• Zalo

Những hình ảnh ngoạn mục trên bề mặt tiểu hành tinh cách Trái Đất 300 triệu km

Khoa học - Công nghệ Thứ Sáu, 28/09/2018 16:14:00 +07:00

2 robot thám hiểm Nhật Bản đáp thành công lên xuống tiểu hành tinh Ryugu cách trái đất 300 triệu km và ghi lại những hình ảnh ngoạn mục trên bề mặt hành tinh này.

Cơ quan thăm dò vũ trụ Nhật Bản (JAXA) mới đây đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh quay lại từ bề mặt Ryugu, tiểu hành tinh hình thoi với đường kính gần 1 km quay quanh Mặt Trời, nằm giữa sao Hỏa và Trái đất 

Đoạn video dài 15 giây được quay vào ngày 23/9, 2 ngày sau khi 2 robot thám hiểm MINERVA II1a và MINERVA II1b tách ra khỏi tàu không người lái Hayabusa2 và hạ cánh xuống bề mặt Ryugu. 

2 robot cỡ nhỏ không có bánh xe ghi lại những hình ảnh từ tiểu hành tinh, cho thấy bề mặt ngổn ngang đá, sỏi. Điểm đặc biệt của bộ đôi này là chúng có thể "nhảy cóc" khi gặp phải địa hình gồ ghề. 

Video: Bề mặt tiểu hành tinh Ryugu 

Không lâu sau khi tiếp xúc với Ryugu, MINERVA II1a và MINERVA II1b đã gửi về những hình ảnh tĩnh đầu tiên. Một số hình ảnh bị mờ vì được chụp khi đang quay, số khác lại bị phản chiếu ánh sáng mặt trời

"Ít nhất một trong hai robot đã di chuyển trên bề mặt của tiểu hành tinh Ryugu", đại diện của JAXA cho biết, nhấn mạnh Minerva-II1 là vật thể nhân tạo đầu tiên trên thế giới hạ cánh thành công trên một tiểu hành tinh và khám phá chuyển động trên bề mặt của nó. 

Trước đó, JAXA cũng đã thu được hình ảnh độ phân giải cao về Ryugu được camera của Hayabusa2 chụp lại khi nó hạ thấp độ cao và tiếp cận tiểu hành tinh này ở khoảng cách 40 km. Con tàu không gian này sẽ tiếp tục tiếp cận đối tượng cho tới khi khoảng cách còn 55 m. 

robot

Hình ảnh mô phỏng 2 robot thám hiểm MINERVA II1a và MINERVA II1b.

Hayabusa2, đã hành thành xuất sắc nhiệm vụ của mình kể từ khi được phóng đi cách đây 42 tháng. Nó dự kiến sẽ rời Ryugu vào tháng 12/2019 và trở về Trái đất vào khoảng tháng 12/2020. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin