Những 'lần đầu tiên' của Việt Nam trong Olympic Hóa học quốc tế 2019

(VTC News) - Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế 2019 lần đầu tiên có điểm tuyệt đối bài thi thực hành và lần đầu tiên có học sinh đến từ một tỉnh miền núi.

Học sinh có điểm tuyệt đối bài thi thực hành

Tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2019 - International Chemistry Olympiad (IChO 51), em Trần Bá Tân - học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam xuất sắc giành huy chương Vàng với 95,47/100 điểm, đứng ở vị trí thứ 4 của kỳ thi.

Bên cạnh đó, em còn đoạt giải "Best Practical Exam" (Bài thực hành tốt nhất) với điểm số 40/40. Đây là lần đầu tiên trong các kỳ thi ICho, thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi Thực hành.

Nhung 'lan dau tien' cua Viet Nam trong Olympic Hoa hoc quoc te 2019 hinh anh 1

 Trần Bá Tân - học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Trong nhiều năm học, Trần Bá Tân luôn là học sinh xuất sắc. Năm lớp 8, em đoạt giải Olympic Toán, Hoá, Anh cấp trường. Năm lớp 9 em đoạt giải nhất môn Hóa học cấp quận; giải nhì môn Hoá và khoa học cấp Thành phố.

Lớp 11, Tân đạt giải nhất học sinh giỏi thành phố môn Hóa lớp 12, được vào đội tuyển quốc gia; giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Hóa, được vào vòng chọn đội tuyển quốc tế.

Lớp 12, Tân đoạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Hóa, huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế; giải nhất phần thi Thực hành.

Cô Đào Nguyễn Thu Hà, một trong hai giáo viên dạy Hóa của Tân ở trường nhận xét, Tân là học sinh có tố chất và khả năng tự học tốt. Cô không ngạc nhiên khi em giành huy chương Vàng, nhưng cô bất ngờ khi học trò có bài thi thực hành xuất sắc.

"Không chỉ vui mừng, chúng tôi cũng vỡ òa trong hạnh phúc với giải thưởng Best Practical mà Tân đạt được. Học sinh Việt Nam không có nhiều điều kiện học thực hành, cũng như ít được tiếp xúc với các dụng cụ thí nghiệm hiện đại. Vì thế giải nhất phần thì Thực hành thực sự là thành tích bất ngờ của Việt Nam", cô Thu Hà chia sẻ.

Video: Trần Bá Tân chia sẻ cảm xúc sau khi đạt thành tích xuất sắc Olympic Hóa học quốc tế

Học sinh tỉnh miền núi giành huy chương Bạc

Lần đầu tiên trong đội tuyển Việt Nam có học sinh đến từ tỉnh miền núi khó khăn Yên Bái và xuất sắc giành huy chương Bạc. Đó là em Nguyễn Đình Hoàng, học lớp 12 chuyên Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành.

Được biết, Nguyễn Đình Hoàng luôn giành được nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi. Đầu năm 2019, Hoàng giành giải nhất môn hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019 với số điểm 30,5/40.

Chị Nguyễn Thị Phương Huyền, mẹ của Hoàng, cho biết, từ nhỏ Hoàng luôn hứng thú với tiết học Hóa. Hết năm lớp 8, em tự đọc xong sách Hóa học lớp 9. Sau khi đỗ cả chuyên Hóa và chuyên Toán trường Chuyên Nguyễn Tất Thành, em chọn theo Hóa và chỉ trong thời gian đợi nhập học lấy sách lớp 10 ra đọc hết.

Khi mới học lớp 10, Hoàng đạt giải khuyến khích trong kỳ thi vốn dành cho các anh chị học sinh lớp 12. 

Nhung 'lan dau tien' cua Viet Nam trong Olympic Hoa hoc quoc te 2019 hinh anh 2

Nguyễn Đình Hoàng học lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành.

Cô Phạm Thị Hải Linh, giáo viên dạy Hóa cũng là giáo viên chủ nhiệm, nhận xét Hoàng có khả năng ghi nhớ và tiếp thu nhanh. Ở trường, Hoàng hòa đồng, tham gia tất cả hoạt động ngoại khóa của lớp , trường và chơi game rất giỏi.

Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 được tổ chức tại Pháp với sự tham dự của hơn 300 thí sinh đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bốn học sinh Việt Nam tham dự đều đoạt giải, gồm: Trần Bá Tân (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) và Nguyễn Văn Chí Nguyên (THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) giành huy chương Vàng; Nguyễn Đình Hoàng (THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Yên Bái) và Phạm Thanh Lâm (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) giành huy chương Bạc.

Nam sinh trường Ams đạt điểm tuyệt đối tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh trường Ams đạt điểm tuyệt đối tại Olympic Hóa học quốc tế

Tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2019, Trần Bá Tân (trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) đạt số điểm tối đa 40/40 trong phần thi thực hành.
 
Đoàn học sinh Việt Nam từ Pháp trở về sau kỳ tích tại Olympic Hóa học quốc tế 2019

Đoàn học sinh Việt Nam từ Pháp trở về sau kỳ tích tại Olympic Hóa học quốc tế 2019

Các học sinh chia sẻ xúc động và tự hào khi đem vinh quang về cho đất nước sau kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế với 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.
Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU