Những hình ảnh tập luyện võ thuật hiếm hoi của Lý Liên Kiệt

Thể thaoChủ Nhật, 03/09/2017 15:03:00 +07:00

Ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt nổi danh với môn võ Wushu nhưng không mạnh về thực chiến mà chủ yếu thiên về biểu diễn. Vì thế, ít người biết được Lý Liên Kiệt tập luyện như thế nào.

Lý Liên Kiệt (Jet Li) đến với võ thuật từ khi còn khá nhỏ và anh nhanh chóng thể hiện tố chất của một thần đồng. Thuở ấu thơ, giống như tiền bối Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt không có thể trạng tốt cho việc học võ.

Năm lên 8 tuổi, cậu bé đến với wushu một cách đầy bất ngờ. Anh bái võ sư Ngô Bân làm sư phụ (cùng với Chung Tử Đơn). Chỉ một thời gian ngắn, cậu bé vốn yếu ớt đã lọt vào top 20 em (trong số 1000) vượt qua được kỳ thi để lọt vào lớp đào tạo đặc biệt, trong đó Jet Li là người trẻ nhất.

Lý Liên Kiệt tham gia vào Đại hội võ thuật toàn năng Trung Quốc lần thứ nhất và ngay lập tức đoạt giải quán quân ở nội dung biểu diễn khi mới 9 tuổi. Sau đó cậu bé được tuyển thẳng vào đội biểu diễn đặc biệt của quốc gia. 

Video: Cảnh tập luyện của Lý Liên Kiệt

Lý Liên Kiệt được triệu tập vào Học viện thể thao Bắc Kinh và chuyển hẳn sang luyện tập võ thuật. Một ngày 8 tiếng, một tuần 6 buổi, cậu chỉ được về nhà vào tối thứ 7 và quay lại trường vào tối chủ nhật.

Trải qua vài lần bị gãy chân, gãy tay, còn những vết bầm tím thì xuất hiện ở khắp cơ thể nhưng sự hy sinh của Jet Li cũng được đền đáp khi liên tiếp giật thêm 4 chức vô địch biểu diễn Giải võ thuật toàn năng nữa và trở thành hiện tượng hiếm có của nền thể thao Trung Quốc ở thời điểm đó.

Năm 1974, khi mới 11 tuổi, Lý Liên Kiệt đã trở thành nhà vô địch giải Wushu trẻ toàn Trung Quốc. Mọi người bắt đầu gọi cậu bé là Ngôi sao võ thuật. Cũng trong năm này, tên tuổi của cậu bé nhút nhát ngày nào đã được nhiều người trên thế giới biết đến sau khi biểu diễn bài thương thuật cho Tổng thống Mỹ Nixon xem tại Nhà Trắng.

Chỉ nổi danh ở thể loại taolu (biểu diễn) nên Lý Liên Kiệt không được đánh giá quá cao ở khả năng thực chiến.

ly lien kiet

 

Theo phân tích từ các nhà nghiên cứu võ thuật thì anh thậm chí bị đánh giá thấp hơn người đồng môn Chung Tử Đơn, “hậu bối” vô địch tán thủ (đối kháng) Triệu Vân Trác hay các bậc đàn anh như Lý Tiểu Long, Trần Huệ Mẫn…

Không giống như Lý Tiểu Long, Thành Long… tập luyện rất nhiều môn võ khác nhau (cả Wushu, Taekwondo, Karatedo… của phương Đông hay quyền Anh, đấu kiếm của phương Tây), Lý Liên Kiệt chủ yếu được biết đến nhờ môn võ Wushu.

Vì thế, tư liệu về quá trình tập luyện của anh cũng không nhiều. Dưới đây là clip tổng hợp những lần tập luyện của Lý Liên Kiệt ngoài đời. Hiện nay, Lý Liên Kiệt đang tập trung dưỡng bệnh cường giáp và rất khó để quay trở lại màn ảnh.

(Nguồn: vothuat.vn)
Bình luận
vtc.vn