Những hình ảnh hiếm về Hạm đội Không gian có một không hai của Liên Xô

(VTC News) - Hạm đội Không gian được ra đời và đưa vào khai thác đáp ứng nhiệm vụ lịch sử cho một thời kỳ của Liên Xô, ngày nay tuy hạm đội không còn, nhưng những hình ảnh hiếm còn được lưu giữ lại cho thấy thành tựu phát triển khoa học không gian ấn tượng của Liên Xô.

Khi Liên Xô đẩy mạnh chương trình không gian của mình vào cuối những năm 1950, đầu những năm 1960, những khó khăn bắt đầu nảy sinh. Các trung tâm điều khiển hệ thống vũ trụ chỉ có thể theo dõi và điều khiển các tàu vũ trụ khi chúng ở trong lãnh thổ Liên Xô và trở thành “điểm mù” nếu chúng ở bên ngoài lãnh thổ do trung tâm điều khiển không theo dõi được. 

Để khắc phục tình trạng không điều khiển được tàu vũ trụ khi chúng không ở trên lãnh thổ Liên Xô, Hạm đội Không Gian của Liên Xô ra đời.

Nhung hinh anh hiem ve Ham doi Khong gian co mot khong hai cua Lien Xo hinh anh 1

Hạm đội Không gian Liên Xô. (Ảnh: Sputnik)

Nhung hinh anh hiem ve Ham doi Khong gian co mot khong hai cua Lien Xo hinh anh 2

Con tàu đầu tiên của Hạm đội Không gian Liên Xô ra đời vào cuối những năm 1950, đây là tàu chở hàng được hoán cải làm nhiệm vụ điều khiển tàu vũ trụ, từ năm 1967 trở về sau, Liên Xô chế tạo những con tàu chuyên biệt cho nhiệm vụ này. (Ảnh: Sputnik)

Nhung hinh anh hiem ve Ham doi Khong gian co mot khong hai cua Lien Xo hinh anh 3

Các tàu theo dõi được trang bị các loại trang thiết bị tối tân nhất gồm hàng loạt ăng ten parabol và ăng ten sóng ngắn cho phép tương tác hiệu quả với các tàu vũ trụ và chuyển tải dữ liệu tới các trung tâm điều khiển ở đất liền. (Ảnh: Sputnik)

Nhung hinh anh hiem ve Ham doi Khong gian co mot khong hai cua Lien Xo hinh anh 4

Các tàu theo dõi của Hạm đội Không gian đều được đặt theo tên của các phi hành gia Liên Xô và những người có vai trò quan trọng trong ngành hàng không vũ trụ Liên Xô như Phi hành gia Vladimir Komarov, Phi hành gia Vladislav Volkov, Viện sỹ Sergey Korolyov… (Ảnh: TASS)

Nhung hinh anh hiem ve Ham doi Khong gian co mot khong hai cua Lien Xo hinh anh 5

Được đóng năm 1971, kỳ hạm của Hạm đội Không gian Liên Xô có tên Yuri Gagarin là tàu theo dõi lớn nhất và hiện đại nhất của Liên Xô với 86 phòng thí nghiệm và 75 ăng ten, hệ thống ổn định trên tàu cho phép con tàu này có thể hoạt động trong điều kiện bão cấp 7. (Ảnh: Sputnik)

Nhung hinh anh hiem ve Ham doi Khong gian co mot khong hai cua Lien Xo hinh anh 6

Các tàu theo dõi của Liên Xô không chỉ thực hiện công việc nghiên cứu khoa học không gian mà còn được dùng để thử nghiệm tên lửa đạn đạo, tuy nhiên đây không phải là công việc chính của chúng bởi Hải quân Liên Xô có tàu chuyên dụng làm việc này như SSV-33 Ural hay Nguyên soái Krylov. (Ảnh: Siegler)

Nhung hinh anh hiem ve Ham doi Khong gian co mot khong hai cua Lien Xo hinh anh 7

Sau khi Liên Xô tan rã, phần lớn những con tàu của Hạm đội Không gian Liên Xô bị tháo dỡ ở cảng Alung, Ấn Độ, nghĩa trang tàu biển nổi tiếng thế giới. (Ảnh: WP)

Nhung hinh anh hiem ve Ham doi Khong gian co mot khong hai cua Lien Xo hinh anh 8

Con tàu cuối cùng của hạm đội này là tàu Phi hành gia Victor Patsayev, dừng hoạt động năm 2011 và nay là tàu bảo tàng thuộc Bảo tàng Đại dương Thế giới ở Kaliningrad. (Ảnh: A. Savin)

>>> Đọc thêm: Vì sao Nga trang bị dàn vũ khí tối tân cho tàu khoa học?

 (Nguồn: RBTH)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.