên đường leo núi du khách có thể dừng chân tại đền Linh Sơn Thánh Mẫu hoặc Miếu Sơn Thần. Du khách trẩy hội Bà Đen để cầu hộ, giải tỏa nhu cầu tâm linh và cũng là dịp ngắm phong cảnh hùng vĩ của núi Bà Đen.

Lễ hội Bà Chúa Xứ (An Giang)

Lễ hội Bà Chúa Xứ là một trong những lễ hội lớn nhất miền Tây Nam Bộ, được tổ chức hàng năm bắt đầu từ đêm 23 - 27/4 âm lịch tại Miếu Bà Chúa Xứ thuộc phường Núi Sam (trước là xã Vĩnh Tế, thị xã Châu Đốc, An Giang). Đây là dịp để tỏ lòng thành kính và biết ơn Bà Chúa Xứ, vị thần được suy tôn là bà mẹ của xứ sở Châu Đốc.

Nhung le hoi khong the bo qua trong dip Tet co truyen hinh anh 9

Lễ hội Bà Chúa Xứ bắt đầu từ đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch .

Lễ hội Bà Chúa Xứ bao gồm năm lễ: lễ tắm Bà, lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà, lễ Túc Yết, lễ xây chầu, lễ Chánh tế. Bên cạnh các nghi lễ còn có những hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian cũng được biểu diễn như: múa mâm thao, múa đĩa chén, múa lân…

Ngoài ra, du khách có thể ghé thăm một số lễ hội độc đáo khác như: Lễ hội chợ Viềng (Nam Định), lễ hội Chùa Thầy – Hà Nội, lễ hội chùa Keo (Thái Bình), lễ hội Đền Gióng (Sóc Sơn), Lễ hội Đền Vua Mai (Nghệ An), lễ hội cầu Ngư (Huế), lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương)...

>>> Đọc thêm: Hội An tổ chức lễ hội ánh sáng đón Tết Đinh Dậu 2017

Video: Hàng chục nghìn người về khai hội Chùa Hương

 

Nguyễn Vui
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU