Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 18/10/2020 10:38:28 +07:00
(VTC News) -

Đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội gồm ba màu với biểu tượng Khuê Văn Các đã cập cảng Nam Hải - Đình Vũ, Hải Phòng.

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng - 1

Khoảng 1h30 ngày 18/10, tàu biển vận chuyển đoàn tàu metro đầu tiên của dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội cập bến cảng Nam Hải - Đình Vũ (Hải Phòng).

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng - 2

Đoàn tàu cập cảng sớm hơn dự kiến 6 ngày (dự kiến ban đầu là 24/10).

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng - 3

Tàu biển vận chuyển mang tên APL Pusan chở đoàn tàu metro Nhổn - Ga Hà Nội là loại tàu vận chuyển container.

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng - 4

Ngày 2/9/2020, đoàn tàu được nhà sản xuất Alstom (Cộng hòa Pháp) thiết kế cho tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội tạo nên một dấu ấn riêng của Hà Nội, bắt đầu khởi hành từ cảng Dunkirk (Pháp) tới cảng Hải Phòng (Việt Nam).

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng - 5

8h50 ngày 18/10, những người có mặt tại cảng Nam Hải - Đình Vũ (Hải Phòng) được chứng kiến đoàn tàu metro “Hành trình xanh” gồm ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các.

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng - 6

Mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin cho lái tàu, 1 toa động cơ và 1 toa kéo), với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha, giá chuyển hướng lò xo không khí lắp đặt để tăng cao độ tin cậy khi vận hành.

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng - 7

Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 – 1.124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6,6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng - 8

Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện áp thấp một chiều 750VDC ray thứ ba với kết cấu gọn, đơn giản, chắc chắn, chi phí xây lắp và bảo dưỡng thấp, đảm bảo mỹ quan đô thị. Hệ thống hãm được trang bị tính năng hãm tái sinh để giảm tiêu thụ năng lượng và giúp giảm chi phí bảo trì.

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng - 9

Đặc biệt, đoàn tàu sử dụng giải pháp tín hiệu điều khiển tàu CBTC (Communication-Based Train Control) có tên URBALIS với các ưu điểm như: Cấu trúc hệ thống điều khiển linh hoạt; tối ưu hóa độ an toàn; và đảm bảo việc cung cấp dịch vụ cho hành khách không bị gián đoạn.

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng - 10

Ngoài ra, đoàn tàu được trang bị đầy đủ các tiện nghi như: Điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh hành khách, hệ thống camera, hệ thống phát hiện cháy và khói độc lập, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm.

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng - 11

Ông Nguyễn Cao Minh - Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cho biết: “Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến quá trình thiết kế và sản xuất đoàn tàu của dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của toàn thể các cán bộ công nhân viên và chuyên gia dự án, cũng như sự ủng hộ của các sở ban ngành có liên quan và nhà tài trợ, MRB đảm bảo đưa đoàn tàu đầu tiên về sớm hơn một tuần so với dự kiến. Chúng tôi rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ và đồng lòng của người dân tham gia giao thông bằng metro khi dự án đi vào hoạt động”.

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng - 12

Sau khi cập cảng Hải Phòng, đoàn tàu sẽ được vận chuyển bằng xe siêu trường siêu trọng tới khu Depot Nhổn (Hà Nội), thực hiện lắp đặt lên ray để vận hành thử nghiệm trước khi vận hành chính thức. Dự kiến tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8,5km vào nửa cuối năm 2021, bắt đầu từ Nhổn đến ga S8 - Đại học Giao thông Vận tải; 4km đi ngầm còn lại sẽ khai thác vào cuối năm 2022. Khi đi vào hoạt động, tuyến đường sắt đô thị này được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn trong giao thông đô thị ở khu vực phía Tây Hà Nội.

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội tại cảng Hải Phòng - 13

Dự án sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435mm), thân xe sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, được chế tạo tại Pháp.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp