• Zalo

Những kỹ nghệ siêu đẳng của các siêu lừa đồng đen

Phóng sự - Khám pháThứ Sáu, 27/11/2015 06:22:00 +07:00

Những người sắm vai trưởng họ phải già cả, phong độ, râu dài, tóc dài, có khuôn mặt, dáng dấp nghệ sĩ hoặc… phúc hậu thì càng tốt.

(VTC News) - Những người sắm vai trưởng họ phải già cả, phong độ, râu dài, tóc dài, có khuôn mặt, dáng dấp nghệ sĩ hoặc… phúc hậu thì càng tốt.


Kỳ 3: Những mánh khóe siêu đẳng

Ngay sau khi "ông tổ" của nghề lừa đảo buôn đồng đen Nguyễn Văn K. đi tù, giải nghệ, hàng loạt thế hệ sau trong làng Thanh Phần (Thái Sơn, Thái Thụy, Thái Bình) nổi lên làm "trưởng họ".

Dân buôn đồng đen gọi ông trùm là trưởng họ vì ông trùm chuyên đóng vai trưởng dòng họ sở hữu đồng đen để lừa đảo. Những tên tuổi cộm cán như Phạm Văn K., Nguyễn Văn L., Phạm Văn V., Nguyễn Văn Q...


Những "trưởng họ" này đều đã ở tuổi thập tuần và bát tuần nên sau khi dính án tù đều ăn năn hối cải liền giải nghệ.

Pho tượng đồng trong đến Quán Thánh được hun khói, nên mọi người đều lầm tưởng là tượng đồng đen
Pho tượng đồng trong đến Quán Thánh được hun khói, nên mọi người đều lầm tưởng là tượng đồng đen 

Trong số những người sắm vai trưởng họ, nổi đình nổi đám và rắn mặt nhất phải kể đến Nguyễn H. Trước đây, H. là tay chân điếu đóm của "ông tổ" K. sau khi ông K. "về hưu" thì H. lên thay, rồi ôi mặt sống bằng nghề lừa đảo thiên hạ từ bấy đến giờ, tính ra đã 30 năm.

Đến các đồng chí công an xã cũng không nắm được thông tin H. đã đi tù bao nhiêu lần. Gã rắn mặt và bất trị đến nỗi không nhà tù nào "thuần hóa" được. Hiện Nguyễn H. đang thụ án ở trại giam Nam Định cùng 8 kẻ sắm vai anh em, con cháu khác, cũng đều ở xã Thái Sơn và tập trung chủ yếu ở làng Thanh Phần, trong vụ án lừa đảo viên thiên thạch "trị giá" bạc tỉ diễn ra khắp từ Nam Định lên Thái Nguyên.

Thế hệ trẻ hơn những "trưởng họ" kể trên, sống bằng "nghề" lừa đảo đồng đen ở làng Thanh Phần đông không đếm xuể. Những năm trước, đám thanh niên không học hành đến nơi đến chốn, không nghề nghiệp đàng hoàng đều điếu đóm theo chân các "trưởng họ", ông trùm để đóng các vai diễn con cháu trong họ, hoặc "sung" vào hệ thống “chân gỗ”.

Khi đủ lông đủ cánh, họ dần trở thành những ông trùm, quản lý cả một hệ thống lừa đảo khác.

Làng Thanh Phần
Làng Thanh Phần 

Thế hệ trẻ nổi danh nhất làng phải kể đến những cái tên đã nhẵn mặt với các đồng chí công an, nhà tù và báo chí như Nguyễn Như V, Nguyễn Như M., Nguyễn Như L., Nguyễn Như Q., Nguyễn Công T., Đinh Bá N., Phạm Văn B., Nguyễn Như T…

Một đồng chí công an xã Thái Sơn (xin được giấu tên) lôi trong tủ làm việc ra một chồng hồ sơ và một xấp giấy chứng nhận đặc xá tha tù trước thời hạn của khoảng hơn 20 đối tượng ở xã Thái Sơn, thụ án ở rất nhiều trại giam (Công an xã chỉ nắm được các đối tượng đi tù thông qua tấm giấy đặc xá mà trại giam gửi về địa phương).

Đấy là chưa kể những đối tượng ngồi trại không được đặc xá, chưa ra tù, hoặc chưa bị bắt… con số này ở làng Thanh Phần và xã Thái Sơn chắc phải đến 40 hoặc 50 đối tượng là những “trưởng họ”, ông trùm lừa đảo đồng đen. Theo chân những đối tượng này là một lực lượng hùng hậu “chân gỗ” có mặt trên khắp cả nước.

Các đối tượng sống bằng trò lừa đảo đồng đen ra tù vào khám như đi chợ. Nếu ra tù mà không thấy mặt ở quê, y rằng lại đi lừa người đời ở đâu đó.

Hồ sơ đặc xá của các đối tượng lừa đảo buôn đồng đen
Hồ sơ đặc xá của các đối tượng lừa đảo buôn đồng đen 

Những đối tượng nổi đình nổi đám kể trên như T., K., K., H., L., Th... đều đã ra tù vào khám 5-6 lần cả. Số lần nhập trại chắc vẫn chưa thể dừng lại, khi mà đám người này không biết làm gì để sống ngoài việc đi lừa đảo đồng đen.

Hầu hết những tay vừa ra tù, các đồng chí công an xã đều tìm đến nhắc nhở, khuyên giải, tìm cách quản lý, tuy nhiên, họ đều nói thẳng rằng: “Sống sung sướng quen rồi, giờ về đi cày đi cuốc ngại lắm, cứ phải đi buôn đồng đen thôi!”.

Việc các nhóm buôn đồng đen phân vai để lừa đảo cũng rất tinh vi, chuyên nghiệp, như một "đoàn kịch" hoàn hảo.

Những người sắm vai trưởng họ phải già cả, phong độ, râu dài, tóc dài, có khuôn mặt, dáng dấp nghệ sĩ hoặc… phúc hậu thì càng tốt. Bởi vì, chỉ có những ông trưởng họ thường mới được sở hữu vật gia bảo tổ tiên để lại.

Còn đám “ông trùm”, “cái” (còn gọi là đầu ra, tức đóng giả người mua) phải đẹp trai, phong độ, tướng quý, thể hiện được sự giàu có, đại gia.

Họ phải phô trương cho người đời, đặc biệt các đối tượng mà họ lừa đảo thấy cuộc sống của họ là những chuỗi ngày ăn nhà hàng, ngủ khách sạn, đi xe hơi đẹp, đầu tóc bóng mượt, toàn thân luôn chau chuốt. Phải tỏ ra như thế họ mới khiến những người hám của tin là có cơ duyên gặp đại gia lắm tiền rồi bị lừa vào tròng một cách hết sức tinh vi.

Chính cách sống vương giả do "nghề" mang lại đó đã tự nhiên nhiễm vào họ nên bắt họ hối cải trở về với đồng ruộng, chuồng lợn là rất khó.

Những “đại gia” như Kh., T., K. cùng một số đối tượng khác được người dân trong làng kể rất nhiều. Với người dân, những gã này như những đại gia thực sự, không ai coi họ là kẻ lừa đảo để rồi ghét bỏ, xa lánh.

Người dân ở đây nghĩ trò lừa đồng đen như một nghề kiếm sống, mà cái nghề đi lừa những kẻ hám tiền, dở hơi, trọc phú ở tận đẩu tận đâu, không ảnh hưởng đến nhân dân trong làng thì cũng không có gì đáng xấu (?!).

Mấy “đại gia” này đi tù như cơm bữa, song dù lúc ngồi trại vẫn cố gắng giữ cho mình được phong độ, tướng mạo không được xuống cấp, bởi tướng mạo không đẹp là coi như mất nghề.


Những tay này phiêu bạt Bắc Nam thì ăn chơi nổi tiếng, sống đúng như đại gia, nhưng về nhà lại rất chan hòa với làng xóm, miệng lưỡi lúc nào cũng dẻo như kẹo.

Thậm chí, tết nhất, hoặc mỗi lần các “đại gia” này về quê, làng xóm còn xúm xít vào giúp đỡ, có công to việc lớn gì là tranh nhau giúp. Bởi vì, mỗi vụ trúng đậm, những tay này đều chia cho xóm làng cùng… hưởng lộc giời.

Vậy nên có chuyện, công an về gặp dân thu thập thông tin, không người làng xóm nào của các đối tượng này hợp tác cung cấp thông tin, thậm chí còn hết lời bảo vệ, ca ngợi họ. Tóm lại, ở làng, những tay này không đánh nhau, không trộm cắp, không hút hít, không vi phạm gì, ngược lại sống rất giữ mình.

Nhắc đến ngôi làng có cái “nghề” độc nhất thế giới này không thể không nhắc đến nữ quái một thời Trần Thị Riên. Riên đẹp gái, lại đồng bóng, hành nghề bói toán, lên đồng nên rất hợp với vai trò người “giữ đồ gia bảo”.

Đám người lừa đảo này còn xây hẳn một miếu thờ uy nghiêm cho Riên ngày đêm khói hương, cúng bái, thờ phụng vật quý, làm như vật này chứa đầy màn sương huyền sử. Mấy ông khách ham đồ cổ bước vào ngôi miếu, trông thấy tượng đồng đen đặt bệ vệ trên ban thờ, khói hương nghi ngút thì đã phát điên lên, muốn vồ lấy ngay rồi.

Anh em Công an tỉnh Thái Bìnhấn tượng nhất với nhân vật Trần Thị Riên bởi chị ta có biệt tài… giãy chết. Lần nào cũng vậy, khi anh em xông vào tóm các đối tượng lúc chúng đang tiến hành lừa đảo, y rằng Riên hộc ra máu ở cả mũi lần mồm, sau đó lăn kềnh bất tỉnh, mặt mũi, da dẻ trông như người sắp chết. Tuy nhiên, Trần Thị Riên không sống được với “nghề” này lâu, năm 1999, sau 4 năm ngồi tù, chị ta đã bỏ hẳn.

Theo một cán bộ công an xã, thời kỳ “nghề” buôn đồng đen rầm rộ ở làng Thanh Phần và xã Thái Sơn, mái nhà các đối tượng lừa đảo phơi đầy diêm sinh giả do các đối tượng làm ra dùng để tráo khi thử đồng đen. Theo "truyền miệng", đồng đen thật sẽ phóng xạ khiến diêm không cháy được(?!). Họ còn cắt nan hoa xe đạp thành viên đá lửa rồi đóng vào các hộp. Tất nhiên, khi đá lửa bằng đũa xe đạp cho vào bật lửa xăng, hoặc bật lửa gas thì làm sao đánh lửa được.

Tượng đồng đen mà chúng đem đi lừa đảo thường có hình thù là những con rùa, nghê hoặc con lân được nấu bằng bằng đồng, bạc hoặc hợp chất đồng và chì. Những hình thù con vật này chủ yếu được đặt hàng ở làng chạm bạc Đồng Xâm (Kiến Xương, Thái Bình) nổi tiếng cả nước, nằm bên kia sông Trà Lý, nên rất tinh xảo.

Chúng sơn phết một loại hóa chất đặc biệt nào đó khiến tượng lên màu đen bóng, hoặc đem hun khói trong thời gian khá lâu tượng cũng có màu đen bóng như vậy.

Tóm lại, toàn là đồ giả được chúng chế tác tinh xảo khiến người chơi đồ cổ chuyên nghiệp cũng khó phát hiện ra bằng mắt thường. Bình thường bọn trẻ trong làng dùng mấy con vật màu đen bóng đó làm đồ chơi, ném nhau, đánh đáo, thế nhưng, khi có vị đại gia nào lạc vào làng là nó biến thành đồng đen có giá bạc tỉ với những màn sương huyễn hoặc phủ kín.

Còn tiếp…

Hùng Đặng - Mã Hoa
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !