• Zalo

Những lần hành xử nhân văn của ông Đoàn Ngọc Hải trong chiến dịch dẹp vỉa hè

Thời sự Thứ Tư, 10/01/2018 11:40:00 +07:00

Dù nổi tiếng là người nghiêm khắc, xử lý thẳng tay trong chiến dịch ra quân dẹp vỉa hè, nhưng cũng không ít lần ông Đoàn Ngọc Hải bỏ qua cho những người vi phạm.

1. 'Buông tha' bậc tam cấp cho cụ bà 91 tuổi

18h ngày 27/9/2017, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) dẫn đầu đoàn liên ngành quận 1 xuống đường chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè.

Khi đến đường Điện Biên Phủ (phường Đa Kao), thấy căn nhà để bậc tam cấp bằng sắt chiếm vỉa hè, ông Hải lệnh cho lực lượng trật tự đô thị thu giữ và lập biên bản xử lý.

Lúc này, một cụ bà 91 tuổi mở cửa nhìn ra, xưng là chủ nhà trình bày lý do.

dep-via-he-1506540279782

 Cụ bà trình bày lý do sức khỏe yếu, lên xuống khó khăn nên được ông Hải trả lại bậc tam cấp.

Theo chia sẻ của cụ bà, do nền nhà cao, bà lại già, việc lên xuống khó khăn nên mới để bậc tam cấp ở đó. Với trường hợp này, ông Hải đã chấp nhận trả lại bậc tam cấp cho cụ bà. Đồng thời, nhắc nhở lần sau khi sử dụng xong, bà nên đưa vào nhà để an toàn cho người đi bộ.

2. Tha cho người lái xe ôm chuẩn bị tiểu bậy

Chiều tối 17/9/2017, ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn liên ngành tiếp tục xuống đường lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.

Khi đang chạy trên đường Hoàng Sa, đoàn phát hiện người đàn ông khoảng 61 tuổi tấp xe vào lề đường chuẩn bị tiểu bậy nên đã ghi hình để phục vụ việc xử phạt. 

Khi biết mức tiền mình phải đóng phạt là 2 triệu đồng, người đàn ông tỏ ra hoảng hốt, ông cho biết mình dừng xe nhưng chưa đi tiểu đã bị phát hiện.

Ông vội chạy tới tìm ông Hải rưng rưng nước mắt trình bày, cho biết mình làm nghề xe ôm và không tài nào tìm ra một nhà vệ sinh công cộng trong một quãng đường dài.

h1

 Ông Hải chỉ nhắc nhở người lái xe ôm chuẩn bị tiểu bậy chứ không xử phạt.

“Tôi xin nhiều hàng quán bên đường cho đi nhờ nhưng họ không cho đi. Cả ngày nay tôi chỉ chạy xe ôm được mấy chục ngàn, biết mức phạt nặng khi bị phát hiện nhưng không chịu được”, người này nói.

Ông Hải sau đó giải thích cho người xe ôm biết hành động trên là không đúng chuẩn mực, gây mất vệ sinh, mất mỹ quan đô thị quận trung tâm. Theo quy định mới thì mức phạt là 2 triệu đồng. Tuy nhiên, nhận thấy người đàn ông đã nhận lỗi nên ông Hải yêu cầu đoàn kiểm tra bỏ qua.

 3. Không phạt tiền người chở vợ đi cấp cứu

Trước đó, vào tối 9/9/2017, khi đoàn liên ngành đến khu vực Bệnh viện Từ Dũ trên đường Cống Quỳnh thì phát hiện ô tô mang biển số tỉnh Đồng Nai đậu trên vỉa hè.

Tuy nhiên, khi nghe chủ xe trình bày đang vội đưa vợ đi cấp cứu nên ông Đoàn Ngọc Hải đã thông cảm, yêu cầu tài xế rời xe đến vị trí đúng quy định và cho gỡ niêm phong xe vi phạm.

"Cách xử lý của vị Phó Chủ tịch quận 1 khiến tôi vô cùng cảm phục và chắc chắn sau này tôi sẽ không bao giờ vi phạm nữa", người đàn ông này chia sẻ.

4. Cử cán bộ túc trực tài xế vi phạm bị sốt cao

Vào tối 16/8/2017, ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn kiểm tra liên ngành đi đến đường Võ Văn Kiệt thì phát hiện một ô tô đang đậu trên vỉa hè. Ông Hải yêu cầu đoàn kiểm tra xử lý người vi phạm.

Khi đoàn lấy biên bản ra chuẩn xử phạt tài xế thì ông Hải phát hiện người này nằm bệt trong ô tô, người nóng ran nên hỏi thăm. Tài xế lúc này trả lời rất yếu ớt và cho biết mình đang bị sốt cao, không thể chạy xe được nên nằm đây chờ người nhà ra đưa về.

Lúc này ông Hải đã không xử phạt người vi phạm và cử cán bộ đoàn liên ngành ở lại túc trực, cho tới khi có người nhà ra để tránh trường hợp bất trắc.

h3 4

 Người đàn ông bị sốt cao nằm trong xe không bị ông Hải xử lý.

5. Không xử lý xe ngoại giao

Chiều 21/9/2017, khi ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn liên ngành xuống đường chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè thì phát hiện một xe ngoại giao vi phạm.

Cụ thể, khi đến trước Tổng Lãnh sự quán Cộng hoà Panama trên đường Lê Thánh Tôn (phường Bến Nghé, quận 1), lực lượng chức năng thấy chiếc ô tô biển số ngoại giao đậu trên vỉa hè.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định chiếc xe này không có gạch đỏ thuộc diện miễn trừ nên đoàn kiểm tra yêu cầu lái xe ra làm việc.

Khoảng 15 phút sau, một nam nhân viên trong Tổng lãnh sự quán đi ra và cho rằng ô tô này là ngoại giao, được miễn trừ, được quyền đậu trên vỉa hè.

ong-hai-khong-phat-xe-ngoai-giao-1-1505996958376 5

Ô tô biển số ngoại giao đậu trên vỉa hè đường Lê Thánh Tôn bị ông Hải nhắc nhở, sau đó yêu cầu chạy đi chỗ khác.

Lúc này ông Hải tiến đến nhắc nhở tài xế là người Việt Nam: “Đối với các xe ngoại giao, thành phố đối xử rất lịch sự, tôn trọng nhưng việc đậu đỗ trên vỉa hè là sai và "nhân viên lãnh sự không xem việc đỗ ô tô trên vỉa hè như một đặc quyền".

Sau đó, ông Hải yêu cầu tài xế điều khiển xe rời khỏi vỉa hè mà không yêu cầu lập biên bản xử phạt như những xe khác.

Giải thích về việc không cẩu xe và xử phạt, ông Hải cho biết: "Có ý kiến của lãnh đạo quận yêu cầu cân nhắc, thận trọng với xe ngoại giao nên không thể nào xử lý cẩu hay phạt. Tôi chỉ nhắc nhở và yêu cầu xe rời khỏi vị trí đó ngay lập tức".

Video: Dân TP.HCM tiếc nuối khi nghe tin ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin