Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Những kịch bản thu mua nông sản của thương lái Trung Quốc

Video Thứ Ba, 01/04/2014 10:42:00 +07:00

(VTC News) - Tính từ cuối 2012 đến này, kịch bản thu gom hàng của những thương lái đến từ Trung Quốc không phải là ít.

(VTC News) - Dưa hấu chỉ là mặt hàng nông sản mới nhất rơi vào tình cảnh đắp chiếu sau những lời hứa hẹn trị giá hàng triệu đồng. Nếu tính từ cuối 2012 đến này, kịch bản thu gom hàng của những thương lái đến từ Trung Quốc không phải là ít.
Các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định hay một số tỉnh miền Trung khác được biết đến là vùng trồng dưa lớn nhất của cả nước.
Diện tích đất trồng dưa tăng qua từng năm khi mà các thương lái từ Trung Quốc tìm đến và đặt mua với số lượng lớn. Sự tăng trưởng này thậm chí nằm ngoái sự kiểm soát của các cơ quan quản lý nhà nước. 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và gần hơn là chính quyền địa phương, cho đến nay cũng không nắm được con số chính xác là bao nhiêu, chỉ biết vụ dưa năm nay, cả tỉnh Quảng Nam có khoảng 2000 ha đất trồng.
Cách đây ít hôm, giá 1kg dưaa tại ruộng vào khoảng 4500 - 5000 đồng, sau vài ngày, con số này đã giảm đến 3 lần và hiện chỉ còn 1500 đồng/kg, mức giá đủ để uống một cốc trà đá song vẫn chưa có thương lái nào cảm thấy mặn mà.
Nếu tính 1900 đồng/kg dưa thì người nông dân sẽ lỗ khoảng 500.000 đồng/sào. Chỉ bằng một phép tính nhẩm, mỗi người dân ở thủ phủ dưa hấu sẽ mất ít nhất 20 triệu đồng vụ năm nay.
Dưa hấu chỉ là mặt hàng nông sản mới nhất rơi vào tình cảnh đắp chiếu sau những lời hứa hẹn trị giá hàng triệu đồng. Nếu tình từ cuối 2012 đến này, kịch bản thu gom hàng của những thương lái đến từ Trung Quốc không phải là ít.

VTC14

Vũ Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin