Những hình ảnh cuối cùng trước khi chết của nhà báo Ả Rập Xê Út

Thế giớiThứ Ba, 23/10/2018 14:41:00 +07:00

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/10 công bố video ghi lại những hình ảnh cuối cùng của nhà báo Khashoggi trước khi chết và tung ra bằng chứng cáo buộc nhân viên lãnh sự quán Ả Rập Xê Út phi tang sau khi giết ông.

Video: CCTV ghi lại hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi và vợ chưa cưới ngày 2/10 trước khi ông tới lãnh sự quán ở Istanbul

Ngày 23/10 một kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải video ghi lại những hình ảnh cuối cùng của nhà báo 
Ả Rập Xê Út và vợ chưa cưới ngày 2/10. Trong đó có hình ảnh lúc sáng sớm và hình ảnh lúc 12h trưa, có thể là trước lúc ông ra khỏi nhà đi tới lãnh sự quán. 

Ông được báo mất tích sau khi tới lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul đầu giờ chiều 2/10 để lấy giấy tờ thủ tục kết hôn. Hơn hai tuần sau, ngày 19/10 Riyadh xác nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả với với một số cá nhân bên trong lãnh sự quán của nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ nắm trong tay đoạn video và băng ghi âm chứng minh một nhóm 15 người đã bắt cóc, tra tấn dã man ông này trước khi ra tay sát hại. CNN và Al Jazeera dẫn một số nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thi thể của nhà báo, người thường viết những bài phê bình, chỉ trích thái tử Ả-rập Xê-út và các phương diện cải cách trong chương trình của ông, đã bị phân thành từng mảnh bên trong tòa nhà lãnh sự quán ở Istanbul.

Tuy nhiên, chi tiết quá trình điều tra và thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi hiện chưa được Riyadh công bố. 

Video: Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng lãnh sự quán Ả Rập Xê Út hủy bằng chứng về Jamal Khashoggi

Cùng ngày, kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ còn công bố video ghi lại cảnh các nhân viên lãnh sự quán Ả Rập Xê Út đã đốt bằng chứng trong khuôn viên lãnh sự, một ngày sau khi ông Khashoggi chết. A Haber đăng một đoạn video có hình ảnh 3 người đàn ông cho giấy vào một thùng kim loại đang cháy, cho rằng những người này đang hủy các văn bản liên quan đến cái chết của Khashoggi.

Người dẫn chương trình nói: "Đây là cách cơ bản nhất để hủy giấy tờ. Họ thậm chí còn không dùng máy hủy tài liệu. Điều đó có thể cho thấy họ muốn tiêu hủy hoàn toàn, tất cả bằng chứng liên quan đến Khashoggi.”

Người dùng mạng xã hội Twitter nghi rằng đoạn video được một máy bay không người lái gián điệp của Thổ Nhĩ Kỳ ghi lại. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về đoạn video, theo Daily Mail.

jamal-khashoggi-before-death-3

 Các nhà điều tra đến hiện trường sau khi phát hiện xe của lãnh sự quán Ả Rập Xê Út với biển ngoại giao được tìm thấy ở bãi đỗ xe thuộc quận Sultangazi, Istanbul. (Ảnh: Getty)

jamal-khashoggi-before-death-4 3

 Chiếc xe được tìm thấy. (Ảnh: TRT World)

jamal-khashoggi-before-death-5 4

 Người đàn ông được cho là đã bỏ lại chiếc xe của lãnh sự quán tại bãi đỗ xe. (Ảnh: Universal News and Sport)

jamal-khashoggi-before-death-6 5

 Người đàn ông được cho là đã bỏ lại chiếc xe của lãnh sự quán tại bãi đỗ xe. (Ảnh: Universal News and Sport)

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn