• Zalo

Những kỉ lục đáng ngưỡng mộ của "Chiếu dời đô" khổng lồ

Tổng hợp Thứ Ba, 21/09/2010 01:10:00 +07:00

(VTC News) - 1000 năm sau khi Lý Thái Tổ ban chiếu dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, một “Chiếu dời đô” sẽ được rước từ Ninh Bình về Hà Nội để đặt dưới chân ngài

(VTC News) - Đúng 1000 năm sau ngày Lý Thái Tổ ban Chiếu dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, một “Chiếu dời đô” sẽ được rước từ Ninh Bình về Hà Nội để đặt dưới chân tượng đài Ngài. Công trình nghệ thuật thư pháp nặng 5 tấn, được chế tác từ 7 tấn gỗ nguyên khối, ra mắt vào ngày 2/10.

"Thiên đô chiếu" do vua Lý Thái Tổ ban bố năm 1010 là văn kiện chính trị nổi tiếng, đồng thời là một áng hùng văn bất hủ, thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của vị vua sáng lập triều Lý, lần đầu tiên chính thức xác lập vị thế thủ đô của Thăng Long – Hà Nội.

 Hình ảnh phiên bản tác phẩm "Chiếu dời đô" ra mắt sáng 20/9

Tác phẩm điêu khắc “Chiếu dời đô” ra đời 1000 năm sau trên tinh thần lưu lại cho hậu thế bản sao nội dung của “Thiên đô chiếu”, nhằm tôn vinh một quyết định trọng đại của dân tộc.
Công trình nghệ thuật thư pháp mạ vàng gắn trên khung gỗ quý tự nhiên, với kích cỡ 458cm x 385cm, nặng gần 5 tấn, được chế tác từ 7 tấn gỗ nguyên khối.

Trước nay đã có nhiều tác phẩm “Chiếu dời đô” bằng nhiều chất liệu khác nhau như gốm, đúc đồng, khắc gỗ…, nhưng tính đến thời điểm này, đây là bức Chiếu lớn nhất, và được đề nghị xác lập kỷ lục.

 Video clip giới thiệu về công trình nghệ thuật đặc sắc này

Nguồn clip: VnMedia

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều