• Zalo

Những lần chứng khoán Nhật Bản sập sàn vì lỗi kỹ thuật

Tài chính Thứ Năm, 01/10/2020 14:30:56 +07:00

(VTC News) - Sàn chứng khoán Tokyo từng không ít lần gặp phải sự cố lỗi kỹ thuật, khiến cho mọi hoạt động giao dịch phải tạm ngừng, thị trường bị đóng băng.

Theo Nikkei Asia, một sự cố đã buộc nhà điều hành Sở giao dịch chứng khoán Tokyo phải tạm dừng giao dịch hôm 1/10, làm đóng băng hoạt động mua bán hàng nghìn cổ phiếu trong ngày đầu tiên của quý mới. Japan Exchange Group - công ty điều hành sàn giao dịch Tokyo - cho biết, giao dịch sẽ bị tạm dừng cả ngày và chưa biết khi nào hệ thống sẽ được khôi phục.

Các thị trường khác trong nước, bao gồm sàn giao dịch ở Sapporo, Nagoya và Fukuoka, hiện cũng tạm ngừng giao dịch.

Những lần chứng khoán Nhật Bản sập sàn vì lỗi kỹ thuật - 1

Sở giao dịch chứng khoán Tokyo ngừng hoạt động. (Ảnh: Rie Ishii)

Đây là lần đầu tiên sàn phải ngừng giao dịch hoàn toàn do lỗi hệ thống kể từ tháng 11/2005. Năm 2005, hoạt động giao dịch cũng bị tạm ngừng trong 4,5 tiếng để nâng cấp hệ thống bị lỗi. Sự việc này khiến chủ tịch của sàn giao dịch buộc phải từ chức.

Năm 2006 cũng xuất hiện tình trạng tương tự khi lệnh mua tăng vọt làm quá tải hệ thống máy tính.

Đến năm 2010, sàn chứng khoán Tokyo sử dụng một hệ thống mới nhanh hơn và đã được nâng cấp vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, hệ thống mới cũng không giải quyết được toàn bộ vấn đề. Năm 2012, Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo phải đình chỉ giao dịch cổ phiếu của 241 công ty trong 4,5 tiếng do một trong 8 máy chủ dữ liệu bị hỏng. Sau đó lỗi hệ thống khiến cho giao dịch phái sinh bị ngưng lại.

Việc sàn Tokyo dừng giao dịch lần này khiến nhà đầu tư hoang mang, đặc biệt khi thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh đêm qua và đóng cửa tại các thị trường chứng khoán khác trong khu vực gồm Hong Kong, Hàn Quốc, Đài Loan. Các thị trường Trung Quốc đóng cửa cho đến hết ngày 9/10 trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng.

Thị trường chứng khoán Nhật có quy mô 6,15 nghìn tỷ USD và là thị trường chứng khoán có quy mô lớn thứ 3 trong khu vực, sau thị trường Mỹ và Trung Quốc. Hiện tại có 2.167 cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán Tokyo, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày của thị trường này trong năm qua ước tính khoảng 22 tỷ USD.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu ngân hàng tăng 'nóng'

Cổ phiếu ngân hàng tăng 'nóng'

Nhiều ngân hàng thương mại dồn dập lên sàn hoặc chuyển niêm yết từ UpCoM, HNX sang HoSE giúp cổ phiếu của những nhà băng này cũng tăng mạnh, hấp dẫn nhà đầu tư.

Đọc nhiều