Những hoạt động đặc biệt của ông Obama sau khi rời Nhà Trắng

(VTC News) - Dù đã kết thúc nhiệm kỳ và rời khỏi Nhà Trắng, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn còn trẻ và khá nổi tiếng.

Các Tổng thống Mỹ có nhiều cách sử dụng thời gian của mình sau khi hết nhiệm kỳ. Có người viết hồi kí, có người chọn cuộc sống về hưu bình lặng, tham gia các hoạt động xã hội hoặc dành thời gian cho sở thích mới.

Theo The Guardian, trong năm đầu tiên kể từ sau khi rời ghế Tổng thống, cuộc sống của ông Obama khá đặc biệt vì người kế nhiệm của ông cũng đặc biệt không kém.

“Bạn phải ghi nhận ông ấy vì khả năng kiềm chế trước những phủ nhận từ Donald Trump, người mà kế hoạch mới dường như chỉ là lật ngược lại tất cả những gì Obama làm”, Mark Updegrove, cựu giám đốc thư viện tổng thống LBJ nói.

Nhung hoat dong dac biet cua ong Obama sau khi roi Nha Trang hinh anh 1

Ông Obama tại một hội nghị thượng đỉnh ở Delhi. (Ảnh: AP)

Những chuyên gia khác cũng có đánh giá tương tự. Dù vậy ông Obama lên tiếng khi Trump tuyên bố rút khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cũng như hủy bỏ các biện pháp bảo vệ cho trẻ em nhập cư. “Đây là một quyết định chính trị, một câu hỏi đạo đức", ông Obama viết trên Facebook vào tháng 9/2017.

Bên cạnh đó Obama vẫn xuất hiện ở nhiều hoạt động khác, đôi khi đội mũ ông già Noel, chúc mừng Hoàng từ Anh Harry và Meghan Markle, gửi lời chia buồn đến nạn nhân các vụ tấn công ở London, Manchester, Barcelona, New York, Las Vegas và các thảm họa thiên tai ở Puerto Rico và Texas.

Video: Cựu Tổng thống Obama bị đánh trượt khi ứng tuyển công việc mới

Tháng 5/2017, quỹ Obama thông báo thành lập trung tâm tổng thống ở South Side, Chicago, bao gồm thư viện, bảo tàng, cơ sở giáo dục và văn phòng quỹ, là trụ sở của My Brother’s Keeper Alliance, tổ chức ông Obama thành lập năm 2014 để mở rộng cơ hội cho các thanh niên da màu, cũng là địa điểm cho ủy ban tái phân bố hạt cử tri – sáng kiến của cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder.

Một trong những hoạt động gây tranh cãi nhất của cựu Tổng thống Obama sau nhiệm kỳ là gây quỹ. Gần đây, theo Bloomberg, ông kêu gọi được tổng cộng hơn 1 triệu USD chỉ cho 3 bài phát biểu ở 3 công ty phố Wall khác nhau. Bên cạnh đó Obama và phu nhân Michelle cũng thu được số tiền không nhỏ 65 triệu USD từ hợp đồng trọn gói cho cuốn hồi kí của họ.

Theo Updegrove, ông Obama với sự nổi tiếng toàn thế giới của mình có thể trở thành cựu Tổng thống thành công nhất với khả năng gây quỹ cũng như vươn ra toàn cầu.

Ông có thể là lãnh đạo thứ 44 của Mỹ, nhưng luôn luôn là Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên. "Chúng ta thấy rõ những tham vọng trong tổ chức thư viện, bảo tàng, quỹ và viện nghiên cứu. Ông ta sẽ làm gì với chúng thì vẫn phải chờ xem", Updegrove nói.

>>> Đọc thêm: Ông Obama có nhiệm vụ mới, lương gần 400.000 đồng mỗi ngày

 (Nguồn: The Guardian)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.