• Zalo

Những lần chứng khoán 'đỏ sàn' vì tin đồn liên quan ông Trần Bắc Hà

Kinh tếThứ Hai, 04/06/2018 16:38:00 +07:00

Những tin đồn tiêu cực liên quan đến cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà trong quá khứ từng khiến thị trường chứng khoán trong nước chao đảo, bốc hơi hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tại kỳ họp lần thứ 26 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) nhiệm kỳ XII, UBKTTW xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủyNgân hàng Thương mại cổ phầnĐầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). 

Theo đó, UBKTTW kết luận, những vi phạm của ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch BIDV là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Thông tin này có tác động nhẹ đến giá cổ phiếu của BIDV trên sàn chứng khoán (mã BID). Trước đó, nhiều người nghĩ rằng, giá cổ phiếu BID sẽ nằm la liệt sàn do những thông tin tiêu cực từ vị Cựu Chủ tịch. 

Theo đó, mở đầu phiên giao dịch sáng nay 4/6, rất nhiều cổ phiếu BID bị xả bán mạnh. Tuy nhiên, mức giảm sau đợt ATO ngay sau đó cũng dần được thu gọn lại còn khoảng 1.000 đồng/CP và thoát giá sàn. Khoảng 14h chiều 4/6, cổ phiếu BID tăng điểm trở lại với 29.390 CP khớp lệnh ở mức giá 30.000 đồng/CP, tăng 300 đồng so với giá tham chiếu. 

co phieu bid

 Giá CP BID vào đầu giờ chiều tăng nhẹ so với phiên giao dịch sáng.

Theo diễn biến của TTCK, có vẻ như các nhà đầu tư đã vững tâm hơn nhiều trước các tin đồn và các thông tin tiêu cực. Hơn nữa, TTCK vừa trải qua một đợt giảm giá mạnh và đang trên đường xác lập chu kỳ tăng giá mới, do vậy các nhà đầu tư sẽ cẩn trọng với các giao dịch của mình hơn là việc "ồ ạt bán tháo" khi có biến động trên thị trường.

Trước đó, những tin đồn thất thiệt liên quan đến cựu Chủ tịch BIDV đều khiến toàn thị trường tài chính chao đảo. Đầu tiên là tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt giữ vào tháng 2/2013. Thông tin này ngay lập tức gây xáo động tới tài chính tiền tệ thời điểm bấy giờ.

Khi xảy ra tin đồn, hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh như Vn-Index giảm 18 điểm, tương đương 3,36%, còn HNX-Index giảm 3,35 điểm, tương đương -5,3%. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. 

Thời điểm này cùng lúc Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá USD khiến TTCK lao dốc, giá vàng, USD đồng loạt tăng. TTCK cùng ngày giảm chung khoảng 4%, bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD trên cả 2 sàn Chứng khoán TP.HCM và Hà Nội.

Video: Những con nợ 'khủng' của BIDV dưới thời ông Trần Bắc Hà

Vào năm ngoái, một lần nữa tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt khiến cho thị trường chứng khoán một phen dậy sóng. Sáng 9/8/2017, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV bị bắt. Thông tin này đã "lây lan" trong cộng đồng và khiến giá cổ phiếu BID lao dốc thảm hại.

Ngay sau khi xuất hiện tin đồn, khoảng 10h sáng 9/8, cổ phiếu BID chìm trong sắc đỏ và lao dốc kịch sàn khi chỉ còn 20.400 đồng/cổ phiếu.

Sau đó, hàng loạt cổ phiếu khác của các ngân hàng và doanh nghiệp lớn cũng đồng loạt giảm theo như cổ phiếu VCB (của ngân hàng Vietcombank), CTG (Vietinbank), ACB (Ngân hàng Á Châu), VNM (Vinamilk), SAB (Sabeco)..

Tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt khiến 45.849 tỷ đồng, tương ứng hơn 2 tỷ USD "bốc hơi" khỏi TTCK phiên 9/8/2017, riêng vốn hóa BIDV trong phiên mất 7.521 tỷ đồng. Khoảng một giờ sau, cổ phiếu BID rút ngắn biên độ giảm và tăng nhẹ lên mức 20.800 đồng/CP. 

Song chỉ sau ít phút, nhóm cổ phiếu này lại chìm trong sắc đỏ. Đây là một trong những lần thị trường tài chính biến động dữ dội nhất khi xuất hiện tin đồn tiêu cực liên quan đến lãnh đạo doanh nghiệp lớn.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Mai Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: