Những khám phá thú vị xung quanh “tinh binh”
  • Zalo

Những khám phá thú vị xung quanh “tinh binh”

Sức khỏe Thứ Tư, 08/12/2010 06:38:00 +07:00

(VTC News) - Chúng ta đều biết chúng đến từ đâu và để làm gì, nhưng “tinh binh” cũng còn có nhiều điều bí mật thú vị!

(VTC News) - Chúng ta đều biết chúng đến từ đâu và để làm gì, nhưng “tinh binh” cũng còn có nhiều điều bí mật thú vị, như: Người đàn ông khoẻ mạnh có thể tạo 70-150 triệu tinh trùng/ngày, chúng di chuyển khoảng 1-4mm/phút và phải thực hiện hành trình khoảng 175mm để tới trứng... Có rất nhiều điều có thể bạn chưa hề biết về chúng.

"Tinh binh" phải mất khoảng 45 phút đến 3 giờ, thậm chí có thể mất tới 3 ngày thì mới có thể tới được đích là trứng. 

1.
Tinh trùng được sản sinh tại tinh hoàn và phải mất đến 10 tuần để trưởng thành.

2. Tinh trùng trưởng thành có thể chờ tới 2 tuần trong một khu vực được gọi là mào tinh hoàn trước khi chúng được phóng đi.

3. Tinh trùng chỉ chiếm 5% trong tổng khối lượng tinh dịch, phần còn lại bao gồm chất lỏng cung cấp chất dinh dưỡng và bảo vệ tinh trùng khi chúng “di cư” vào cơ quan sinh dục của nữ giới.

4. Những người đàn ông khoẻ mạnh tạo ra khoảng 70-150 triệu “tinh binh” mỗi ngày.

5. Tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong tử cung của người phụ nữ. Điều này lý giải tại sao phụ nữ có thể có thai vào một vài ngày nào đó trong tháng căn cứ vào thời gian rụng trứng.

6. Tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y (tạo ra con trai) bơi nhanh hơn tinh trùng chỉ chứa nhiễm sắc thể X (tạo ra con gái). Nhiễm sắc thể Y thì nhỏ hơn và mang ít vật chất di truyền hơn nhiễm sắc thể X. Vì thế, tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y có thể bơi nhanh hơn, vì nó phải vận chuyển khối lượng nhẹ hơn so với tinh trùng chỉ chứa nhiễm sắc thể X.

7. Tinh trùng có chiều dài khoảng 55 micrômét (1 micrômét bằng một phần triệu của 1 mét). Trung bình chiều rộng của một sợi tóc là 100 micrômét.

8. Tinh trùng có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “sperma”, với nghĩa là “hạt giống”.

9. Tinh trùng chỉ có thể bơi về phía trước và không thể bơi về phía sau.

10. Tinh trùng bình thường sẽ có một đầu, thân và đuôi. Tinh trùng không bình thường có thể có hai đầu và hai đuôi.

11. Tại Mỹ, theo các nhà nghiên cứu của tạp chí “Sinh sản và vô sinh” thì lượng tinh trùng của đàn ông ở New York là cao nhất. Lượng tinh trùng của đàn ông ở đây cao hơn 50% so với đàn ông ở Los Angeles.

12. Tắm trong bồn nước nóng hoặc xông hơi sẽ làm giảm số lượng tinh trùng. Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng không tốt tới khả năng sản xuất tinh trùng.

13. Một cơ thể khoẻ mạnh sẽ sản sinh ra tinh trùng khoẻ mạnh. Trung bình tinh trùng di chuyển khoảng 1-4mm/phút, phải thực hiện hành trình khoảng 175mm để tới trứng trong ống dẫn trứng, tức là phải mất khoảng 45 phút đến 3 giờ, thậm chí có thể mất tới 3 ngày thì một tinh binh mới có thể tới được đích. Mỗi lần “xuất quân”, chỉ khoảng 25-50% số tinh trùng thực sự di chuyển tốt. Nam giới sau độ tuổi 25 thì chất lượng tinh trùng bắt đầu giảm.

Anh Đức (Theo Foxnews)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Những khám phá thú vị xung quanh “tinh binh”" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin