Những khuất tất 'xẻ thịt' tàu ngoại

Thời sựThứ Ba, 29/01/2013 06:31:00 +07:00

(VTC News)- Sau khi bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, chủ tàu lại làm đơn đề nghị được tiếp tục “xẻ thịt” phần còn lại của tàu Green Viship.

(VTC News)- Sau khi bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, chủ tàu lại làm công văn đề nghị được tiếp tục “xẻ thịt” phần còn lại của tàu Green Viship.

Sau khi  VTC News có bài phản ánh việc hơn nửa tháng nay, tàu quốc tịch Mông Cổ, mang tên Green Viship, được Công ty Cổ phần Thương mại Đại Huy xin neo đậu tại Hải Phòng để khảo sát lập kế hoạch sửa chữa nhưng thực chất là phá tàu bán sắt vụn.

Tàu Green Viship bị phá dỡ tại sông Cấm - Ảnh Minh Khang 

Sáng 23/01, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hải Phòng đã đến kiểm tra xử lý vụ việc, yêu cầu Công ty Mạnh Thắng (Công ty Mạnh Thắng mua lại tàu Green Viship của Công ty Đại Huy) dừng ngay việc tháo dỡ, để nguyên hiện trạng con tàu, có biện pháp xử lý chất thải nguy hại.

Tại buổi kiểm tra, Công ty Mạnh Thắng và Công ty Cổ phần Bến bãi Hải Phòng ký vào biên bản cam kết dừng ngay việc tháo dỡ tàu. Nếu Công ty Mạnh Thắng không dừng việc phá dỡ tàu, Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ đề nghị Thành phố có biện pháp mạnh với Công ty này.

Trong khi chờ UBND TP Hải Phòng có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc thì ngày 28/01, Công ty Mạnh Thắng có công văn báo cáo UBND TP Hải Phòng, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an và các cơ quan chức năng TP Hải Phòng, giải trình về việc phá dỡ tàu Green Viship rằng:

“Ban đầu Công ty mua để khai thác kinh doanh nhưng trong quá trình kiểm tra khảo sát thấy tàu trên không thể khai thác được, xét thấy tàu Green Viship không thể khai thác mà Công ty lại đầu tư với số tiền lớn trong khi kinh tế của Công ty gặp vô cùng khó khăn nên Công ty quyết định phá dỡ tàu để bán phế liệu với mục đích thu hồi vốn đầu tư...”

Vì vậy, Công ty Mạnh Thắng đề nghị UBND TP Hải Phòng cùng các sở, ngành “quan tâm tạo điều kiện cho phép Công ty TNHH Mạnh Thắng được tiếp tục phá dỡ phần còn lại của tàu Green Viship”.

Một con tàu khác cũng đang bị phá dỡ gần tàu Green Viship - Ảnh Minh Khang 

Một diễn biến khác, không chỉ một trường hợp tàu Green Viship bị “xẻ thịt”, ngày 28/01, phóng viên VTC News phát hiện và “đột kích” một con tàu khác cách nơi tàu Green Viship neo đậu không xa cũng đang bị "xẻ thịt" giữa thanh thiên bạch nhật.

Theo quan sát, tàu có trọng tải tương đương tàu Green Viship, neo đậu tại vùng nước thuộc Công ty TNHH Lê Quốc - Số 442 đường Hùng Vương (Hồng Bàng, Hải Phòng). Phải chăng, con tàu này đã được các cơ quan chức năng đồng ý cho phá dỡ?

Được biết, hôm nay (29/1), Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hải Phòng sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các con tàu biển cũ đang nằm “chờ chết” hiện đang neo ở vùng nước Hải Phòng. Đoàn cũng sẽ tiến hành xử lý những con tàu biển đang bị phá dỡ trái pháp luật.

VTC News sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về những diễn biến xung quanh vấn đề phát hiện, xử lý các đơn vị phá dỡ tàu trái pháp luật xảy ra trên địa bàn TP Hải Phòng.  

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !