• Zalo

Những kẻ vỗ ngực 'thương binh' làm loạn ở VFF không đủ tư cách xem bóng đá đẹp

Thể thao Thứ Năm, 10/10/2019 07:36:00 +07:00

'Thương binh' thì được quyền chà đạp lên luật pháp, đạo đức để làm loạn như lưu manh, côn đồ rước cổng VFF sao? Những kẻ ấy không có tư cách xem bóng đá đẹp.

1. "Tao chờ 6 ngày để mua vé rồi, tao từng xem bóng đá Việt Nam từ thời U19, khi ông Park Hang Seo còn chưa dẫn dắt. Tao còn được mời đi ăn, có giấy VIP đấy,...", một người tự xưng thương binh bám chặt cánh cổng, liên tục la hét, chửi bới. Sau lưng ông ta, hàng chục người thoá mạ VFF bằng những từ ngữ tục tĩu.

"Tao từng lao xe ba gác vào trụ sở VFF. Cả thế giới biết tao là ai. Cái cổng này, tao muốn là trèo được", ông ta tiếp lời. Sau đó không lâu, một người đàn ông cụt chân hùng hổ bám tay leo qua cổng. Nếu không có những người xung quanh can ngăn, chưa biết điều gì đã xảy ra.

DAN_8975 6

 Những kẻ tự xưng thương binh đến VFF làm loạn. (Ảnh: Minh Dân)

Không rõ đám người quá khích đòi vé ở VFF chiều nay có phải thương binh thật hay không, song rõ ràng, cổng VFF đã trở thành... làng Vũ Đại, nơi những Chí Phèo thời hiện đại chửi trời, chửi đất, thậm chí vạch quần, đòi khoả thân trước mắt những người đáng tuổi con, tuổi cháu mình. Chỉ để đòi vé.

Làm như thế, nhận lại được gì ngoài sự khinh bỉ từ những người yêu bóng đá chân chính?

 
Dùng vũ lực và bất chấp luật pháp nghiêm minh để có vé, đó là hành động xúc phạm đến những người yêu bóng đá chân chính, làm hoen ố cả hình ảnh thương binh - những người có công với đất nước, nhân dân trong chiến tranh.

2. Đáng buồn hơn, đây không phải lần đầu những kẻ tự xưng thương binh đến VFF đòi quyền lợi một cách thô bỉ. Năm ngoái, họ xông vào VFF làm loạn, đến mức Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải gửi công văn hoả tốc cầu cứu Bộ tư lệnh Thủ đô, dựng rào chắn để ngăn cản hàng xe ba gác "tấn công".

Giữa thủ đô văn minh, những kẻ vỗ ngực là "thương binh" nhưng hành xử như đám Chí Phèo mất hết nhân cách chà đạp lên luật pháp, chửi bới cán bộ, càn quấy nơi công cộng, sỉ nhục những chiến sĩ bảo vệ an ninh. Không điều gì chúng không dám làm bởi suy nghĩ không ai cản được mình. 

Lý do những kẻ xưng thương binh càn quấy là vì vé. Tuy nhiên, thông báo từ VFF cho biết thời gian được ấn định phát vé cho thương binh là sáng 10/10. Gần 40.000 vé được phân phát tới 40.000 người khác nhau, không phải ai cũng muốn là được ngay.

Video: Những người tự xưng thương binh quây cổng VFF, làm loạn

VFF đã làm hết sức để việc mua vé thuận lợi, văn minh. Không còn cảnh xếp hàng. Không còn quá nhiều tiếng kêu ca. Và họ có chuẩn bị sẵn khoảng 500 vé cho những thương binh thật.

Trong khoảng 40.000 vé, mức phân phối vé như vậy là tương đối đảm bảo quyền lợi cho mọi người. Tất cả phải chờ đến lượt, dù đó là ai, có công lao gì. 

Dùng vũ lực và bất chấp luật pháp nghiêm minh để có vé, đó là hành động xúc phạm đến những người yêu bóng đá chân chính, làm hoen ố cả hình ảnh thương binh - những người có công với đất nước, nhân dân trong chiến tranh.

3. Bố tôi là thương binh, bác tôi hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ, chú tôi là quân nhân. Có thể nói cả nhà tôi theo đường binh nghiệp. Bố tôi có nhiều bạn bè là thương binh. Vì thế mà những người lính trong tôi luôn là hình tượng đẹp nhất. Trong đời thực cũng vậy, những cựu chiến binh, những thương binh mà tôi biết luôn giữ hình ảnh đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ, của người chiến sỹ giải phóng, chứ tuyệt không thấy hành vi càn quấy, dù rất nhỏ nào.

thuongbinh-1749264 7

Hình ảnh tục tĩu của người tự xưng thương binh trước cổng VFF. (Ảnh: Duy Anh) 

Họ đau xót khi thấy cảnh tượng những 'thương binh' làm loạn như kẻ lưu manh, côn đồ, ăn vạ trước cổng VFF.

"Thương binh thật chẳng ai làm thế", một cựu chiến binh đứng bên cạnh tôi trong cảnh hỗn loạn trước cổng VFF thốt lên. Mặc áo quân phục, đeo huân chương, mang ảnh Bác Hồ, cắm cờ Tổ quốc trên xe ba gác, nhưng hành động Chí Phèo rạch mặt ăn vạ, đám người vỗ ngực 'thương binh' đã làm vẩy bẩn hình ảnh thiêng ấy.

Những người thương binh chân chính nói họ bức xúc, đau đớn lắm khi nhìn thấy hình ảnh đó. Họ không muốn con cháu họ, thế hệ sau nhìn vào cảnh cào mặt ăn vạ đó để đánh giá thương binh như vậy. Nhưng thật đau lòng, những kẻ vỗ ngực xưng "thương binh" đó vẫn đang ngày ngày làm hoen ố hình ảnh người lính bộ đội Cụ Hồ, với phẩm chất cao quý "tàn nhưng không phế".

Họ tự cho mình quyền phóng xe ba bánh bạt mạng, lạng lách, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ trước cái nhìn ngao ngán, khinh bỉ của bao người đi đường. Trên những chiếc xe ba bánh, thậm chí ghi rõ số hiệu đơn vị, năm chiến đấu, ảnh Bác và cờ Tổ quốc, họ ngang nhiên chở tôn sắc lẹm như máy chém nghênh ngang, bạt mạng trên phố, bất chấp tính mạng của bao người xung quanh.

Và hành động hôm qua trước cổng VFF không bao giờ đại diện cho tình yêu bóng đá, càng rất phản cảm với hình ảnh chuyên nghiệp, văn minh mà cổ động viên Việt Nam đang nỗ lực gây dựng.

thuong binh quay VFF 5

 Những người tự xưng thương binh tính xông vào VFF đòi mua vé.  (Ảnh: Minh Dân)

Tuyển Việt Nam đang trên hành trình xây đắp giấc mơ World Cup. Bóng đá Việt Nam trên đà đi lên, nhưng bóng đá không chỉ là trách nhiệm của cầu thủ. Bóng đá phải văn minh, tử tế từ cách người ta ứng xử với quyền lợi của mình.

Những kẻ Chí Phèo ăn vạ kia không xứng đáng, không có đủ tư cách được xem bóng đá đẹp - thành quả mà các cầu thủ và người hâm mộ chân chính đang ngày ngày nỗ lực dựng xây.

Để kết lại bài viết này, xin được trích dẫn ý kiến của một thương binh, cựu chiến binh gửi đến Báo sau khi chứng kiến những hình ảnh ăn vạ ở cổng VFF: "Đảng, Nhà nước và nhân dân vô cùng trân trọng, biết ơn các thương binh, những người đã phải chịu nhiều thiệt thòi về vật chất cũng như tinh thần sau khi cống hiến một phần máu thịt của mình vì độc lập dân tộc, vì bình yên của cuộc sống... Bởi vậy, nhà nước và nhân dân luôn dành những tình cảm tốt đẹp và có chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với thương binh.

Thế nhưng, cần xác định, thương binh cũng không phải là loại công dân miễn nhiễm đối với kỷ cương phép nước, với luật pháp. Không có chuyện cứ thương binh thì muốn làm gì cũng được. Cần xác định, thương binh nếu vi phạm pháp luật như có các hành vi ứng xử vô văn hóa, phản cảm, gây rối trật tự công cộng... thì các cơ quan luật pháp cần phải nghiêm trị. Thậm chí phải trị làm gương chứ không thể vì có góp xương máu với đất nước làm càn, quấy."

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin