Những huyền thoại golf: John Byron Nelson khởi nguồn kỹ thuật chơi golf hiện đại

(VTC News) - Huyền thoại John Byron Nelson (04/02/1912 - 26/11/2006) được coi là một trong những tay golf vĩ đại nhất mọi thời đại.

John Byron Nelson sinh ra ở Waxahachie, Texas. Khi ông lên 11, gia đình chuyển đến Fort Worth. Sau lễ rửa tội ở tuổi 12, ông bắt đầu làm công việc caddie ở Glen Garden Country Club. Sau đó, câu lạc bộ thay đổi chính sách và tài trợ cho phép các caddie được thi đấu với nhau. Ben Hogan khi ấy vừa là đối thủ vừa là một người bạn thân của Byron Nelson.

Nhung huyen thoai golf: John Byron Nelson khoi nguon ky thuat choi golf hien dai hinh anh 1

Byron Nelson và những người bạn thân thiết. (Ảnh: Internet)

Năm 1934, Byron Nelson chơi như một tay golf chuyên nghiệp ở Texarkana, Arkansas và gặp vợ của mình, bà Louise Shofner.

Hoạt động chuyên nghiệp

Khá bất ngờ khi ban đầu Byron Nelson đến với golf chỉ để kiếm tiền mở trang trại nuôi bò. Chính từ mục tiêu giản dị như vậy đã đưa ông dần trở thành một huyền thoại của làng golf thế giới. Ông chính thức chơi chuyên nghiệp từ năm 1932.

Năm 1935, ông làm việc ta một câu lạc bộ the Ridge Country Club ở New Jersey. Tại đây, ông đã nhận ra rằng việc thay đổi thân gậy sang lõi thép sẽ mang lại những cú swing tốt nhất. Công nghệ này chính là tiền thân cho những kỹ thuật chơi golf hiện đại của những golf thủ hàng đầu hiện nay. Ông cải tiến và hoàn thiện nó trong vòng vài năm và đem về cho mình chiến thắng đáng nhớ đầu tiên tại New Jersey State Open (1935) và tiếp đó là chiến thắng tại Metropolitain Open trong năm tiếp theo.

Nhung huyen thoai golf: John Byron Nelson khoi nguon ky thuat choi golf hien dai hinh anh 2

John Byron Nelson là golf thủ người Mỹ  - Một trong những tay golf vĩ đại nhất mọi thời đại. (Ảnh: Internet)

Giải thưởng

Năm 1937, Byron Nelson giành được danh hiệu lớn đầu tiên tại The Masters 1937, dẫn trước Ralph Guldahl 2 gậy. Trong suốt giải đấu, ông chỉ sử dụng 66 gậy - kỷ lục cho số gậy thấp nhất cho đến năm 1976.

Năm 1939, vô địch giải The U.S.Open

Năm 1940, vô địch giải The PGA Championship

Năm 1942, vô địch The Masters lầnthứ 2

Byron Nelson bị bệnh máu khó đông nên ông không phải phục vụ quân đội trong thế chiến thứ 2. Ông dành sự tập trung tối đa cho golf và thường xuyên cạnh tranh với hai đối thủ đồng niên khác là Ben Hogan và Sam Snead.

Trong sự nghiệp, Byron Nelson giành tổng cộng 52 danh hiệu PGA (nhiều thứ 6 mọi thời đại), cùng với Harold Jug McSpaden là một trong những “Gold Dust Twins” của môn thể thao quý tộc này.

Năm 1945, Byron Nelson thắng tới 18 trong 35 giải đấu tại PGA bao gồm 11 giải liên tiếp. Đây là một kỷ lục mà từ trước đến nay chưa một ai có thể phá bỏ.

Byron Nelson giải nghệ ở tuổi 34 và về sống ở trang trại tại Texas. Mặc dù đã giải nghệ, những chiến thắng đầy thuyết phục đã đưa tên ông vào Bảng danh dự của PGA 1953 và bảng danh dự của World Golf năm 1974. Tên của ông cũng được đặt cho giải golf chuyên nghiệp Byron Nelson Classic. Ông cũng có mặt trong giải đấu này hằng năm trước khi mất vào năm 2006.

Giang Trần/An Du
Bình luận